Chủ tịch Korean Air thân bại danh liệt vì bê bối của vợ con

11:04 07/04/2019
Việc hãng Delta Air Lines phải xin lỗi và tuyên bố làm việc với đối tác Korean Air sau sự cố hôm 31-3 càng khiến dư luận quan tâm hơn tới những bê bối trong gia đình Chủ tịch Cho Yang-ho.


Bởi gia đình ông bà Rakesh và Prajakta Patel đã khiếu nại, yêu cầu Delta Air Lines phải hoàn tiền vé vì họ đã thông báo ngay từ trước khi mua vé về chứng dị ứng của con trai đối với đậu phộng, nhưng nhân viên của Korean Air vẫn “động thủ” khiến 2 cậu ấm của họ phải chờ ở sân bay quốc tế Incheon International Hàn Quốc cho tới khi tìm được chuyến bay quay về Atlanta, Mỹ.

Sau sự cố kể trên, Korean Air đã tuyên bố ngừng phục vụ đậu phộng trên các chuyến bay. Và việc này diễn ra sau khi Chủ tịch hãng Korean Air Cho Yang-ho vừa mất ghế trong Hội đồng quản trị của Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc, bất chấp ông đang nắm giữ khoảng 32% cổ phần của hãng này.

Ông Cho Yang-ho mất ghế trong hội đồng quản trị của hãng hàng không Korean Air

Việc ông Cho Yang-ho phải từ chức diễn ra sau khi Quỹ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc NPS, cổ đông lớn thứ hai của Korean Air công khai tuyên bố, sẽ bỏ phiếu chống lại Chủ tịch hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên xảy ra sự kiện hy hữu trong lịch sử các tập đoàn của xứ sở kim chi và cũng là lần đầu tiên Quỹ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc NPS, nhà đầu tư lớn thứ ba thế giới (quản lý khối tài sản trị giá tới 575 tỷ USD) đưa ra tuyên bố, những bê bối trong quá khứ của Chủ tịch Cho Yang-ho sẽ "làm tổn hại giá trị doanh nghiệp và quyền của các cổ đông".

Tuy ông Cho Yang-ho phải ra đi, nhưng Chủ tịch Korean Air vẫn tham gia điều hành Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc. Và con trai Chủ tịch Hãng Korean Air là ông Cho Won-tae được coi là người kế vị và hiện đang là một trong những thành viên của Hội đồng quản trị.

Hơn 1 tháng trước, dư luận từng bức xúc sau khi lộ video con gái lớn của Chủ tịch Korean Air đánh chồng. Hôm 21-2, giới truyền thông dẫn lời chồng bà Cho Hyun-ah, người thừa kế hãng Korean Air cho biết, ông và các thành viên trong gia đình đã bị “bạo hành cả thể xác và ngôn từ”.

Theo đơn kiện của “chàng phò mã” họ Park (bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và đang trong quá trình ly hôn), vợ ông đã bạo hành đối với cả 2 đứa con trai sinh đôi 5 tuổi và gây thương tích cho người khác kể từ khi ra tù năm 2015, nhưng bà Cho Hyun-ah đã phủ nhận các cáo buộc.

Để chứng minh cho cáo buộc của mình, chồng bà Cho Hyun-ah đã chia sẻ những bức ảnh về vết thương ở cổ và ngón chân của mình với một đài truyền hình địa phương - bị vợ siết cổ và ném máy tính bảng vào người. Đồng thời cho biết, đã gửi hình ảnh và video quay cảnh bị vợ tấn công cho cảnh sát.

Bà Cho Hyun-ah phải ngồi tù sau khi đuổi một tiếp viên khỏi máy bay vì người này đưa túi hạt mắc-ca thay vì đổ ra đĩa và sự kiện này nổi tiếng với biệt danh "cơn thịnh nộ hạt mắc-ca". Tòa án Seoul đã buộc Korean Air phải bồi thường tổng cộng 50 triệu won cho tiếp viên hàng không bị bà Cho Hyun-ah đuổi khỏi máy bay.

Bê bối xảy ra 5 năm trước (2014-2019), không những khiến bà Cho Hyun-ah mất ghế Phó chủ tịch Korean Air, mà còn phải ngồi tù 1 năm (bị tuyên hồi tháng 2-2015, nhưng được phóng thích sau 5 tháng bóc lịch) và đang chờ ly hôn.

Cô em Cho Hyun-min cũng không kém chị khi bị buộc tội ném cốc nước vào mặt một giám đốc marketing tại cuộc họp khi người này trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi. Ngoài bê bối của 2 con gái, bà Lee Myung-hee, vợ ông Cho Yang-ho cũng bị cảnh sát thẩm vấn nhiều lần vì bị cáo buộc tấn công nhân viên của mình - chửi bới, đá, tát và ném kéo vào người họ.

Bà Cho Huyn-ah cúi đầu xin lỗi trước truyền thông.

Những bê bối liên quan tới người thân đã khiến gia đình ông Cho Yang-ho trở thành một trong những chủ tập đoàn kinh tế tai tiếng nhất hiện nay ở Hàn Quốc. Theo giới truyền thông, mặc dù ông Cho Yang-ho đã sa thải 2 con gái sau bê bối của họ, nhưng vẫn không xoa dịu được sự phẫn nộ của dư luận.

Chủ tịch Cho Yang-ho đã phải xin lỗi trước công chúng về bê bối của 2 con gái, nhưng vợ ông lại trở thành đối tượng điều tra của cảnh sát. Ngoài việc mất ghế trong Hội đồng quản trị của Hãng Korean Air, ông Cho Yang-ho đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc biển thủ hơn 20 tỷ won (khoảng 18 triệu USD) và thiếu minh bạch, công bằng khi trao hợp đồng cho các công ty do những thành viên gia đình kiểm soát.

19 năm trước (2000-2019), ông Cho Yang-ho từng bị kết án tù treo vì trốn thuế và đang chờ tòa ra phán quyết đối với cáo buộc biển thủ hơn 20 tỷ won. Gần nửa năm trước (15-10-2018), các công tố viên cáo buộc ông Cho Yang-ho đã biển thủ hơn 20 tỷ won trong giai đoạn 2013-2018 và giúp các công ty do người thân trong gia đình kiểm soát trúng thầu các hợp đồng.

Nhiệm Bình