Chống tham nhũng ở FSB

20:30 15/05/2019
Cơ quan đặc nhiệm Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cuối tháng 4 vừa qua đã có cuộc làm trong sạch đội ngũ mạnh mẽ: Cục An ninh Nội bộ (USB) thuộc FSB đã bắt giam 2 điều tra viên và 3 đại tá.


Cả 5 sĩ quan này đều nắm giữ những vị trí quan trọng trong cơ quan điều tra trung ương một thời gian dài, nhưng Cục An ninh Nội bộ của FSB không để cho họ thoát khỏi lưới trời.

5 sĩ quan bị "nhập kho"

Có đủ chứng cứ để không chỉ bắt giữ, mà còn đưa ra tòa hai sĩ quan đó, một người là thiếu tá Sergey Belousov, 32 tuổi, điều tra viên chính về những vụ việc đặc biệt quan trọng và cựu cộng sự của anh ta, đại úy Alexei Kolbov, 31 tuổi, đều thuộc Phòng 7 (Đấu tranh với tội phạm công nghệ cao của FSB). 

Hai tuần sau vụ bắt A. Kolbov và S. Belousov, Đại tá Kirill Cherkalin, Thủ trưởng Phòng 2 Cục An ninh Kinh tế của FSB, còn gọi là phòng "K", cũng bị tống giam vì nhận đút lót 10 triệu rub. Cùng lúc, hai cựu cộng sự của ông, Đại tá Andrei Vasiliev và Dmitri Florov, cũng vào nhà lao vì gian lận tài sản trị giá 500 triệu rub.

Lực lượng đặc nhiệm phong tỏa hiện trường khi bắt giữ các sĩ quan.

Thông tin đầu tiên về vụ tham nhũng phát đi từ Cục SKB ở Lubyanka (tên phổ biến cho trụ sở của FSB và nhà tù liên kết trên Quảng trường Lubyanka): vài tuần trước, Vladimir Sementsov, luật sư bảo vệ cho cựu Tổng giám đốc Nhà xuất bản "Izvestia", vốn là một điều tra viên về những vụ việc đặc biệt quan trọng thuộc Tổng thanh tra, đã gửi đến Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (SKR) báo cáo về vụ tống tiền gia đình người mình nhận bảo vệ là Erast Galumov và về nghi ngờ có những nhà điều tra của FSB tham gia vào vụ ấy. 

Về nghiệp vụ, tuy SKR không có quyền làm những công việc cụ thể như thế, nhưng các nhân viên thì có mối quan hệ hợp tác với những nhân viên của An ninh Nội bộ và Cục này có nhận được đơn tố giác của gia đình nạn nhân để quyết định đưa vụ việc vào guồng. 

Đồng thời sự việc phát triển đến đâu đều được SKR theo dõi đến đấy và báo cáo kịp thời cho Chủ tịch SKR Alexandr Bastrykin. Quyết định khởi tố hình sự đã được chuẩn bị trước, chỉ còn chờ điền ngày tháng là xong.

Giám đốc FSB Alexandr Bornikov có nhận được thông tin về kế hoạch đặt ra với thuộc cấp của mình và được kể rằng do chính A. Bastrykin vạch ra. Hai người đi đến quyết định phải kiểm tra thông tin cho thật cẩn thận bởi họ vốn rất tin rằng những nhân viên của FSB không hề can dự vào những vi phạm pháp luật. Nhưng thông tin lại được khẳng định.

Cựu đại tá Dmitri Florov bị bắt.

Misha bí ẩn 

Thông tin do Vladimir Sementsov, một nhân vật đã từng làm tại Viện Công tố Nga, đến SKR báo cáo: một người lạ xưng tên là Misha điện thoại đòi con của Erast Galumov, người được ông ta nhận bảo vệ, 1 triệu USD ở dạng bitcoin.

Người từng đứng đầu Nhà xuất bản "Izvestia" chỉ bị khởi tố ở lần thứ 28, bởi 27 lần trước đó lần nào cũng bị ách lại vì vị công tố phụ trách vụ này không tìm ra chứng cứ phạm tội nhưng điều tra vẫn tiếp tục. 

Hồi năm 2008, giữa Cục Quản trị UDP của Tổng thống Nga và hãng "Legacy" có ký kết hợp đồng trị giá 25 triệu USD. Theo đó tòa nhà trụ sở của Nhà xuất bản "Izvestia" trên phố Tverskaya chuyển sang cho hãng "Legacy" thuê dài hạn. 

Nhưng để làm được như thế thì chủ sở hữu tòa nhà là UDP phải tháo dỡ máy in và giải phóng mặt bằng cũng như đảm bảo tăng thêm nguồn điện. Người thực hiện là Giám đốc Erast Galumov. Máy in được tháo dỡ đúng thời hạn và chuyển đi chỗ khác, nguồn điện cũng đã được tăng thêm là vì có một hãng trước đây mua lượng điện đó, nay phá sản nên bán lại cho "Izvestia".

Cựu Đại tá Kirill Cherkalin.

Để đảm bảo yêu cầu an toàn đã có đường cáp mới mạnh hơn được lắp đặt. Hợp đồng đã xong, không một bên nào trong bản hợp đồng thắc mắc gì. Tuy nhiên cuối năm 2017 các nhà điều tra của FSB "căn cứ kết quả điều tra và trên cơ sở báo cáo của nhân viên điều tra" tiến hành cuộc điều tra cuối cùng, sau đó thì khởi tố vụ án hình sự theo điều luật "tham nhũng ở số tiền đặc biệt lớn". Đầu năm 2018, Erast Galumov bị bắt bí mật. Bí mật vì ông đang trên đường tới dự một cuộc hội thảo ở Sankt Peterburg và người nhà đinh ninh rằng ông vẫn đang đi công tác.

Misha chỉ dùng WhatsApp và Telegram với chương trình đặc biệt để 30 giây sau khi đọc là xóa ngay tại server. Misha đòi nhận hối lộ bằng bitcoin để hắn thu xếp cho nạn nhân chỉ phải nhận một án tượng trưng rồi thả. 

Mùa Thu 2018, con trai của Erast Galumov chuyển cho hắn 3 triệu rub tiền vào ví điện tử, sau đó chuyển thành tiền mã hóa - cách đó có thể bị theo dõi, nhưng thực tế thì về luật pháp không thể kết tội người ta... 

Nhưng trước đó Misha đã phạm sai lầm trong khi giao dịch nên Cục An ninh Nội bộ xác định được: đấy là điều tra viên A. Kolbov, từ đó phát hiện ra S. Belousov, sau đó khám nhà và điền trang của A. Kolbov, thu hết máy tính và điện thoại chuyển cho bên điều tra hình sự. 

Cả hai tên đều phạm tội trong lĩnh vực công nghệ cao, còn hồ sơ vụ Galumov có chữ ký của tất cả các phó thủ trưởng của hắn ở FSB chứng tỏ: tất cả lãnh đạo và điều tra viên của cơ quan đó đều bị đình chỉ công tác và qua kiểm tra đột xuất về độ tin cậy.

Cựu Đại tá Andrei Vasiliev khi bị bắt giữ.

3 vị đại tá

Đại tá Kirill Cherkalin là người kín tiếng, đã làm việc qua vài Ủy ban, thường xuyên tham gia các Hội đồng liên ngành trong đấu tranh với nạn rửa tiền do thu nhập trái pháp luật, những người tài trợ cho các tổ chức khủng bố và phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. 

Là đầu mối liên lạc giữa Lubiansky với Văn phòng Chính phủ Nga, K. Cherkalin thường xuất hiện trong các báo cáo trước Quốc hội Liên bang. Vốn con nhà nòi và là tình báo viên rất triển vọng, ông ta được tin tưởng trong FSB và được đại diện các cơ quan khác ủng hộ, nên chỉ trong 5 năm đã thăng tiến từ đại úy lên đại tá. Ông ta không giấu "mức sống không theo mức lương" trong một thời gian dài mà không khiến ai khó chịu.

Theo điều tra, K. Cherkalin là thủ trưởng của Phòng Ngân hàng đã tham gia hoạt động của các nhóm khủng bố trong lĩnh vực tài chính - tín dụng: ông ta tiếp nhận quyết định về các tài liệu do cộng sự tập hợp và thường xuyên tiếp xúc với các nhà điều tra của FSB, do đó có liên thông với Belousov và Kolbov dẫu hai người này ở đơn vị tách biệt. 

Phòng của K. Cherkalin tác động qua lại rất chặt chẽ với các nhà điều tra của bộ phận Điều tra FSB trong đó có A. Kolbov (khi hắn còn tại nhiệm) và S. Belousov. Thêm nữa tất cả các phân tích về hoạt động của các tội phạm ngân hàng và tội phạm mạng đều được chuẩn bị bởi phòng của K. Cherkalin nhân danh FSB, một số quyết định mà nhiều chuyên gia nhất trí đã bị ông ta lờ đi. 

Một tình báo viên già giặn kinh nghiệm như ông ta có thể tin tưởng tuyệt đối rằng không thể tìm ra chứng cứ gì về hoạt động phạm pháp của mình... Điều tra chính thức nghi K. Cherkalin đã nhiều lần nhận hối lộ rup cực lớn, hàng chục triệu rub. Tiền đó có thể liên quan đến những hồ sơ tội phạm về gian lận ngân hàng... 

Đại tá D. Frolov trước khi về hưu làm lãnh đạo phòng "Ê" và khi ấy K. Cherkalin làm phó của ông ta sau đó mới lên Trưởng phòng. D. Frolov bị triệu tập để áp dụng biện pháp ngăn chặn tại tòa Basman ở Moskva vào ngày 26-4-2019 và xuất hiện với cánh tay không hiểu vì sao lại bị bó bột. Ông ta bác bỏ mọi luận tội về ăn hối lộ lớn và không thú nhận điều gì.

Theo điều tra, năm 2011, D. Frolov và A. Vasiliev buộc Sergei Glyadelkin, cựu quan chức một Tổ hợp xây dựng ở Moskva kiêm Tổng giám đốc xí nghiệp nhà nước "Trung tâm Moskva" đồng thời đứng đầu hãng "Avenue Group" và được coi là rất gần gũi với một nhà lãnh đạo Moskva thời đó, phải hối lộ tài sản trị 490 triệu rub. 

Sau khi Yuri Luzhkov bị mất lòng tin của Tổng thống và được thay bằng người khác, S. Glyadelkin trở thành đối tượng trong một số hồ sơ hình sự, đơn cử, theo đơn tố cáo của chính hắn mà Phó thị trưởng Alexandr Ryabinin bị ra tòa. FSB ra lệnh bắt A. Ryabinin trong năm 2005, nhưng chỉ tuyên bố công khai vào bốn năm sau (2009).

 D. Frolov và A. Vasiliev, đại tá về hưu của FSB đã có đường công danh không tồi ở phòng Ngân hàng FSB và có tham gia vụ S. Glyadelkin trong giai đoạn 2009-2011, đúng vào khi Phó thị trưởng Moskva Ryabinin bị bắt. 

Chính khi ấy, theo kết quả điều tra, A. Vasiliev và D. Frolov đồng thuận và phối hợp với nhau thông báo cho S. Glyadelkin biết rằng sẽ lâm vòng lao lý vì những phi vụ tài chính trái pháp luật đồng thời đòi hối lộ, và hai sĩ quan FSB đã nhận được bằng cổ phần ở một doanh nghiệp lâu nay rất tích cực làm việc với các công ty và ngân hàng nước ngoài. Sau đó hai sĩ quan đã nhanh chóng đặt người của mình vào những vị trí then chốt. 

Hiện chưa công bố danh tính cụ thể, nhưng các nhà báo của lenta.ru cho biết hãng đó là hãng "luật - tài chính cực kỳ nổi tiếng, làm việc ở tầm quốc tế từ đầu những năm 1990". Nghĩa là hãng ấy có thể tham gia các chiến dịch với bitcoin - và kéo theo những việc liên quan tới A. Kolbov và S. Belousov. 

Nhóm sĩ quan tác chiến thuộc D. Frolov và A. Vasiliev của FSB trên thực tế đã đồng hành trong các hồ sơ tội phạm hình sự mà các điều tra viên thuộc quyền A. Kolbov và S. Belousov của FSB tiến hành điều tra. Trong những năm 2014-2015, D. Frolov rồi A. Vasiliev ngừng công tác tại FSB vì thời hạn hợp đồng đã hết và không bên nào muốn tiếp tục. 

Đăng Bẩy