Chiến dịch lớn nhất của Interpol trong năm 2016

19:29 25/01/2017
1.500 sỹ quan cảnh sát từ 22 quốc gia châu Phi được huy động dưới sự điều phối của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) để tham gia chiến dịch chống tội phạm buôn người, tội phạm ma túy, tội phạm trộm cắp xe ô tô và tội phạm môi trường.


Gần 4.500 đối tượng phạm tội đã bị bắt giữ cùng nhiều tài sản có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD. Đây được coi là chiến dịch lớn và thành công nhất của Interpol trong năm 2016.

Châu Phi vốn từ lâu luôn được coi là điểm nóng của đói nghèo và tội phạm. Đây là mảnh đất màu mỡ của một số loại tội phạm như tội phạm ma túy, tội phạm buôn bán người và tội phạm môi trường…

Trước tình hình đó, Interpol và cảnh sát các nước châu Phi quyết tâm phải tiến hành một "cú đấm thép". Sau một thời gian dài xác minh, thu thập tài liệu và lên kế hoạch của cảnh sát nhiều nước, chiến dịch Usalama III đã được Interpol xác lập với sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác tư lệnh cảnh sát Đông Phi (EAPCCO) và Tổ chức hợp tác tư lệnh cảnh sát vùng Nam Phi (SARPCCO), cùng sự tham gia của hơn một ngàn sỹ quan cảnh sát, nhân viên hải quan, thanh tra xuất nhập cảnh, cán bộ kiểm soát động vật hoang dã và các cơ quan liên quan khác.

Trong đó, cảnh sát 22 nước đóng vai trò chủ chốt là Angola, Botswana, Lesotho, Malawi, Mauritius, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Swaziland, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, Burundi, Djibouti, Ethiopia, Eritrea, Kenya, Rwanda, Seychelles, Somalia, Sudan, Tanzania và Uganda.

Trung tâm điều hành chiến dịch đã làm việc khẩn trương và khoa học. Dưới sự điều phối của Interpol, các bộ phận đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác trinh sát, thu thập thông tin, phân tích dữ liệu và xác minh thông qua các nguồn tin tình báo, các cơ sở dữ liệu toàn cầu trên hệ thống của Interpol.

Kế hoạch thực hiện được lên phương án hết sức bí mật, cẩn thận, tỷ mỷ và có những phương án B khi cần thiết. Nhiều cuộc họp cấp quốc gia và khu vực được tiến hành để loại bỏ sự khác biệt hoặc thiếu tin tưởng để tiến tới thống nhất thực hiện tối ưu nhất.

Bắt giữ nhiều tên tội phạm nguy hiểm.

Các tổ chuyên gia của Interpol kèm theo các trang thiết bị hiện đại được gửi tới các nước châu Phi để tập huấn  cho cảnh sát các nước này và thực hiện các bước chuẩn bị chiến dịch. Interpol và cảnh sát các nước Châu Phi đã huy động những cán bộ pháp luật giàu kinh nghiệm nhất và những trang thiết bị, vũ khí tốt nhất cho chiến dịch.

Khi thời cơ chín muồi, thực hiện lệnh phát đi từ trung tâm chỉ huy, trong hai ngày (29 và 30/6/2016), chiến dịch Usalama III bắt đầu được tiến hành công khai. Các mũi công tác của cảnh sát các nước với sự phối hợp của sỹ quan Interpol đồng loạt tiến hành hàng chục ngàn lượt kiểm tra, khám xét và bắt giữ tại nhiều nước châu Phi gây rúng động thế giới tội phạm.

Tại các sân bay và cửa khẩu quốc tế, nhiều đối tượng phạm tội khoác áo doanh nhân ngỡ ngàng khi bị phát hiện và phải tra tay vào còng của cảnh sát. Các thông tin từ khắp nơi được cập nhập về trung tâm chỉ huy chiến dịch để đưa ra những đối sách kịp thời. Hơn 30 ô tô hạng sang bị trộm cắp tại Anh và Malaysia đem sang châu Phi tiêu thụ đã bị phát hiện và thu giữ.

Nhiều đường dây buôn người cực lớn tại Namibia, Rwanda và Uganda bị đánh sập hoàn toàn, hàng ngàn nạn nhân đã được giải cứu thành công. Rất nhiều vũ khí vàng, tiền và phương tiện của các tổ chức tội phạm đã bị thu giữ, trong đó đáng chú ý là cảnh sát đã phát hiện kho vũ khí lớn ở Nam Sudan và Tanzania.

Lượng ma túy khủng cũng được phát hiện ở Uganda, Eritrea, Swaziland… Tại Botswana, cảnh sát phát hiện và bắt giữ được nhiều tang vật là sản phẩm trong các vụ săn bắt và sát hại động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trong số 4.500 đối tượng phạm tội bị bắt giữ có nhiều tội phạm khét tiếng thuộc diện cầm đầu các tổ chức tội phạm hoặc bị truy nã quốc tế, trong đó cảnh sát cũng bắt giữ được một đối tượng thuộc diện truy nã đỏ của Interpol. Một số đối tượng là cán bộ nhà nước, nhân viên các cơ quan thi hành pháp luật cũng bị lật tẩy và bắt giữ về hành vi nhận hối lộ, thông đồng, tiếp tay, bảo kê cho hoạt động của tội phạm. Một số quan chức tại nhiều nước lập tức phải từ chức vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều đáng mừng là nhờ có kế hoạch tác chiến rất tốt nên chiến dịch đã thành công cả về kết quả thu được và sự an toàn. Dù có diễn ra một số vụ đấu súng hoặc cảnh sát phải nổ súng trấn áp tội phạm khi kiểm tra hoặc tiến hành bắt giữ nhưng không một sỹ quan cảnh sát hoặc nhân viên thi hành luật pháp nào bị hy sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chính quyền và người dân các nước thực hiện chiến dịch rất ủng hộ và vui mừng, tích cực giúp đỡ các sỹ quan cảnh sát thực thi công lý.

Theo đánh giá của các chuyên gia phòng chống tội phạm quốc tế, chiến dịch Usalama III đã đánh đúng, đánh trúng và đánh tê liệt được các đường dây và tổ chức tội phạm lớn đang hoạt động ở châu Phi, góp phần kiềm chế sự hoạt động của tội phạm ở khu vực này.

Chiến dịch Usalama III cũng đã cắt đứt nhiều chân rết và chi nhánh tại châu Phi của các tổ chức tội phạm có trụ sở ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.  Sau khi kết thúc giai đoạn đầu chiến dịch tại châu Phi, Interpol tiếp tục phân tích kết quả và mở rộng điều tra, triệt phá được tận gốc nhiều đường dây tội phạm từ nước khác có quan hệ hoặc có hoạt động trực tiếp tại khu vực châu Phi.

Trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch, hầu hết các thông tin và dữ liệu được chia sẻ, kết nối thông qua hệ thống liên lạc toàn cầu I 24/7 của Interpol có độ bảo mật cao để đảm bảo bí mật và sự an toàn cho chiến dịch.

Hệ thống này cũng đảm bảo sự tiện dụng và kịp thời trong công tác trao đổi thông tin tại các điểm tác chiến. Usalama III cũng là chiến dịch do Interpol điều phối có số lượng thông tin tình báo được chia sẻ giữa cảnh sát các nước lớn nhất với con số lên đến hàng chục ngàn tin.

Sự thành công của chiến dịch đã chứng minh sự đúng đắn và thành công của Interpol trong điều phối các chiến dịch cần sự phối hợp diện rộng, sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu sẵn có và chia sẻ tốt thông tin tình báo.

Thông qua chiến dịch, cảnh sát các nước châu Phi có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích và tăng cường được sự hiểu biết, hợp tác, tin tưởng lẫn nhau cũng như phối hợp với Interpol trong cuộc chiến chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Phạm Nguyễn