Cảnh sát Colombia bội thu bắt ma túy

07:30 28/06/2015
Việc bắt Paola Deyanira Sabillon, nữ công dân Honduras hôm 19/6 khi giấu 1,5 kg cocaine dạng lỏng trong túi đặt ngực tại sân bay ở thủ đô Bogota, Colombia, càng chứng minh cho nhận định kể trên.

Trước đó (15/6), lực lượng cảnh sát Colombia đã bắt 22 đối tượng buôn bán ma túy đa quốc gia bị Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã theo yêu cầu của nhiều nước, và sẽ dẫn độ chúng trong thời gian tới.

Theo cảnh sát Colombia, đa số bị bắt tại thủ đô Bogota và từ đầu năm tới nay, các cơ quan chức năng nước này đã bắt 66 đối tượng buôn bán ma tuý tầm cỡ quốc tế và bị Interpol truy nã. Trong số 22 đối tượng bị bắt giữ, đáng chú ý có Larry Yepes, kẻ bị buộc tội tổ chức vận chuyển 30 tấn cocaine tinh chế vào Tây Ban Nha trong các container ngụy trang bằng bột hạt cọ châu Phi. Tiếp đến là Alejandro Gracia Alvarez, trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Argentina. Số còn lại đều là tội phạm ma túy đang bị chính phủ Italia, Brazil, Peru, Malta và Mỹ truy nã.

Số cocaine bị thu giữ.

Theo giới truyền thông, cùng với việc bắt các đối tượng buôn bán ma túy đa quốc gia, Tổng thống Juan Manuel Santos còn công bố chiến lược mới đấu tranh chống nạn sản xuất cocaine tại nước này. Bởi cho đến nay, Colombia vẫn là một trong hai nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, sau Peru với khoảng 300 tấn cocaine tinh chế mỗi năm.

Theo Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, riêng năm 2012, đã có 309 tấn cocaine được sản xuất tại Colombia. Còn trong năm 2014, có hơn 166 tấn cacoine bị cảnh sát Colombia phát hiện và bắt giữ.

Gần 1 tháng trước (30/5), lực lượng cảnh sát phối hợp với quân đội đã tịch thu nửa tấn cocaine, được cất giấu trong một xe ôtô, trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở bang Meta. Được biết, số ma túy này đang trên đường vận chuyển sang Venezuela, sau đó tới Mỹ. Trước đó (thượng tuần tháng 4), cảnh sát Colombia cũng tịch thu 5,2 tấn cocaine đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Mỹ. Và từ đầu năm tới nay, Colombia đã tịch thu hơn 30 tấn cocaine.

Dư luận và giới chuyên môn quan tâm tới vụ không quân Colombia rượt đuổi chiếc máy bay chở ma tuý và rơi xuống bờ biển Puerto của Colombia hôm 20-5. Theo cảnh sát biển Colombia, xác phi công bên cạnh mảnh vỡ máy bay cùng với 1,2 tấn cocaine. Gần 6 tháng trước (31/12/2104), với sự phối hợp của lực lượng hải quân, cảnh sát Colombia đã phát hiện 543kg cocaine giấu trong một chiếc xuồng máy, nhưng cả 5 đối tượng trên xuồng đều trốn thoát tại khu vực cửa sông Mataje thuộc tỉnh miền Nam Narino.

2 tháng trước (22/4), cảnh sát đã bắt 72 thành viên của Clan Usuga, mạng lưới buôn bán ma túy khét tiếng hiện đang hoạt động mạnh nhất ở Colombia. Và việc này sẽ giúp cảnh sát sớm bắt thủ lĩnh Clan Usuga Dario Otoniel. Tổng thống Juan Manuel Santos đã tăng số tiền thưởng lên 600.000 USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt trùm ma tuý Dario Otoniel.

Theo giới truyền thông, trong chiến dịch bắt 72 thành viên của Clan Usuga tại 6 tỉnh của Colombia, có 6 trùm ma túy khu vực, 2 nhân viên của chính phủ chuyên bán thông tin cho Clan Usuga, và một phụ nữ chuyên bắt cóc trẻ vị thành niên và ép làm nô lệ tình dục cho các chỉ huy của mạng lưới này, đã bị bắt giữ cùng với nhiều máy tính chứa các dữ liệu quan trọng về hoạt động bất hợp pháp của chúng. Theo cảnh sát, phần lớn số đối tượng kể trên đã bị truy nã vì các tội giết người, tống tiền, cũng như buôn lậu ma túy.

Trước đó (24/2), Tướng Rodolfo Palomino, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia cho biết, lực lượng cảnh sát và an ninh đã thu giữ 3,3 tấn cocaine đang trên đường vận chuyển tới Mexico, được tìm thấy trong một khu lán trại bằng gỗ trong vùng rừng núi giáp biên giới với Panama và số hàng này thuộc sở hữu của Clan Usuga. Theo thống kê của cảnh sát Colombia, Clan Usuga có khoảng 2.000 người, trong đó có nhiều thành phần thuộc các nhóm bán quân sự cực hữu bất hợp pháp.

Gần 3 năm trước (21/9/2012), Tổng thống Juan Manuel Santos thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng: Đế chế ma túy cuối cùng đã bị sụp đổ sau khi trùm ma túy khét tiếng Daniel El Loco Barrera, bị truy nã gắt gao nhất Colombia, bị bắt ở thành phố San Cristobal, Venezuela.

Để bắt tên trùm nguy hiểm đã tuồn khoảng 900 tấn cocaine sang Mỹ và châu Âu, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan tình báo Anh (MI6) cùng lực lượng cảnh sát và an ninh Colombia đã phải liên thủ. Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Colombia, Tướng Jose Leon Riano đã phối hợp chặt chẽ với Anh-Mỹ và chỉ đạo cuộc vây bắt từ Washington. Khi phát biểu trên đài truyền hình Caracol, Tướng Jose Leon Riano cho biết, các cơ quan kể trên đã theo dõi Daniel El Loco Barrera trong 4 tháng trước khi bắt hắn ở một trạm điện thoại thuộc San Cristobal.

Nhiệm Bình