Cảnh báo nguy cơ tấn công hạt nhân

15:19 12/12/2016
Cảnh báo của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang khiến nhiều nước lo lắng bởi theo ông Yukiya Amano, các phần tử khủng bố có thể tấn công hạt nhân ở mọi nơi trên thế giới.


Cảnh báo kể trên được ông Yukiya Amano đưa ra tại phiên khai mạc hội nghị cấp bộ trưởng thảo luận về an ninh hạt nhân hôm 5-12 (dự kiến kéo dài 1 tuần tại Thủ đô Vienna của Áo).

Theo Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano, việc đảm bảo an ninh hạt nhân hiệu quả là đặc biệt quan trọng đối với mọi quốc gia, bởi các phần tử khủng bố đang tìm cách lợi dụng mọi kẽ hở trong hệ thống an ninh hạt nhân trên thế giới. Do đó, các nước đều có thể trở thành điểm trung chuyển và đứng trước nguy cơ là mục tiêu tấn công.

Các phần tử thánh chiến IS.

Tổng Giám đốc Yukiya Amano khuyến cáo, các nước trên thế giới đã đầu tư cho lĩnh vực an ninh hạt nhân với sự hỗ trợ từ IAEA và tăng cường nhân lực với hơn 10.000 cảnh sát, lính biên phòng và các chuyên gia đã được đào tạo trong 6 năm qua.

Theo thống kê, IAEA đã cung cấp hơn 3.000 thiết bị phát hiện nguyên liệu hạt nhân. Giới truyền thông cho biết, IAEA đã cung cấp thiết bị phát hiện phóng xạ và những hỗ trợ khác cho Brazil trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic tại Rio de Janeiro.

Gần 3 tháng trước (10-9), tờ The Daily Beast dẫn tiết lộ của người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ về một kịch bản tấn công khủng bố hạt nhân có thể xảy ra ở Washington hoặc gần thủ đô vào cuối năm 2003.

Khi đó giới chức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cùng lãnh đạo các cơ quan tình báo khác đều cho rằng, các phần tử khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch phát nổ một thiết bị hạt nhân ở Washington.

Và trước những cảnh báo về một vụ tấn công hạt nhân có thể xảy ra, thanh sát viên của Bộ Năng lượng Mỹ cùng thiết bị rà soát bức xạ đã có mặt tại một số thành phố như Washington, Los Angeles và New York, để đề phòng mọi bất trắc.

Hơn 8 tháng trước (1-4), Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố, các phần tử khủng bố khó sở hữu nguyên vật liệu hạt nhân nhờ "hiệp ước chủ chốt" được 102 quốc gia phê chuẩn.

Mặc dù ông Barack Obama cho rằng, thế giới đã giảm đáng kể nguy cơ từ vũ khí hạt nhân, nhưng mối đe dọa này vẫn tồn tại. Và các nhà lãnh đạo thế giới cũng coi đây là một nguy cơ "gia tăng thường trực".

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định, nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hạt nhân ở nước này hiện thấp hơn so với 5-6 năm trước.

Nhưng ông Justin Trudeau cũng nhấn mạnh, sự cảnh giác của Chính phủ Canada trước nguy cơ tấn công bằng vũ khí hạt nhân luôn ở mức cao vì hậu quả gây ra là vô cùng thảm khốc.

Ngoài ra, Canada cũng hỗ trợ 32 triệu USD để giúp Peru, Jordan, Colombia, Ukraine, Thái Lan và Ai Cập bảo vệ an toàn vật liệu hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6-12, Chính phủ Australia đã công bố danh sách các tổ chức khủng bố mới nhất theo Bộ luật Hình sự của nước này. Ngoại trưởng Julie Bishop và Tổng Chưởng lý George Brandis đều cho rằng, 3 nhóm al-Qaeda ở tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS), IS ở tỉnh Sinai của Ai Cập và IS ở Libya bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Chính phủ Australia cũng cảnh cáo những công dân Australia hỗ trợ các tổ chức kể trên dưới bất kỳ hình thức nào đều bị pháp luật trừng trị và có thể lĩnh án tới 25 năm tù.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano.

Theo cảnh báo của Cảnh sát và các lực lượng an ninh Australia, những tổ chức kể trên có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới các hoạt động "chuẩn bị, lên kế hoạch, hỗ trợ hoặc thúc đẩy các vụ tấn công khủng bố".

Trước đó (1-12), Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết, tội phạm khủng bố có thể bị giam kể cả sau khi mãn hạn tù. Đây là quy định trong dự luật vừa được Quốc hội Australia thông qua hôm 1-12 nhằm giúp củng cố các điều luật đối phó với mối đe dọa từ những phần tử cực đoan.

Thủ tướng Malcolm Turnbull từng công bố dự luật này và theo luật vừa được thông qua, Tổng Chưởng lý George Brandis có quyền gia hạn giam tiếp 12 tháng trước khi tội phạm khủng bố hết thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Bộ trưởng Michael Keenan cho biết, kể từ khi Australia nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao hồi tháng 9-2014, đã có 55 người bị buộc tội và hiện 40 người bị xét xử vì những hành vi liên quan đến khủng bố.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố, các vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) đã gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ euro cho nền kinh tế Bỉ. Liên đoàn doanh nghiệp Bỉ còn cho rằng, thiệt hại về kinh tế hậu khủng bố không dừng ở 2,4 tỷ euro. Bởi ngoài việc nền kinh tế Bỉ mất cơ hội tạo thêm từ 8.000 đến 9.500 việc làm, ngân sách chi tiêu công cũng phát sinh, đặc biệt cho an ninh và y tế.
Trịnh Huyền My