Canada:

Cảnh sát chết vì "súng bẩn"

11:51 16/08/2018
Sát thủ Matthew Vincent Raymond, 48 tuổi, bị giam cho tới khi hầu tòa ngày 27-8 vì gây ra vụ xả súng hôm 10-8 ở thành phố Fredericton, bang New Brunswick, miền Đông Canada khiến 4 người chết, trong đó có 2 cảnh sát.


Matthew Vincent Raymond (đang được điều trị tại bệnh viện vì những chấn thương nghiêm trọng sau khi bị cảnh sát bắt tại hiện trường) bị cáo buộc 4 tội danh giết người có suy tính, dù cảnh sát không tiết lộ cụ thể động cơ gây án của hắn. 

Hai cảnh sát bị thiệt mạng trong vụ xả súng là Lawrence Robert Costello, 45 tuổi (làm việc tại Sở Cảnh sát thành phố Fredericton 20 năm) và Sara Mae Helen Burns, 43 tuổi (làm việc trong lực lượng cảnh sát mới được 2 năm). Ông Lawrence Robert Costello có vợ và 4 con, còn bà Sara Mae Helen Burns có chồng và 3 con. 

Theo giới truyền thông, cảnh sát Lawrence Robert Costello và cảnh sát Sara Mae Helen Burns là người đầu tiên tiếp cận hiện trường sau khi nhận được cuộc gọi thông báo có vụ nổ súng gần khu vực dân sinh trên đường Brookside (khu vực Brookside Drive giữa Main Street và Ring Road), ở thành phố Fredericton. Tại đây, họ bị sát thủ Matthew Vincent Raymond bắn lén trước khi hắn bị những cảnh sát khác bắn bị thương và khống chế.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại đồn cảnh sát Fredericton.

Hơn 4 năm trước (4-6-2014), cũng tại bang New Brunswick từng xảy ra vụ xả súng khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương. Sát thủ Justin Bourque, 24 tuổi, sống tại Moncton đã bị bắt và khi đó đây là 1 trong những vụ xả súng tồi tệ nhất nhằm vào cảnh sát Canada. 

Án mạng hôm 10-8 là vụ xả súng mới nhất xảy ra ở Canada, nơi Luật súng đạn được thực hiện nghiêm ngặt hơn ở Mỹ, nhưng việc gia tăng nhanh vũ khí đã khiến những tội phạm liên quan đến súng đạn những năm gần đây có cơ hội bùng phát. 

Theo thống kê, số người chết vì bạo lực súng đạn tại các thành phố đã tăng 53%. Gần 1 tháng trước (18-7), khi cải tổ nội các, Thủ tướng Justin Trudeau đã bổ nhiệm ông Bill Blair, nguyên Cảnh sát trưởng thành phố Toronto làm Bộ trưởng An ninh biên giới và Ngăn ngừa tội phạm có tổ chức. 

Khi làm Cảnh sát trưởng, ông Bill Blair từng phải giải quyết vụ đấu súng kinh hoàng giữa bữa tiệc ngoài trời ở Toronto khiến 21 người thương vong tối 16-7-2012. "Đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất trong lịch sử thành phố Toronto. Đã có nhiều người vô tội thương vong vào buổi tối hôm qua", ông Bill Blair tuyên bố.

Thủ tướng Justin Trudeau từng tuyên bố, sẽ tăng cường kiểm soát súng đạn. Gần nửa tháng trước (30-7), ông Justin Trudeau tuyên bố ủng hộ kiểm soát súng đạn và đang xem xét những lựa chọn tối ưu nhất sau khi xảy ra vụ xả súng ở thành phố Toronto khiến 2 người thiệt mạng và 13 người bị thương. 

Tối 22-7, xảy ra vụ xả súng tại khu vực Greektown ở thành phố Toronto. Sát thủ Faisal Hussain, 29 tuổi đã dùng súng ngắn bắn liên tiếp khiến 2 người chết, 13 người bị thương. Thủ phạm đã bị tiêu diệt ngay tại hiện trường ở khu vực Greektown. 

Cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders cho biết, vụ xả súng xảy gần nhà hàng pizza ở khu vực Greektown và sát thủ xuất hiện với khẩu súng lục và bắn 25 phát vào các nạn nhân. 

Cho tới nay cảnh sát vẫn không nói rõ nguyên nhân của án mạng, còn người nhà của Faisal Hussain khẳng định, tên này có tiền sử mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng với các triệu chứng trầm cảm và rối loạn tâm thần. 

Được biết, khẩu súng của Faisal Hussain bị đánh cắp tại tỉnh Saskatchewan từ năm 2016. Khẩu súng này do 1 người sống ở tỉnh Saskatchewan đăng ký sở hữu từ tháng 6-2014 và báo mất cắp ngày 15-7-2016. 

Cùng thời điểm đó, 24 khẩu súng ngắn và súng trường cũng được báo mất cắp tại cùng một địa chỉ, nhưng cho đến nay chưa 1 khẩu súng nào được tìm thấy, trừ khẩu súng vừa gây án của Faisal Hussain. Cảnh sát cũng từng cảnh báo về tình trạng mua bán súng qua các trang web đen.

Theo Thị trưởng John Tory, vụ xả súng tối 22-7 cho thấy, Toronto - thành phố đông dân thứ 5 tại Bắc Mỹ, đang gặp những vấn đề thực sự về súng đạn. 

"Vũ khí đang được sở hữu một cách quá dễ dàng đối với quá nhiều người. Câu hỏi là tại sao một ai đó cần phải mua tới 10 hoặc 20 khẩu súng và có thể sở hữu một cách hợp pháp theo luật hiện hành. Theo quan điểm của tôi, cần thảo luận sớm vấn đề này", ông John Tory nhấn mạnh. 

Theo thống kê, từ 1-1 đến 14-7, Toronto đã chứng kiến 220 vụ xả súng, khiến 27 người chết, cao hơn nhiều so với con số 196 vụ và 17 người chết trong cả năm 2017. Những vụ bạo lực liên quan tới súng đạn đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo giới truyền thông, trước sự gia tăng của các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn, chủ yếu do các băng nhóm tội phạm, cảnh sát Toronto mới công bố kế hoạch tăng thêm 200 cảnh sát. Và từ ngày 20-7, họ đã được triển khai tại những khu phố nhạy cảm. 

Quốc Dũng