Những thiết bị hỗ trợ cảnh sát đối phó tội phạm

07:33 08/02/2019
Trong năm 2018, nhờ có sự hỗ trợ từ các trang thiết bị hiện đại và công nghệ cao, lực lượng cảnh sát Singapore (SPF) đã dễ dàng chống lại các loại tội phạm và phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn với các trường hợp khẩn cấp hay sự cố phát sinh.


Điện thoại thông minh

Trả lời phỏng vấn tờ The Strait Times về những trang thiết bị tối tân và mới mẻ này, Bộ trưởng Nội vụ và Pháp luật Singapore K.Shanmugam cho hay, điện thoại thông minh cho phép các sĩ quan cảnh sát nhận thông tin theo thời gian thực trên mặt đất với tần suất 24/7. 

"Họ có thể đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn, phản ứng hiệu quả hơn trên mặt đất", ông K. Shanmugam nói. Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ và Pháp luật Singapore, từ tháng 3-2019, thêm 8.000 sĩ quan cảnh sát được cấp điện thoại thông minh được thiết kế riêng cho lực lượng thực thi pháp luật. 

Các điện thoại này đi kèm với các ứng dụng được SPF xây dựng tùy chỉnh và nối liền với kho lưu trữ dữ liệu trên nền tảng bảo mật. Hiện tại, các nhân viên cảnh sát đang sử dụng các thiết bị đầu cuối dữ liệu di động cồng kềnh để gửi và nhận tin nhắn từ trung tâm chỉ huy. 

Để liên lạc với các sĩ quan chỉ huy, họ phải sử dụng điện thoại của mình thực hiện cuộc gọi và không được phép truyền thông tin trường hợp nghi vấn qua các ứng dụng nhắn tin thông thường. Nhưng với điện thoại thông minh, các nhân viên cảnh sát có thể thực hiện các chức năng gọi điện, nhắn tin và báo cáo sự cố lên nền tảng dữ liệu chung. 

Các điện thoại thông minh này cũng sẽ cho phép các nhân viên truy cập thông tin về các quy trình vận hành tiêu chuẩn khi đang di chuyển trên đường đến một sự cố và ngay cả khi họ đang làm nhiệm vụ. 

Thông qua các ứng dụng như bản đồ camera quan sát, các nhân viên cảnh sát có thể vẽ các vị trí quan tâm. Hoặc với một số ứng dụng khác, nhân viên cảnh sát có thể xác định được những trang phục giống trang phục mà nghi phạm đang mặc hoặc lấy ngay thông tin về hồ sơ tội phạm của nghi phạm. Nếu thiết bị bị mất, các biện pháp bảo mật cho phép xóa thông tin từ xa sẽ được thực hiện. 

Ngoài các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt và quy trình vận hành tiêu chuẩn, việc truy cập và sử dụng điện thoại thông minh của cảnh sát và các ứng dụng của nó được giám sát chặt chẽ, và bất kỳ hành vi lạm dụng nào cũng dẫn đến các thủ tục xử lý kỷ luật nghiêm.

Điện thoại thông minh.

Robot tuần tra cảnh sát

Loại robot này đã được triển khai trong một cuộc thử nghiệm nội bộ vào cuối năm 2017 và sau đó chính thức được đưa vào hoạt động từ trung tuần tháng 11 năm 2018, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33. 

Theo Hãng tin Channel News Asia, robot đa năng của cảnh sát có nhiệm vụ điều tra độc lập trên tuyến đường được lập bản đồ trước và có thể phát hiện và tránh chướng ngại vật. 

Đại diện của lực lượng Cảnh sát Singapore trong cuộc gặp gỡ báo chí hồi cuối tháng 11 còn tiết lộ thêm rằng, robot cảnh sát này được trang bị các camera có thể truyền hình ảnh 360 độ của khu vực triển khai đến sở chỉ huy của cảnh sát và sẽ hỗ trợ các sĩ quan và nhân viên phát hiện các nghi phạm. 

Nhìn hình dáng bên ngoài, robot cảnh sát mới của Singapore giống như một chiếc xe tự lái với bánh xe lớn và màu sắc là sọc màu cảnh sát. Nó có đèn đỏ và xanh nhấp nháy làm tăng khả năng hiển thị, nhưng robot cũng có công nghệ tránh chướng ngại vật trên tàu. 

Tính năng đáng chú ý nhất của robot cảnh sát là một trong những camera chính của nó, được gắn vào một phụ kiện dài, mỏng, di chuyển lên xuống và cho phép camera xoay xung quanh.

Máy quét 3D cầm tay

Là sự thay thế nhẹ hơn và thuận tiện hơn cho máy quét laser trên mặt đất hiện có, máy quét 3D cầm tay đi kèm với phần mềm được xây dựng có thể ngay lập tức tạo ra hình ảnh 3D của hiện trường vụ án. 

Nó di động hơn công nghệ quét 3D hiện tại. Từ tháng 5-2018, máy quét 3D cầm tay đã được thử nghiệm và đến tháng 9-2018, nó được lực lượng cảnh sát Singapore đưa vào sử dụng chính thức để giúp điều tra phá án.

Robot địa hình đa năng (M.A.T.A.R) 2.0

M.A.T.A.R 2.0 được xây dựng thông qua sự hợp tác chung giữa SPF, Văn phòng Khoa học và Công nghệ trưởng của Bộ Nội vụ (OCSTO) và Viện nghiên cứu Infocomm (I2R) của A * STAR. 

Robot có thể tự điều hướng trong nhà và ngoài trời và tự mình tránh chướng ngại vật. Nó có khả năng quay video 360 độ có khả năng phát hiện và theo dõi con người. Nó thậm chí còn có tính năng nhận dạng khuôn mặt và có thể phát hiện dị thường âm thanh. 

Thêm vào đó, nó còn có nhiều tính năng khác như phân tích video và âm thanh, phát hiện kẻ xâm nhập, cộng tác nhiều robot... MATAR 2.0 đã được triển khai để thử nghiệm nội bộ tại Học viện Home Team vào tháng 9 năm 2017 và các hoạt động chính thức được lên kế hoạch thiết lập trong những tháng đầu năm 2019.

Máy quét 3D cầm tay.

Thiết bị bay không người lái

Kể từ năm 2016, cảnh sát Singapore đã thử nghiệm thiết bị bay không người lái (UAV) để quản lý giao thông và giám sát đám đông. Hồi đầu năm, SPF cũng triển khai máy bay không người lái trong các sự kiện quy mô lớn như Countdown của Bay Bay Singapore. 

Hiện cảnh sát Singapore đang tính toán mở rộng việc sử dụng máy bay không người lái để có thể tiết kiệm thời gian và nhân lực trong một số tình huống hoặc sử dụng để tìm kiếm và cứu hộ, các tình huống bắt giữ con tin và các sự cố trật tự công cộng. 

Một máy bay không người lái được trang bị khả năng chụp ảnh nhiệt cho phép cảnh sát nhanh chóng phát hiện ra những người trong khu vực có rừng. Trên màn hình gắn với điều khiển từ xa của máy bay không người lái, một người hiện lên hình màu đỏ do nhiệt độ cơ thể của người đó, trong khi một khu rừng mát mẻ xuất hiện màu xanh lam…

Hãng tin AP mới đây còn tiết lộ rằng, SPF đang thử nghiệm một thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ khác với sự hỗ trợ sản xuất từ công ty H3Zoom. 

Những con robot cỡ nhỏ sẽ bay vù vù quanh mặt tiền các tòa nhà, chúng chụp ảnh về những mối đe dọa tiềm ẩn và hoàn thành các hoạt động thị sát quanh những khối nhà cao tầng của đảo quốc trong một thời gian cực ngắn mà con người bằng xương bằng thịt khó có thể đảm đương nổi. 

Loại máy bay cỡ nhỏ không có phi công, được đánh dấu bằng logo của SCDF và được trang bị camera còn có khả năng phát hiện ra các hóa chất và chất độc hại trong không khí.

Robot tương lai (FURo-D)

FuRo-D là một robot được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ SPF trong các sự kiện cộng đồng trên đường phố và phòng chống tội phạm. Không giống như hai robot còn lại, vai trò của nó là tương tác với công chúng và chia sẻ thông tin hữu ích thông qua bảng điều khiển màn hình cảm ứng với tính cách thân thiện. 

Người dân thậm chí có thể chơi một số trò chơi giáo dục trên bảng điều khiển và chụp ảnh tự sướng từ FuRo-D. Một máy in ảnh có thể được kết nối từ xa với robot để chúng có thể in ảnh tự chụp của người dùng dưới dạng vật lưu niệm. 

Năm ngoái, FuRo-D đã được triển khai cho một thử nghiệm giới hạn trong một số sự kiện tham gia của cộng đồng ở Seng Khang và Punggol. Một số tính năng khác như nhận dạng giọng nói và báo cáo tạo tự động sẽ được thêm vào FuRo-D trong tương lai gần.

Khánh Chi