Ai Cập:

Chi gần 37 triệu USD thắt chặt an ninh tại các khu du lịch

08:21 25/01/2016
Giới chức Ai Cập quyết định đầu tư 37 triệu USD trang bị máy quét an ninh, camera… để thắt chặt an ninh tại các khu du lịch. Chó nghiệp vụ cũng được tăng cường sử dụng tuần tra tại nhiều điểm du lịch trên cả nước.

An toàn như trong khu vực quân sự

Trong một nỗ lực kêu gọi Chính phủ Anh mở lại những chuyến bay tới thành phố Sharm el-Sheikh cuối tuần trước, giới chức Ai Cập cho biết, các biện pháp an ninh sẽ được thắt chặt và du khách sẽ cảm thấy yên tâm như trong khu vực quân sự. Theo đó, Ai Cập sẽ đầu tư gần 32 triệu USD để lắp đặt camera, máy quét an ninh, huấn luyện chó nghiệp vụ thiết bị dò kim loại tại các khu du lịch. 5 triệu USD sẽ được sử dụng trong việc đảm bảo an ninh cho những ngôi chùa cổ ở Luxor. Khu vực này là mục tiêu của một cuộc tấn công đánh bom tự sát hồi tháng 6 năm ngoái.

Chó nghiệp vụ sẽ được tăng cường để đảm bảo an ninh tại Ai Cập.

Ông Hisham Zaazou, Bộ trưởng Bộ Du lịch Ai Cập nói rằng, số lượng camera an ninh công cộng tại Sharm el-Sheikh sẽ được tăng gấp đôi, 15% phòng khách sạn thuộc loại "rất xấu" cũng sẽ được sửa chữa và lặp đặt thêm camera giám sát. 

"Kế hoạch tăng cường an ninh của chúng tôi cũng bao gồm tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ tại các khu nghỉ dưỡng và đào tạo cho các cán bộ địa phương. Mạng lưới camera giám sát khách sạn sẽ được liên kết đến các phòng điều khiển của chính phủ. Chúng tôi cố gắng cân bằng giữa việc đảm bảo an ninh mà không gây phiền hà cho du khách", ông  Zaazou nói. Ông Zaazou cho biết thêm, các khu vực khảo cổ học cũng được tăng cường các biện pháp an ninh.

Chính phủ Ai Cập đang trong giai đoạn "đàm phán nghiêm túc" với một nhà đầu tư Arab Saudi để xây dựng khu nghỉ dưỡng hiện đại, sang trọng - một phần của kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng phức hợp 1 tỷ USD bên bờ biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Khách du lịch Anh "nên cảm thấy an toàn tại Ai Cập", ông Zaazou nhấn mạnh. "Chúng tôi khuyến khích du khách Anh trở lại Ai Cập. Tôi vẫn liên lạc chặt chẽ với đại sứ Anh tại Cairo", ông Zaazou nói thêm.

Ngành du lịch thất thu nghiêm trọng

Các biện pháp này là nỗ lực của Chính phủ nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói vốn là thế mạnh của kinh tế Ai Cập. Sau những vụ khủng bố xảy ra, lượng du khách đến Ai Cập đã giảm mạnh. Gần đây nhất, ngay trong những ngày đầu năm mới, một vụ tấn công được cho là của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào du khách ở Hurghada và bến xe bus gần kim tự tháp Giza khiến du khách vô cùng hoảng sợ. Không có khách du lịch thiệt mạng trong vụ tấn công này, nhưng theo Bộ trưởng Zaazou thì các biện pháp an ninh cần được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa.

Những vụ tấn công khủng bố đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp không khói của Ai Cập. Theo thống kê, số lượng du khách Anh đến Ai Cập đã giảm từ 1,5 triệu người (2010) xuống còn 900.000 người (2014). Du khách cũng có xu hướng tránh đến những bãi biển hoặc các khu vực khảo cổ. Các nhà chức trách Ai Cập đã chi hàng triệu USD cho nhiều chiến dịch quảng cáo để thu hút khách du lịch, nhưng biện pháp này dường như không mang lại hiệu quả. Ông Khaled Ramy, cựu Bộ trưởng du lịch Ai Cập cho biết, nước này hy vọng sẽ thu hút 20 triệu du khách vào năm 2020, tăng từ mức thấp là 9,8 triệu người trong năm 2014. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, với tình hình hiện nay thì Ai Cập khó đạt được mục tiêu đề ra.

Những vụ tấn công khủng bố ở Ai Cập

- Năm 1993: 1.106 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố, số cảnh sát thiệt mạng nhiều hơn bọn khủng bố bị tiêu diệt.

- Năm 1997: Khủng bố khiến 58 khách du lịch, 3 nhân viên cảnh sát, 1 hướng dẫn viên du lịch thiệt mạng ở Deir el-Bahri.

- Năm 2004: Những vụ đánh bom nhằm vào khách sạn ở Sinai khiến 34 người chết và 171 người bị thương.

- Năm 2005: Một loạt vụ đánh bom nhằm vào các khu du lịch nổi tiếng ở Sharm el-Sheikh khiến 88 người chết và 150 người bị thương.

- Năm 2006: Khủng bố đánh bom tự sát tại Dahab, khiến 23 người chết.

- Năm 2011: Một quả bom xe phát nổ tại phía bắc thành phố Alexandria giết chết 21 người.

- Năm 2014: 4 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhằm vào xe bus du lịch tại bán đảo Sinai.

- Năm 2015: Một kẻ đánh bom liều chết và hai tên khủng bố đã tấn công một ngôi đền Ai Cập cổ đại nổi tiếng ở Luxor.


T. Phạm (Tổng hợp)