Brazil:

Mở rộng điều tra đối với Tổng thống Michel Temer

13:54 08/06/2017
Vụ bắt cựu nghị sỹ Rocha Loures, cố vấn thân cận của Tổng thống Michel Temer hôm 3-6 đang khiến cho cuộc điều tra đối với vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và Tập đoàn Xây dựng Odebrecht trở nên hấp dẫn hơn.

Bởi những tham nhũng tại 2 tập đoàn kể trên đã và đang khiến nhiều chính trị gia “thân bại danh liệt”, làm rúng động chính trường Brazil và tương lai của Tổng thống Michel Temer cũng khó đoán định.

Theo giới truyền thông, trong một video được công bố hồi tháng 5-2017, ông Rocha Loures được cho đã rời một nhà hàng ở Sao Paulo với một vali đựng 500.000 real (khoảng 154.000 USD) tiền mặt. Và đây là khoản hối lộ từ các lãnh đạo của một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới JBS.

Trước đó, cựu Chủ tịch JBS Joesley Batista đã giao nộp cho cơ quan điều tra cuốn băng ghi âm chứng minh việc Tổng thống Michel Temer đã thông đồng với doanh nhân này trong vụ “mua im lặng” của nhân chứng trong vụ án Petrobras.

Tổng thống Michel Temer.

Hãng Reuters vừa dẫn nội dung cuộc thương lượng giữa công tố viên với J&F Investimentos, công ty mẹ của JBS, chấp nhận nộp phạt với số tiền kỷ lục 3,2 tỉ USD (bắt đầu nộp từ tháng 12 và trả dần trong 25 năm) vì dính líu tới các bê bối tham nhũng tại Brazil.

Theo các công tố viên, mức phạt này tương đương 5,6% doanh thu của các công ty do J&F sở hữu và là mức phạt tiền cao nhất từ trước tới nay trên thế giới. Mức phạt dành cho J&F đã vượt qua mức phạt kỷ lục 2,6 tỉ USD từng được đưa ra đối với Odebrecht.

Việc này diễn ra sau khi những người sở hữu công ty J&F là anh em Joesley Batista và Wesley Batista thừa nhận, đã chi gần 2 tỉ USD để hối lộ khoảng 1.900 chính trị gia Brazil trong nhiều năm qua.

Nhưng trong tuyên bố hôm 1-6, tân Bộ trưởng Tư pháp Torquato Jardim (vừa được Tổng thống Michel Temer bổ nhiệm hôm 28-5) lại cho rằng, không có bằng chứng về những cáo buộc chống lại Tổng thống Michel Temer trong vụ bê bối tham nhũng ở Petrobras.

Vợ chồng Tổng thống Michel Temer.

Ông Torquato Jardim đã bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của đoạn băng ghi âm của cựu Chủ tịch JBS Joesley Batista. Và tân Bộ trưởng Tư pháp tuyên bố, tới thời điểm này chưa có bất cứ thông tin gì cụ thể liên quan tới đoạn băng và có quá nhiều “thông tin giả mạo” cũng như “tin đồn”.

Được biết, ngay sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp, ông Torquato Jardim đã đề cập tới khả năng thay thế những người tham gia điều tra của cảnh sát.

Ông Torquato Jardim được Tổng thống Michel Temer cử thay thế người tiền nhiệm Osmar Serraglio hôm 28-5, nhưng không nói rõ nguyên nhân của việc này.

Trước đó, Thẩm phán Gilmar Mendes thuộc Tòa án Tối cao cho biết, tòa sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn đối với lời khai của cựu Chủ tịch JBS Joesley Batista.

Theo giới truyền thông, đoàn luật sư của ông Michel Temer đã đề nghị Thẩm phán Edson Fachin của Tòa án Tối cao hoãn việc thẩm vấn đối với thân chủ cho tới khi cảnh sát hoàn tất phân tích đoạn băng tố cáo Tổng thống chỉ đạo đưa hối lộ cho nhân chứng để “bịt miệng”.

Bởi hôm 30-5, Tòa án Tối cao đã quyết định cho phép cảnh sát thẩm vấn Tổng thống Michel Temer. Đồng thời gia hạn cho cảnh sát 10 ngày để gửi bản báo cáo xung quanh câu hỏi thẩm vấn Tổng thống Michel Temer.

Về phần mình, Giám đốc Hiệp hội Thanh tra cảnh sát liên bang Brazil Carlos Sobral nhận định, việc thay Bộ trưởng Tư pháp có thể ảnh hưởng tới công tác của cơ quan điều tra. Bởi Bộ Tư pháp là cơ quan giám sát quá trình điều tra các vụ tham nhũng của cảnh sát cùng với các thẩm phán liên bang.

Chủ tịch Tòa án Bầu cử Brazil (TSE) Gilmar Mendes cũng vừa thông báo, sẽ tiến hành phiên tòa xem xét những cáo buộc có liên quan tới Tổng thống Michel Temer về các khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

TSE nhấn mạnh, họ làm việc minh bạch và độc lập, không chịu sự chi phối của chính phủ và kể từ ngày 6-6, TSE sẽ tiến hành phiên tòa xem xét “không thiên vị” những cáo buộc có liên quan tới vấn đề kể trên.

Trong khi đó, nhiều đảng trong liên minh cầm quyền tuyên bố, sẽ không tiếp tục ủng hộ Tổng thống Michel Temer trong bối cảnh có nhiều cáo buộc ông dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Petrobras và Odebrecht.

Theo thông báo của Tòa án Tối cao Brazil, họ sẽ công bố bằng chứng về việc Odebrecht đưa hối lộ cho các nhà chức trách của 8 nước Mỹ Latinh. Và việc này diễn ra theo đề nghị của chính phủ Argentina, Colombia, Ecuador, Mexico, Panama, Peru, Cộng hòa Dominicana và Venezuela.

Giới truyền thông Brazil cũng vừa dẫn lời một cựu quan chức của Tập đoàn Xây dựng Odebrecht thừa nhận, đã tài trợ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử năm 2012 của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles. Cơ quan tư pháp Venezuela cũng từng nhận thông tin về việc ông Henrique Capriles, Thống đốc bang Miranda, đã nhận 3 triệu USD tiền hối lộ của Odebrecht. 

Trịnh Huyền My