Lời ân hận muộn màng của băng cướp “nhí”

Thứ Bảy, 19/11/2022, 15:59

Sau hơn một tháng tiến hành truy xét, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An phối hợp với Công an các xã trong khu vực đã xóa sổ băng nhóm cướp “nhí” do Nguyễn Hồng Quân, sinh năm 2007 tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi (tạm trú TP Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Ngoài ra còn các đối tượng là “tay chân” của Quân gồm: Nguyễn Viết Thịnh, Đỗ Hoàng Kiệt, Nguyễn Văn Quý, Từ Thanh Thuận, Nguyễn Duy Phúc và Ngô Tâm Chí Thiện. Cho đến thời điểm bị bắt, băng nhóm này đã gây ra hàng chục vụ cướp giật tài sản của người đi đường.

Đầu tháng 9/2022, qua công tác phối hợp với Công an các xã tuần tra phòng chống tội phạm, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đức Hòa phát hiện dấu hiệu của một băng nhóm cướp tài sản đang lén lút hoạt động trên địa bàn. Ngay trong tuần đầu tiên, trinh sát đã nắm được tên, nơi trọ của một nữ công nhân (trước đó là nạn nhân của một vụ cướp nhưng không trình báo), nhưng khi tìm đến nơi thì cô gái này đã chuyển về làm việc ở khu công nghiệp một tỉnh miền Trung và cô cũng đổi luôn số điện thoại di động.

c.6.jpg -0
Băng cướp “nhí” do Nguyễn Hồng Quân cầm đầu và chiếc xe độ chế mà nhóm sử dụng đi cướp

Các trinh sát chuyển hướng sang tăng cường tuần tra, đồng thời phối hợp với Công an các xã rà soát từng khu nhà trọ, từng điểm nóng để sàng lọc, tìm ra đối tượng nghi vấn. Sau khi xác định băng nhóm này có khoảng gần chục đối tượng nhưng không cư trú tại địa phương, mà từ nơi khác đến ra tay chớp nhoáng rồi rút ngay, Ban chỉ huy Công an huyện đã bố trí nhiều tổ trinh sát và Công an các xã kiểm soát chặt chẽ các trục đường kết nối với các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh và hướng từ tỉnh Tây Ninh xuống. Ngoài ra, còn bố trí các tổ chốt trên những tuyến đường liên xã nhằm kịp thời phát hiện, bắt nóng đối tượng.

Việc tăng cường tuần tra và lập nhiều chốt kiểm soát đã phát huy hiệu quả khi vào rạng sáng ngày 4/10/2022, trong lúc tuần tra chốt chặn trên tuyến đường Hương Lộ xã Đức Hòa Thượng, Công an xã Đức Hòa Thượng phát hiện 4 đối tượng chở nhau trên hai xe mô tô lạng lách, đánh võng với tốc độ cao và có thái độ cố tình chống đối, buộc tổ công tác phải sử dụng mô tô truy đuổi và đến khu vực ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thì tóm gọn hai đối tượng này, từ đó lần ra đầu mối và truy bắt toàn bộ các đối tượng trong băng cướp “nhí” do Nguyễn Hồng Quân cầm đầu.

Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa cho biết, trong vài năm trở lại đây, qua thực tế trấn áp, bóc gỡ một số băng nhóm trộm cắp, cướp giật tài sản cho thấy độ tuổi của rất nhiều đối tượng tội phạm ngày càng trẻ hóa. Trước đây khi xử lý vụ việc, rất ít khi gặp trường hợp tội phạm ở độ tuổi vị thành niên, nhưng hiện nay, nhiều đối tượng chỉ mới 14-15 tuổi đã cầm đầu băng cướp. Tuy nhỏ tuổi nhưng hành vi của chúng hết sức manh động, sẵn sàng sử dụng hung khí tấn công nạn nhân trước rồi mới cướp sau; chúng cũng thường khai nhận tất cả hành vi phạm tội song lại không thấy có biểu hiện hối hận, ăn năn. Không chỉ băng cướp này, vào cuối tháng 5/2022, khi các trinh sát hình sự triệt phá băng cướp giật tài sản của người đi đường thì đối tượng cầm đầu là Nguyễn Quốc Đạt cũng chỉ vừa bước qua tuổi 17, còn các tay chân như Phan Nhật Hoài Tâm, Thái Vũ Trường hay Lê Thành Chung thì còn ít tuổi hơn (15-16 tuổi). Đa số khi mới bị bắt đều không tỏ ra sợ sệt, nhưng khi đối mặt với điều tra viên thì khóc lóc van xin.

Trở lại với vụ án, đối tượng cầm đầu Nguyễn Hồng Quân sau khi cho lời khai vẫn quay sang đám tay chân cười toe toét. Chỉ đến khi biết được hành vi của mình không những gây ảnh hưởng đến tinh thần, đe dọa tính mạng của nạn nhân, mà còn gây mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng không tốt cho đám trẻ cùng trang lứa hoặc ít tuổi hơn nên khả năng phải ngồi tù là rất cao thì những giọt nước mắt ân hận mới tuôn chảy. Ngoài lời khai, Quân, Quý, Kiệt, Thuận, Phúc, Thiện còn cho điều tra viên biết lúc còn nhỏ cũng được đi học và cũng được cha mẹ chăm sóc như những đứa trẻ khác. Nhưng cũng chỉ hết những năm cấp 1, khi vào cấp hai, kinh tế gia đình khó khăn, cha mẹ suốt ngày lo đi kiếm tiền nên bị bỏ bê, có khi mấy ngày cũng không được gặp mặt cha mẹ. Cũng từ đó, chúng cảm thấy mình bơ vơ, không được dạy dỗ, thiếu thốn tình cảm, không nhận được sự bảo bọc của cha mẹ nên đã bỏ học, bỏ nhà đi theo đám thanh niên bất hảo lớn tuổi hơn. Để tự bảo vệ mình, từ việc nghe theo lời mấy đối tượng lớn tuổi hơn sai bảo làm chuyện phạm pháp, bị đánh đập nên chúng đã tự gồng mình lên lập băng nhóm riêng và không biết làm gì để sống nên đã đi cướp để thỏa mãn thú vui ăn nhậu, hút hít ma túy… Trong những lần đi cướp, khi nhận thấy nạn nhân phản ứng thì cả bọn giả danh Công an để hù dọa và khi nạn nhân mất tập trung thì đánh phủ đầu, xịt hơi cay vào mặt rồi lột tài sản, mà điển hình là vụ cướp tài sản của một người đi đường vào ngày 22/9/2022 tại ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An…

“Con biết mình gây tội lớn rồi, chắc phải ngồi tù quá… Sau này trở về thì biết làm gì… Liệu cha mẹ con có thương không, hay lại bỏ bê như mấy năm rồi… Nhưng dù sao sau này con cũng phải là người tốt…” - Nguyễn Hồng Quân nói trong nước mắt…

Cũng theo lời nhắn nhủ của Thượng tá Nguyễn Sơn, các bậc cha mẹ, dù có khó khăn vất vả đến đâu cũng không thể phó mặc cho nhà trường, xã hội, mà cần phải dành thời gian gần gũi, chăm sóc, dạy dỗ con cái. Ngoài ra cũng cần phải tìm hiểu để biết sự thay đổi liên tục về tâm sinh lý của con cái trong gia đoạn dậy thì để có phương pháp giáo dục hợp lý.

Đức Cương
.
.
.