Biến tướng “tín dụng đen” thời công nghệ số

Thứ Hai, 05/12/2022, 10:46

Chỉ trong vòng trên dưới 10 ngày, Công an TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện đã liên tiếp khám phá và khởi tố 2 vụ án lớn liên quan đến hành vi cắt ghép hình ảnh để vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân nhằm đòi nợ. Có thể nói, đây là động thái mạnh mẽ của Cơ quan công an trước tình trạng bát nháo của “tín dụng đen” nhằm khủng bố tinh thần các con nợ, gây bất an dư luận thời gian qua...

Nhân viên công ty tư vấn luật... vi phạm pháp luật

Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, các trinh sát hình sự Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện những dấu hiệu bất thường từ những hoạt động của chi nhánh Công ty Luật TNHH Power Law (địa chỉ 350/80 quốc lộ 1, phường An Phú Đông, quận 12, trụ sở chính của công ty này ở quận 8).

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12 cho biết, qua quan sát và điều tra, các trinh sát nhận thấy số lượng nhân viên có mặt làm việc thực tế hằng ngày tại chi nhánh Công ty Luật TNHH Power Law khoảng 160 đến 200 nhân viên. Đáng nói, Công ty Luật TNHH Power Law có chức năng thực hiện tư vấn pháp luật nhưng lợi dụng việc này đã có những hoạt động biến tướng nhắc nợ của người vay cho các công ty tài chính, ngân hàng nhằm thu lợi bất chính.

Biến tướng “tín dụng đen”thời công nghệ số -0
Cơ quan chức năng thu thập chứng cứ liên quan vụ án.

Những nhân viên của Công ty Luật TNHH Power Law đã dùng điện thoại di động nhắn tin, gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh vu khống đăng trên các trang mạng xã hội hoặc gửi cho người thân, đồng nghiệp của người nợ, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Từ đó, nhân viên sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng thu nhập theo chiết khấu tùy vào số tiền nợ mà công ty tài chính thu được...

“Đây là công ty tư vấn luật nhưng chỉ có 3 luật sư. Mô hình công ty này không phải “tín dụng đen” nhưng họ lợi dụng không gian mạng chuyên thu mua nợ xấu của các ngân hàng, công ty tài chính, các tổ chức tín dụng, các app cho vay để đòi nợ thuê. Sau đó, công ty này tổ chức hàng trăm nhân viên thu hồi nợ và quy định họ được hưởng từ 25-50% từ khoản tiền đòi được”, Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an quận 12 cho biết.

Sau khi nắm chắc quy luật hoạt động của chi nhánh Công ty Luật TNHH Power Law, Công an quận 12 đã báo cáo tình hình và Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Đại tá Mai Hoàng trực tiếp chỉ đạo Công an quận 12 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành rà soát, lên danh sách và có kế hoạch đấu tranh, triệt phá.

Biến tướng “tín dụng đen”thời công nghệ số -0
Thượng tá Phạm Đình Ngọc thông tin thêm về vụ án.

Ngày 19/11, Công an quận 12 phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố đã kiểm tra hành chính Công ty Luật TNHH Power Law, sau đó phối hợp với Viện KSND quận 12 khám xét công ty trên.

Ban đầu, cơ quan điều tra xác định có 196 nhân viên đang làm việc trên máy tính, kiểm tra nhanh, phát hiện ban giám đốc và 83 nhân viên công ty có nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội. Cơ quan công an đã tiến hành kiểm tra, niêm phong những vật dụng, thiết bị điện tử và đưa 83 người có liên quan về trụ sở làm việc.

Sau khi tiến hành ghi lời khai, đấu tranh, cơ quan điều tra xác định 35 đối tượng có hành vi sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

Đồng thời kiểm tra, khai thác dữ liệu máy tính, thiết bị điện tử của những đối tượng có liên quan, bước đầu Cơ quan công an xác định có khoảng 300 bị hại trên cả nước. Từ các thông tin người bị hại thu thập được, Công an quận 12 đã khẩn trương xác minh, làm việc với các bị hại.

Đến thời điểm hiện tại, Công an quận 12 đã xác minh, làm việc được với 14 bị hại; đồng thời xác định 13 đối tượng thực hiện hành vi vu khống, đa số các đối tượng này có tuổi đời từ 19 đến 31.

Theo Thượng tá Phạm Đình Ngọc, để có nguồn nhân viên thu hồi nợ đông đảo, Công ty Luật TNHH Power Law thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng lên nhiều trang web, mạng xã hội, với mỗi lần tuyển hàng trăm người, hứa hẹn mức lương khá cao, từ hơn 10 triệu đồng/tháng trở lên, không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm, chỉ cần biết sử dụng máy tính...

Đáng nói, quá trình điều tra, những người lãnh đạo Công ty Luật TNHH Power Law không nhận trách nhiệm và cho rằng đã giao việc thu hồi nợ cho nhân viên, còn họ làm cách nào để đòi nợ thì phía lãnh đạo công ty không biết.

Biến tướng “tín dụng đen”thời công nghệ số -0
Cơ quan chức năng khám xét Công ty Luật TNHH Power Law.

Tuy nhiên, khai báo với Cơ quan công an, những nhân viên thừa nhận, hằng ngày nhận danh sách khách hàng nợ từ các trưởng nhóm. Họ được hướng dẫn các cách thức gọi điện đe dọa, khủng bố từ nhiều cấp độ khác nhau và cắt ghép hình ảnh để vu khống, gây áp lực cho người vay nợ, người thân, bạn bè của họ nhằm đòi nợ cho bằng được.

Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã họp liên ngành và thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trên về tội “Vu khống”, quy định tại khoản 2, Điều 156 Bộ luật Hình sự, đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 11 bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can. Công an quận 12 tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan.

Đòi nợ thuê - biến tướng của “tín dụng đen”

Với các thủ đoạn tương tự, cuối tháng 11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 nhân viên của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (có trụ sở chính tại quận 1 và đặt văn phòng hoạt động tại quận 4) về tội “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan công an xác định Công ty Mirae Asset là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP Hồ Chí Minh do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc. Công ty này đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”. Từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4 để hoạt động thu hồi nợ.

Theo Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh, hoạt động cho vay của Công ty Mirae Asset là hợp pháp nhưng thủ đoạn đòi nợ của các nhân viên công ty này đã vi phạm pháp luật. Phương thức thu hồi nợ của nhân viên công ty này là khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Trong đó, với nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B), nhân viên sẽ sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Biến tướng “tín dụng đen”thời công nghệ số -0
Một số nhân viên Công ty Power Law bị khởi tố.

Ngoài ra, việc các nhân viên của công ty này được hưởng lợi nhuận 30% trên tổng số tiền đòi nợ được khiến họ bất chấp thủ đoạn để đòi bằng được tiền của khách hàng.

Đại tá Trần Văn Hiếu cho biết thêm, đơn vị và công an các quận, huyện sẽ tiếp tục đấu tranh xử lý các công ty, các đối tượng có hành vi tương tự, đúng theo quy định của pháp luật.

Qua hai vụ việc này, Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên vay tiền từ các tổ chức “tín dụng đen”, các đối tượng cho vay lãi nặng, các tổ chức ngoài xã hội, tránh để lộ lọt thông tin và hình ảnh cá nhân.

Người dân cần mạnh dạn tố cáo các hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bản thân và người xung quanh tới Cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Đặc biệt, những nhân viên làm việc ở những công ty tài chính phải nhận thức được các hành vi vi phạm pháp luật. Các nhân viên tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh nhạy cảm của khách hàng để gây sức ép, nếu Cơ quan công an phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua báo chí, Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo ai là nạn nhân của các công ty kể trên, hãy liên hệ Công an TP Hồ Chí Minh hoặc Cơ quan công an địa phương gần nhất để cung cấp thông tin tố cáo, phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Phú Lữ
.
.
.