Vụ án methamphetamin lớn nhất thế giới

Thứ Bảy, 14/11/2020, 09:12
Tháng 7 năm 2000, cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong đã phối hợp triệt phá một đường dây sản xuất và buôn bán trái phép methamphetamine với số lượng cực lớn. Cảnh sát bắt giữ hơn 40 tên tội phạm (một nửa trong số đó là người Hong Kong), băng nhóm tội phạm này do tên Trang Sở Thành cầm đầu. Tại Thâm Quyến, cảnh sát đã thu giữ tại chỗ 17 tấn methamphetamine, trị giá khoảng 5,6 tỷ đô la Hong Kong.

Theo ước tính của Cơ quan chống ma túy Hong Kong thì lô methamphetamine này đủ để các “con nghiện” khắp Hong Kong dùng trong khoảng 200 năm. Đây là vụ án sản xuất và buôn bán trái phép methamphetamine có thể nói là lớn nhất thế giới.   

Cảnh sát Hong Kong  bắt đầu nhận thấy các hoạt động của nhóm tội phạm này ở Hong Kong vào năm 1999. Họ đã theo dõi và bí mật điều tra lai lịch của những tên trùm ma túy và tình hình kinh tế của nhóm tội phạm ở Hong Kong, bao gồm cả tài khoản ngân hàng và tài sản mà bọn chúng đang sở hữu. Vì không có bằng chứng cụ thể về tội ác của bọn chúng nên họ không hành động vội vàng mà chủ động báo các tin liên quan cho cảnh sát Đại lục.

Một số tên tội phạm trong vụ án bị bắt.

Vào tháng 3 và tháng 4 năm 2000, "con cáo" cuối cùng cũng lộ đuôi khi cảnh sát Philippines đã thu giữ một lô khoảng 300 kg methamphetamine có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Tin tức này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia và Bộ Công an Trung Quốc nhanh chóng thành lập các tổ công tác ở nhiều tỉnh, thành. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2000, Cục công an thành phố Thâm Quyến đã lần lượt bắt giữ tên cầm đầu Trang Sở Thành và 40 tên tội phạm khác, thu giữ 17.329 kg methamphetamine tại xưởng sản xuất, kho chứa và nơi ở của các nghi phạm. Đây là vụ án sản xuất và buôn bán methamphetamine trái phép lớn nhất thế giới.

Thủ đoạn gây án của băng đảng Trang Sở Thành

Theo phía công an giới thiệu, phương thức phạm tội của bọn tội phạm methamphetamine khổng lồ này rất kín đáo. Đầu tiên chúng đăng ký chính thức các nhà máy hóa chất ở Thâm Quyến, Hồ Bắc và những nơi khác dưới danh nghĩa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sau đó bí mật mua nguyên liệu để sản xuất methamphetamine dưới lớp “vỏ bọc” hợp pháp.

Một xưởng sản xuất methamphetamine của bọn tội phạm.

Theo điều tra của cảnh sát Thâm Quyến, từ cuối năm 1995, Trang Sở Thành đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất methamphetamine để kiếm lời. Tháng 6 năm 1996, Trang Sở Thành đưa 170.000 đôla Hong Kong cho Lâm Kỳ và Lý Phong để Lâm thuê phân xưởng của nhà máy thuốc thú y Trường Cương Lĩnh ở thành phố Nam Ninh Quảng Tây làm xưởng sản xuất, còn Lý mua thiết bị và nguyên liệu. Tháng 8 cùng năm, Lâm  và Lý cùng với Ngũ Kỳ Xương, Lý Sinh, Lý Kiện và những người khác đã sản xuất 5 kg methamphetamine bằng phương pháp tổng hợp hóa học trong xưởng này và gửi đi Quảng Châu để cho Trang Sở Thành bán.

Từ tháng 8 năm 1996 đến tháng 5 năm 1997, Trang đã đưa cho Lý Lan 1 triệu đôla Hong Kong đặt Lý sản xuất 500 kg methamphetamine ở Nam Ninh và Ngọc Lâm. Số Methamphetamine lỏng này được sản xuất thành 390kg methamphetamine rắn sau đó được Ngũ Kỳ Xương vận chuyển đến Quảng Châu giao cho Trang Sở Thành bán.

Tháng 7 năm 1997, Trang Sở Thành, Trần Nghệ, Ngũ Kỳ Xương và những người khác đến Nam Ninh và yêu cầu Lý Phong cung cấp một bộ hoàn chỉnh các công thức và quy trình sản xuất methamphetamine tổng hợp tại khách sạn Phúc Hưng ở Nam Ninh. Sau đó, Trang đích thân mang tiền cùng với Trần Nghệ, Ngũ Ký Xương cùng đến Thượng Hải. 

Thông qua sự giới thiệu của Lâm Kỳ, bọn hắn đã mua phenylacetone, methylamine và các nguyên liệu sản xuất ma túy khác từ công ty chế biến thuốc Liên Nghị Thượng Hải. Vào tháng 7 năm 1998, Trang truyền đạt công nghệ tổng hợp hóa học của methamphetamine cho Khưu Hòa để Khưu sản xuất methamphetamine tại thôn Nguyên Đồng, thị trấn Tân Hư, Huệ Châu, Quảng Châu. Tính đến tháng 4 năm 1999, Khưu đã sản xuất được 700kg methamphetamine dạng rắn.

Số methamphetamine tịch thu trong vụ án.

Để tăng cường sản xuất methamphetamine, vào tháng 5 năm 1999, Trang Sở Thành và Tăng Vân Quý vội vã đến Hồ Bắc và âm mưu hợp tác với Hoàng Nhan xây dựng một nhà máy sản xuất methamphetamine lỏng ở Vũ Hán. Theo thỏa thuận mà ba người đạt được, giai đoạn đầu Trang đầu tư 300.000 nhân dân tệ, Hoàng thuê xưởng của nhà máy thuốc nhuộm Vũ Hán. 

Từ tháng 7 năm 1999 đến tháng 7 năm 2000, Hoàng bố trí 6 công nhân để sản xuất 22 tấn methamphet lỏng và số lượng methamphetamine lỏng này được vận chuyển đến thị trấn Công Minh Thâm Quyến. Đồng thời, Tăng Vân Quý chỉ đạo Tăng Nhuận Tiếu thuê kho số 27 và 28 ở thị trấn Công Minh để cất giữ methamphetamine và lấy đây làm trạm trung chuyển để vận chuyển methamphetamine dạng lỏng đến thành phố Đông Quan để chế biến thành nước dạng rắn.

Nhà máy riêng biệt tại Hong Kong

Vào giữa tháng 2 năm 2000, Trịnh Tuyền thuê nhà xưởng tại số 14 đại lộ Đông Giang thành phố Đông Quan, và tuyển dụng một số người để sản xuất methamphetamine dạng rắn. Trịnh và đồng bọn đã hai lần sản xuất 308kg methamphetamine rắn và 6 thùng khoảng 180kg methamphetamine lỏng trong xưởng chế biến ở số 14 đại lộ Đông Giang. 

Những sản phẩm này bọn chúng chuyển đến thị trấn Trường Bình, thành phố Đông Quan theo từng đợt và được cất giữ ở tầng một của biệt thự  trong Vườn Hồng do Trịnh Kiện mua. Vào tháng 7 năm 2000, cảnh sát đã kiểm tra nhà máy chế biến methamphetamine tại số 14 đại lộ Đông Giang. Để tiêu hủy bằng chứng, Trịnh ra lệnh cho Vương Chấn đổ bỏ 6 thùng methamphetamine lỏng và chuyển 308kg methamphetamine rắn từ Vườn Hồng đến thị trấn Thạch Bài nơi Vương Chấn sinh sống.

Tên cầm đầu Trang Sở Thành.

Cùng thời gian đó, Lâm Hồng Kiệt tiếp tục tham gia một cách điên cuồng vào các hoạt động tội phạm chế biến methamphetamine dạng lỏng ở thị trấn Hoành Lịch, thị trấn Thạch Bài, Đông Quan và những nơi khác. Giữa tháng 2 năm 2000, Lâm Hồng Kiệt thuê tầng 1 và tầng 2 của số nhà 98 đường Hằng Tuyền, thị trấn Hằng Lịch làm nơi sản xuất methamphetamine. Đầu tháng 3, hắn thuê hai nhà số 244 và 246 tại thị trấn Thạch Bài để chế biến methamphetamine lỏng. 

Vào đầu tháng 3, Lâm Hồng Kiệt, Tăng Vân Quý, Hứa Cường và những người khác đã vận chuyển khoảng 200kg methamphetamine được sản xuất tại Đông Quan đến Quảng Châu để giao cho Trang Sở Thành bán. Tại đây, Lâm Hồng Kiệt cũng hợp tác với một số người đưa 125 kg methamphetamine sang Philippines. 

Vào giữa tháng 5 năm 2000, Lâm đã tài trợ cho Vương Quế để thành lập một nhà máy chế biến methamphetamine tại nhà của anh ta ở thị trấn Thạch Bài Đông Quan và chế biến 300 kg methamphet lỏng thành 81 kg methamphetamine dạng rắn. Vào giữa tháng 6, Lâm thuê một tòa nhà hai tầng bên cạnh nhà máy sửa chữa ôtô Vĩnh Thịnh ở  thị trấn Hoành Lịch làm nhà kho để chứa methamphetamine lỏng.

Tổ chức buôn lậu ra nước ngoài

Ngay từ tháng 4 năm 2000, Tăng Tích Tuyền thông qua Hoàng Hồng Tân đã buôn lậu 125 kg methamphetamine rắn từ Quảng Đông đến Philippines bằng đường biển. Vào ngày 20 tháng 6 cùng năm, Trang Sở Thành chỉ đạo Tăng Vân Quý buôn lậu một lô methamphetamine rắn được sản xuất tại nhà máy chế biến đường vành đai phía Tây đến Philippines. Đầu tháng 7 cùng năm, Tăng Ước Hoàng và Trịnh bàn bạc thống nhất để Trịnh chịu trách nhiệm liên hệ với tàu biển vận chuyển methamphetamine đến Philippines.

Xét xử vụ án.

Ngày 23 tháng 7 năm 2000, Trang Sở Thành chuẩn bị một chiếc xe tải đậu ở bãi đậu xe của khách sạn Hùng Sư ở thị trấn Trường Bình, thành phố Đông Quan, Trịnh đã sắp xếp cho Vương Tùng và Hứa Cường lái xe đến số nhà 5039 đường Tây Hoàn, thị trấn Hoành Lịch. Vương và Hứa, cùng với một số người đã sử dụng các bao tải để đóng gói 388 kg methamphetamine rắn để bên dưới sau đó xếp 12 bao gạo lên trên cùng để ngụy trang. Tăng Vân Quý đã đích thân hộ tống chiếc xe vận chuyển methamphetamine đến thị trấn Giáp Tử giao cho Trịnh Vinh Xương..

Chưa đầy một tuần sau, Sở công an thành phố Thâm Quyến nhanh chóng mở cuộc điều tra và lần lượt bắt giữ Trang Sở Thành và 40 đồng phạm, đồng thời thu giữ 17.329 kg methamphetamine tại hiện trường, trong nhà máy sản xuất ma túy, kho bảo quản ma túy và nơi ở của nghi phạm, vụ án sản xuất và bán methamphetamine lớn nhất thế giới đã bị phá vỡ.

Hậu trường của trùm ma túy

Trong vụ án Trang Sở Thành, cảnh sát nghi ngờ loạt vụ án ma túy quy mô lớn bị cảnh sát Đại lục và Hong Kong triệt phá có liên quan đến trùm ma túy lớn Lý Thu Bình được mệnh danh là “Nữ hoàng băng giá” mà cảnh sát Hong Kong đang truy bắt.

Theo tài liệu điều tra do cảnh sát Hong Kong công bố, bà trùm ma túy đang chạy trốn Lý Thu Bình có biệt danh “Nữ hoàng băng giá” trong thế giới ngầm phụ trách một băng nhóm ma túy lớn nhất châu Á. Lý Thu Bình năm nay 43 tuổi, quê ở Phúc Kiến sau đó chuyển đến Hong Kong. Lý Thu Bình “nhập đạo” từ rất sớm và liên quan đến nhiều vụ án ma túy và bị tình nghi tổ chức sản xuất methamphetamine ở Quảng Đông từ năm 1988. 

Vào đầu những năm 1990, cảnh sát Hong Kong đã truy bắt gắt gao bà trùm nhưng không thành công. Năm 1992, bà trùm chuyển đến Canada với tư cách là một công dân nhập cư, điều này cũng thu hút sự chú ý của cảnh sát địa phương. Khi cảnh sát chuẩn bị điều tra thì bà trùm đột nhiên biến mất. Tòa án địa phương đã đưa bà trùm xét xử vắng mặt và phong tỏa số tài sản 6,6 triệu đôla Canada của bà trùm, đồng thời phát lệnh truy nã trên toàn quốc.

Nguyễn Đình Thiêm (Theo “Xinhuanet.com”)
.
.
.