Phòng ngừa cướp ở các tiệm vàng

10:02 21/11/2019
Ngày 15-11 hai đối tượng xông vào tiệm vàng T.P. trên đường Trần Văn Mười (ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) nổ súng, đập vỡ kính cường lực của tủ trưng bày, cướp đi số vàng có giá trị hơn 200 triệu đồng. Vụ việc cho thấy tính chất manh động của các đối tượng phạm tội, nhất là thời điểm cận Tết.

Như chủ tiệm vàng T.P. chia sẻ, tiệm vàng của anh bị cướp lần này là lần thứ ba, chứng tỏ một điều, nhiều tiệm kinh doanh vàng bạc vẫn còn lơ là trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng của mình, nhất là các tiệm vàng ở các quận, huyện vùng ven, buôn bán nhỏ lẻ, không tập trung...

Tiệm vàng không người bảo vệ

Qua hình ảnh camera của tiệm vàng T.P. ghi lại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an huyện Hóc Môn bước đầu đã xác định được nhân dạng 2 đối tượng cùng với biển số xe, phương tiện mà 2 đối tượng sử dụng khi thực hiện vụ cướp và đang tổ chức truy xét. Trở lại tiệm vàng T.P., chúng tôi nhận thấy chủ tiệm đã thay lớp kính tủ trưng bày mà 2 đối tượng dùng búa đập lấy đi khoảng 7-8 lượng vàng, chủ tiệm vàng đã gia cố thêm lớp cửa bảo vệ.

Cơ quan Công an điều tra vụ cướp tiệm vàng T.P.

Thuật lại câu chuyện đối mặt với 2 đối tượng có súng xông vào tiệm vàng uy hiếp, bóp cò cướp vàng, nét mặt anh T. (chủ tiệm vàng) còn nguyên nét sợ hãi. Anh T. không nghĩ các đối tượng lại manh động như vậy bởi khu vực này nhiều người qua lại, khu đông dân cư lại gần UBND xã, đường sá thì đang thi công, không thuận tiện để các đối tượng cướp tẩu thoát nhưng các đối tượng vẫn liều lĩnh. Đây là lần thứ ba tiệm vàng của anh T. bị các đối tượng cướp “hỏi thăm” nhưng 2 lần trước các đối tượng không lấy được gì dù đã dùng búa đập tủ trưng bày. Lần này là thiệt hại nặng nhất.

Thời điểm 2 đối tượng xông vào sử dụng súng đe dọa, đập tủ trưng bày cướp vàng, trong tiệm chỉ có anh T. và một nhân viên nữ, phía ngoài là người anh trai của anh. Hai đối tượng mặc áo khoác, mặt bịt kín xông vào chĩa súng về phía anh T. bóp cò. 2 tiếng nổ vang lên khiến anh T. và cô nhân viên hoảng loạn bỏ trốn vào góc tiệm.

Khi những người trong tiệm vàng chưa kịp định thần thì 2 đối tượng đã đập bể kính tủ trưng bày, vơ số vàng bên trong rồi lên xe tháo chạy. Ông D., anh trai anh T. phát hiện lao theo 2 đối tượng thì bị chúng chĩa súng uy hiếp. Diễn biến của vụ việc được camera ghi lại với tổng thời gian chỉ... 30 giây.

“Chúng bước vào không nói năng gì, chỉ hướng súng về phía những người trong tiệm và bóp cò nên chẳng ai có thể phản kháng” - Anh T cho hay. Qua hình ảnh camera, hai đối tượng dáng gầy, mặc quần jeans, áo khoác đen, mỗi đối tượng chỉ đeo một bên găng tay, tay còn lại cầm súng và búa. Sau khi cướp xong, các đối tượng ném lại chiếc búa tại hiện trường.

Anh T., chủ tiệm vàng T.P. thuật lại vụ cướp.

Khi được hỏi vì sao không cảnh giác đối với những đối tượng lạ mặt đeo khẩu trang vào tiệm, sao tiệm vàng không có bảo vệ, ông D., anh trai chủ tiệm vàng cho hay, đường Trần Văn Mười đang thi công, bụi mù mịt, ai cũng đeo khẩu trang, trùm kín mặt nên khi 2 đối tượng đeo khẩu trang bước vào tiệm, mọi người chẳng ai thấy... bất thường gì.

Còn việc kinh doanh mặt hàng vàng bạc nhưng không bảo vệ trông coi, anh T phân bua, do tiệm nhỏ nên không thuê bảo vệ. Có thể nhận định, 2 đối tượng thực hiện vụ cướp này đã tìm hiểu tiệm vàng từ rất lâu, biết được tiệm vàng này có camera, không bảo vệ và thường xuyên vắng khách vào đầu giờ chiều, thời điểm vắng khách chỉ có chủ tiệm hoặc một nhân viên trông coi tiệm vàng nên chọn khung giờ là 15 giờ để ra tay thực hiện vụ cướp.

Các chủ tiệm cần đề cao cảnh giác

Việc các tiệm vàng nhỏ lẻ ở các quận huyện vùng ven lơ là phòng, chống các đối tượng cướp tài sản không chỉ có tiệm vàng T.P. mà thời gian qua cũng vì lơ là thiếu cảnh giác, không có biện pháp đề phòng mà nhiều tiệm vàng bị các đối tượng theo dõi, ra tay thực hiện các vụ cướp.

Cách đây vài năm, 2 đối tượng cầm súng xông vào tiệm vàng K.N. (trên đường Kha Vạn Cân, giáp ranh giữa TP Hồ Chí Minh và Bình Dương). Đối tượng cầm súng khống chế bảo vệ, đối tượng còn lại dùng búa đập kính tủ trưng bày lấy đi hơn 20 lượng vàng. Thời điểm này chủ tiệm vàng ở phía sau nhà, bên trong tiệm chỉ có một bảo vệ và mẹ của chủ tiệm vàng. Do các đối tượng có vũ khí nên mặc dù có bảo vệ trông coi, tiệm vàng vẫn bị cướp.

Tiệm vàng T.P. thời điểm vừa xảy ra vụ cướp.

Dạo quanh các tiệm vàng ở các quận huyện vùng ven, chúng tôi ghi nhận, các tiệm vàng này thường nhỏ lẻ, buôn bán trong khu đông dân cư, cửa tiệm luôn mở không có cửa bảo vệ phía trước. Đa phần các tiệm vàng này đều có camera, một số có bảo vệ ngồi phía trước nhưng những người bảo vệ này đã lớn tuổi, công việc chủ yếu của họ là sắp xếp xe cho khách, không được trang bị công cụ cần thiết để phản ứng khi có cướp giật xảy ra.

Anh V., một chủ tiệm vàng ở quận Tân Phú cho hay, thời điểm mới kinh doanh, tiệm vàng của anh đón một thanh niên vào hỏi mua vàng, sau đó dùng dao đe dọa rồi bỏ chạy. May mắn là bên trong tiệm vàng lúc này nhiều người nên anh hô hoán và cùng nhân viên, người dân, truy đuổi bắt được đối tượng giao cho công an. Sau vụ cướp, anh V. đã lắp thêm hệ thống cửa kính phía trước tiệm và hệ thống cửa này chỉ có mở để vào trong.

“Nếu đối tượng cướp định đẩy cửa thoát ra ngoài sẽ không được, lúc đó tụi tôi sẽ nhấn chuông báo động cho những người trong tiệm vàng biết để hỗ trợ bắt cướp” - anh V. giải thích.

“Camera gắn trong tiệm với chủ đích quan sát theo dõi những người tình nghi khi vào tiệm vàng, ngoài ra khi các vụ cướp xảy ra, hình ảnh camera sẽ giúp cho cơ quan điều tra nhanh chóng xác định danh tính đối tượng phá án. Tuy nhiên, nhiều chủ tiệm vàng đã ỷ vào hệ thống camera mà quên đi công tác đảm bảo an toàn cho tiệm vàng. Khi các vụ cướp tiệm vàng xảy ra, camera trong tiệm nhận diện đối tượng, đối tượng bị bắt nhưng tài sản thu hồi về sẽ hao hụt rất nhiều, chủ tiệm là người ảnh hưởng lớn, tuy nhiên các chủ tiệm vàng vẫn không chú trọng đến vấn đề an ninh” - một trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết.

Nói về vấn đề lơ là, mất cảnh giác của các chủ tiệm kinh doanh vàng bạc, ông Phạm Văn Tám - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kim hoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, các điểm kinh doanh vàng bạc cứ nghĩ việc kinh doanh tại những nơi sầm uất, đông người qua lại sẽ khó bị các đối tượng cướp tài sản nên thường chủ quan, không thuê bảo vệ chuyên nghiệp hoặc gắn hệ thống báo động. Khi hết giờ buôn bán, các chủ tiệm vàng thường để nguyên nữ trang tại các tủ trưng bày mà không đem cất vào nơi an toàn.

Các đối tượng trộm, cướp thời gian gần đây đều rất tinh vi, có kế hoạch cụ thể trước khi cướp, sử dụng hung khí, vũ khí làm phương tiện đe dọa, khống chế và sẵn sàng tước đi mạng sống của những người trong tiệm vàng để thực hiện mục đích cướp tài sản của mình. Các tiệm vàng ở vùng ven thường không thuê bảo vệ để giảm chi phí, nếu có thuê bảo vệ thì cũng chỉ thuê những người lớn tuổi, không có sức khỏe, không có kĩ năng đối mặt, xử lý với các tình huống khi tiệm vàng bị cướp.

Tủ kính trưng bày vàng của tiệm T.P. sơ sài, dễ bị đập vỡ.

Theo ông Tám, để hạn chế cũng như xử lý kịp thời các vụ cướp tiệm vàng, nhân viên bảo vệ phải chuyên nghiệp, phân tích được hình ảnh camera, nhận biết được những người tình nghi và có biện pháp phòng bị trước khi các đối tượng ra tay. Ngoài hệ thống camera theo dõi gắn trong tiệm thì còn cần sự kết nối trực tiếp với trụ sở công an gần nhất để khi vụ cướp vừa xảy ra thì công an đã có mặt kịp thời.

Riêng đối với các vụ trộm tại tiệm vàng, cần phải kiểm tra lại toàn bộ kết cấu căn nhà dùng làm điểm kinh doanh vàng bạc, trang bị hệ thống cửa tự động và đặc biệt, khi tuyển nhân viên cần nắm rõ nhân thân, lai lịch để nhân viên không câu kết với các đối tượng bên ngoài thực hiện các vụ trộm. Đã có nhiều tiệm vàng bị mất trộm xuất phát từ việc nhân viên trong tiệm câu kết với các đối tượng phạm pháp bên ngoài.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, các đối tượng cướp tài sản, nhất là tài sản tại các tiệm buôn bán vàng bạc, ngoại tệ thường là các đối tượng chuyên nghiệp, có kế hoạch cụ thể trước khi ra tay thực hiện các vụ cướp. Ngoài ra các đối tượng nhắm vào các tiệm vàng để cướp thường manh động, liều lĩnh, trang bị vũ khí, hung khí, sẵn sàng tấn công gây tổn hại đến tính mạng và tài sản của những người ngăn cản, truy đuổi.

Việc kinh doanh buôn bán vàng bạc không thể bắt buộc phải kinh doanh tập trung, kinh doanh ở nơi sầm uất, an ninh cao, nhiều tiệm vàng hoạt động riêng lẻ, kinh doanh nơi vùng xa nên việc đảm bảo an ninh phải chú trọng. Bảo vệ phải là lực lượng chuyên nghiệp được trang bị công cụ mà nhà nước cho phép chứ không nên thuê với mục đích bảo vệ chỉ là “bình phong”, khi xảy ra vụ việc, những bảo vệ không có chuyên môn này đành “bó tay” trước các đối tượng có hung khí.

Hệ thống tủ kính trưng bày vàng cần được lắp đặt an toàn để tránh bị các đối tượng phá vỡ, vơ vét dễ dàng. Ngoài ra, các tiệm kinh doanh vàng bạc cần liên hệ thường xuyên với công an địa phương để kịp thời trao đổi thông tin về những đối tượng nghi vấn, giúp nhanh chóng phá án.

Mạnh Đức - Bùi Hào
.
.