Sống trọn vẹn, ý nghĩa mỗi ngày, giúp người cũng là giúp mình

Thứ Sáu, 20/01/2023, 08:25

“Giúp người khác cũng chính là giúp đỡ mình, mỗi ngày trôi qua hãy sống một cách có ý nghĩa… thế mới là đáng sống”  - Trung úy Trần Mạnh Chiến, cán bộ Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP), Công an huyện Sông Mã (Sơn La) đã từng chia sẻ với tôi như vậy.

Từ nhiều năm nay, Trung úy Trần Mạnh Chiến được mọi người biết đến không chỉ luôn luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hết lòng phục vụ nhân dân mà còn được biết trong năng nổ thực hiện công tác thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

anh-1.jpg -0
Lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã.

Sinh ra và lớn lên tại vùng biên giới Sông Mã xa xôi, Trung úy Chiến hiểu rõ được những khó khăn, vất vả mà đồng bào mình gặp phải. Với anh, ở ngoài kia còn hàng vạn người khổ hơn mình; do vậy, với những gì mình đang có hãy sẻ chia với họ khi còn có thể.

Nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn, được chứng kiến rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều hoàn cảnh còn lắm gieo neo, với vai trò là Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Công an huyện Sông Mã anh luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ và giúp họ vơi bớt đi khó khăn trong cuộc sống… từ đó anh bắt đầu công việc thiện nguyện của mình.

anh-2.jpg -0
Mỗi ngày trôi qua, được giúp đỡ người khác là Trung úy Trần Mạnh Chiến cảm thấy vui lòng (Trung úy Chiến đứng giữa).

Trung úy Trần Mạnh Chiến tâm sự: Ban đầu khi thực hiện công tác thiện nguyện, bản thân cũng vấp phải rất nhiều khó khăn, bởi việc kêu gọi, vận động một ai đó hỗ trợ không phải chuyện đơn giản. Bản thân là người mới, do vậy để một ai đó tin tưởng chỉ thông qua lời nói không dễ dàng, mà bắt buộc phải bằng hành động cụ thể, thiết thực.

Và từ đó, nhiều năm qua chàng trai trẻ Trần Mạnh Chiến đã chứng minh bằng hành động cụ thể đó là đã mang hạnh phúc đến nhiều hoàn cảnh khó khăn và nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng nên từ tình yêu và lòng nhân ái ấy.

Ngần ấy năm làm công tác thiện nguyện trên địa bàn Sông Mã, đối với Trung úy Chiến cũng có những kỷ niệm làm anh không thể nào quên. Với anh, anh nhớ nhất là thời điểm vận động kêu gọi giúp em Sộng A Ván, bản Huổi Mòn, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã. Đây là trường hợp bị ung thư xương ở chân trái nên không thể đi lại được.

Trung úy Chiến tâm sự: “Gia đình Ván là một trong những gia đình đặc biệt khó khăn của bản Huổi Mòn, quanh năm nguồn kinh tế chính phụ thuộc vào trồng ngô, trồng sắn,… nhưng cũng chẳng đủ ăn, tiền không có, lại không biết mức độ nguy hiểm bệnh của con trai mình nên bố mẹ Ván cũng không biết phải chữa trị như thế nào”.

Khi biết thông tin, anh cùng với những người bạn của mình đã ngay lập tức tìm đến gia đình Ván và giúp em được xuống bệnh viện lớn để điều trị.  Anh nhớ lại ngày hôm ấy với thật nhiều cảm xúc, gia đình của em Ván cách trung tâm xã hơn 20km, đường xá đi lại hết sức khó khăn nên anh và bạn của mình buộc phải đi bằng xe máy, tuy nhiên trong quá trình di chuyển anh và bạn của anh đã xảy ra một sự cố “nhớ đời”, khi cả hai cùng ngã xuống rãnh làm cho người bạn của anh bị rách cằm tại ra một vết thương, phải khâu 7 mũi… Nhớ lại chuyện đó, đến giờ Trung úy Chiến cảm thấy đó là một trong những chuyến đi đọng lại cho anh nhiều cảm xúc nhất. Điều quan trọng hơn đến giờ Ván sau khi được đưa xuống Hà Nội điều trị và hồi phục có thể đi lại bình thường là anh cảm thấy vui lòng nhất.

anh-3.jpg -0
Trung úy Trần Mạnh Chiến cùng đồng đội khánh thành Nhà Đại đoàn kết tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã.

Trong năm 2022 vừa qua, với vai trò Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Công an huyện Sông Mã, anh đã đề xuất, tham mưu với Lãnh đạo và BCH Đoàn thanh niên Công an huyện kêu gọi ủng hộ xây dựng trao tặng nhà “Đại Đoàn Kết” với tổng chi phí hơn 200 triệu đồng cho 4 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động và kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ trao tặng 1 đôi bò cái trị giá 26 triệu cho hộ  gia đình ông Cút Văn Tình bản Lọng Mòn, xã Huổi Một, huyện Sông Mã thuộc hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham mưu với BCH Đoàn thanh Công an huyện niên vận động ủng hộ cháu Vì Văn Vui, Vì Thị Sen bị mù bẩm sinh thuộc diện hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Co Sản, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã số tiền là 9 triệu đồng giúp gia đình cháu đưa cháu đi khám và điều trị mắt,… và còn rất nhiều những ngôi nhà tình nghĩa và các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được anh vận động, quyên góp ủng hộ.

Tiếp xúc với chàng thanh niên trẻ này, ai cũng đều cảm nhận được lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng của anh. Trung úy Trần Mạnh Chiến chia sẻ: “Được cống hiến tuổi trẻ, sức lực trong lực lượng Công an nhân dân đối với tôi là một vinh dự, trách nhiệm lớn lao. Tôi tham gia các hoạt động thiện nguyện bởi đơn giản nó đem lại cho tôi cảm thấy mình được sống trọn vẹn, ý nghĩa mỗi ngày, giúp người cũng là giúp mình… Tôi rất mong các hoạt động đó ngày càng được lan tỏa để thấy rằng cuộc đời này vẫn luôn ngập tràn tình yêu thương của con người với con người”.

Cao Thiên
.
.