Nữ trưởng Công an thị trấn năng động, gương mẫu

Thứ Ba, 07/06/2022, 06:14

Nếu gặp chị trong trang phục bình thường, rất nhiều người sẽ nghĩ Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà là một phụ nữ nội trợ chất phác, mộc mạc. Phong cách hồn hậu, thân thiện của người miền Tây được Trưởng Công an thị trấn Tân Hiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) phát huy tạo nên sự gần gũi, sâu sát với dân để nắm bắt, quản lý tốt địa bàn, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tân Hiệp là thị trấn huyện Châu Thành, "cửa ngõ" của Tiền Giang. Trung tá Thanh Hà gắn bó với đất này gần 20 năm, từ khi là Cảnh sát khu vực cho đến lúc được bổ nhiệm Trưởng Công an thị trấn vào năm 2021. Bên cạnh những thuận lợi để phát triển kinh tế, Tân Hiệp cũng có những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự.

phuong 2-1.jpg -0
Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà. 

Chị đã đề ra nhiều biện pháp phù hợp với thực tế cùng tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị đã phát huy tinh thần đoàn kết của tập thể, từ chỉ huy đến cán bộ chiến sĩ đều phối hợp tích cực để đấu tranh, trấn áp tội phạm. Từ tháng 5 năm 2021 đến nay, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm 50% so với thời gian liền kề.

Thượng tá Đặng Việt Bình, Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết: "Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà là nữ chỉ huy rất năng động, dũng cảm, chỉ đạo và trực tiếp tham gia trấn áp tội phạm rất hiệu quả. Nhiều tháng ròng rã, chị đã huy động lực lượng, lãnh đạo Công an thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả".

Chị đã nhiều lần được Ban Chỉ huy Công an huyện Châu Thành huy động tham gia phá các vụ án. Chị tận tình dìu dắt cán bộ trẻ, được đồng đội tin yêu. Có thời gian, người dân đi chợ Tân Hiệp thấy Trưởng Công an thị trấn mua vé số thường xuyên.

Nhiều người không mấy hài lòng. Nhưng khi biết được lý do, mọi người lại ủng hộ và càng thêm yêu mến chị. Khi đó chị đang tiếp cận, giúp đỡ nam thanh niên vừa chấp hành án về địa phương bán vé số để sinh sống. Chị trò chuyện, nắm bắt hoàn cảnh, giúp người này xóa mặc cảm, hòa nhập tốt với cộng đồng, sống tốt cùng mọi người xung quanh.

Năm 2021, Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà cùng tập thể Công an thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người vi phạm pháp luật trên địa bàn, giúp đỡ 12 người có tiến bộ, trong đó 6 người được ra khỏi diện quản lý. Tân Hiệp giáp ranh với xã Tân Hương, cửa ngõ về miền Tây. Những ngày đầu tháng 10/2021, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương nới lỏng giãn cách xã hội, mỗi ngày có hàng chục nghìn người về quê.

Tân Hiệp khi đó vừa gồng mình chống dịch với cấp độ 4 vừa trở thành nơi "trung chuyển" đón người về Tiền Giang, đưa người đi các tỉnh lân cận. Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà và Ban Chỉ huy cùng cán bộ chiến sĩ Công an thị trấn không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự mà còn hỗ trợ người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chị trực tiếp vận động 10 tấn gạo, 1 tấn rau, củ, quả và các mặt hàng thiết yếu trị giá khoảng 450 triệu đồng, sau đó cùng đồng đội vận chuyển đến từng hộ, hỗ trợ người dân thị trấn vượt qua thời điểm khó khăn.

Bà Lê Hồng Hoa, tiểu thương ở thị trấn Tân Hiệp cho biết, hàng ngày bà đi bán vào lúc 1 - 2h sáng nên thường xuyên gặp Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà. "Trưởng Công an thị trấn rất gần gũi với người dân. Không chỉ tôi, nhiều người khác đều đánh giá như vậy. Chị rất có trách nhiệm trong công việc".

Trung tá Nguyễn Bá Phương Thanh Hà đã nhiều lần được khen thưởng nhưng với chị, phần thưởng xứng đáng nhất đó chính là sự tin yêu của người dân, sự tin tưởng của chỉ huy, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tín nhiệm của đồng đội. Đó là động lực, sức mạnh cổ vũ tinh thần giúp chị và đồng đội vững vàng, gắn bó với địa phương, giữ vững an ninh trật tự.

Đặng Thanh - Văn Vĩnh
.
.