Nữ đội phó “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Thứ Bảy, 10/09/2022, 08:16

Xinh đẹp, dịu dàng, thân thiện - Đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Đội CSQLHC về TTXH), Công an thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá). Song, ẩn sau vẻ đẹp đó là bản lĩnh vững vàng, cương nghị trong công tác chuyên môn và các hoạt động đoàn thể, khiến đồng nghiệp nể phục.

Có bố ruột là cán bộ Công an, ngay từ khi còn nhỏ, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà đã nuôi dưỡng ước mơ lớn lên trở thành một nữ chiến sĩ Công an nhân dân, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vì sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc. Từ khi còn là học sinh phổ thông, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và kết quả là chị thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I (2004-2006).

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà được điều động về công tác tại Công an TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), qua nhiều lần luân chuyển đơn vị công tác, đến nay chị là Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH, Công an TP Thanh Hóa. Thời gian qua, chị Hà được đơn vị giao phụ trách 2 dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) của Công an TP Thanh Hoá.

Nữ đội phó “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” -0
Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà (thứ 4 từ trái qua) luôn tích cực trong công tác hội, phong trào phụ nữ Công an TP Thanh Hóa.

TP Thanh Hóa hiện có hơn 400.000 dân, 34 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 30 phường và 4 xã. Địa bàn rộng, dân số đông, thành phần dân cư đa dạng nên quá trình triển khai 2 dự án gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với thái độ nghiêm túc trong công việc, sự nỗ lực của bản thân với tinh thần làm việc “làm hết việc chứ không hết giờ”, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà đã sát cánh cùng các đồng đội trong Công an TP Thanh Hoá không quản ngày đêm thu nhận hồ sơ vượt chỉ tiêu của Giám đốc Công an tỉnh giao. Qua đó, đẩy nhanh quá trình làm CCCD được chính quyền và người dân trên địa bàn thành phố đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Một trong những sáng kiến đáng chú ý của Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà góp phần đẩy nhanh quá trình thu thập hồ sơ cấp CCCD là đã phát động nhiều phong trào sôi nổi như: Phân công đoàn viên, hội viên trông giữ xe miễn phí cho công dân khi đến trụ sở thực hiện thu nhận CCCD; tổ chức chương trình hỗ trợ lệ phí cho công dân trên 60 tuổi khi đi làm CCCD gắn chip nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động công dân đến các điểm làm CCCD lưu động; bố trí xe ôtô làm CCCD lưu động cho các đối tượng người già, khuyết tật không đến được các điểm làm CCCD;  cuộc vận động “đẹp phong cách, trách nhiệm cao”; xây dựng mô hình “dân vận khéo”, giúp người già, cô đơn, bệnh tật, gia đình chính sách làm CCCD, hộ khẩu; phát động chiến dịch 120 ngày, đêm không nghỉ thu nhận CCCD gắn chíp theo công nghệ mới;…

Với cách làm trên, Đội CSQLHC về TTXH, Công an TP Thanh Hóa không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn cấp trên giao phó mà còn góp phần tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng hình ảnh “Người cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Thanh Hóa bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, được nhân dân tin yêu”.

Song song với công tác chuyên môn, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà còn  được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ, Công an TP Thanh Hóa. Thời gian qua, Ban chấp hành phụ nữ Công an thành phố đã thực hiện tốt các phong trào của Hội có ý nghĩa như: Mô hình “Xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ CBCS Công an thành phố”; Chương trình Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xung kích dọn dẹp vệ sinh, cảnh quan đơn vị; phối hợp các đoàn thể của đơn vị vận động trao tặng 250 phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng; tặng 40 phần quà cho CBCS có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 40 triệu đồng;… Mới đây nhất, chị cùng các đồng đội đã tích cực tham gia hội thi tuyên truyền “Đô thị văn minh - Công dân thân thiện” đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Mặc dù rất bận rộn với công việc cơ quan nhưng Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà luôn làm tròn thiên chức của một người vợ, người mẹ giữ lửa hạnh phúc gia đình. Chị tâm niệm, dù công việc bận đến mấy, mỗi ngày cũng phải dành một khoảng thời gian nhất định cho gia đình, cho những người yêu thương. Bởi, gia đình là điểm tựa vững chắc nhất để chị có thể vượt lên tất cả mọi khó khăn, trở ngại. “Điều may mắn là chồng tôi cũng công tác trong ngành nên anh luôn thấu hiểu, luôn sẵn sàng chia sẻ và đồng cảm với những công việc tôi làm”, Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà cho hay.

Với những cống hiến không mệt mỏi của bản thân, nhiều năm liền Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ tiên tiến và được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, của UBND tỉnh và UBND TP Thanh Hóa.

Thượng tá Phạm Thái Hùng - Phó Trưởng CATP Thanh Hoá đánh giá: Đồng chí Phùng Thị Vân Anh Hà không chỉ giỏi trong chuyên môn nghiệp vụ, xuất sắc trong công tác quản lý mà còn là "hạt nhân" trong công tác Hội, phong trào phụ nữ, nhiều năm liền được lãnh đạo các cấp khen thưởng, đặc biệt là những đóng góp không mệt mỏi trong thực hiện 2 đề án lớn của Bộ Công an, góp phần xây dựng hình ảnh người CBCS Công an TP Thanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, được nhân dân tin yêu.

Trần Thắng
.
.