Người cán bộ với dấu ấn nâng cao chất lượng mô hình phong trào

08:03 22/11/2021

Đại úy Lê Việt Trường, công tác tại Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện Bến Lức (Long An) là một trong những gương mặt tiêu biểu của Công an huyện Bến Lức có mặt trong đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước năm 2020, vừa được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen…

Tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Nhân dân, Trường được phân công về công tác tại Công an huyện Bến Lức và nhận nhiệm vụ về Đội xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ của Công an huyện suốt từ năm 2015 đến nay. Để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với xây dựng nông thôn mới, Trường cùng anh em trong đội củng cố, xây dựng, nâng chất 13 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các đoàn thể, điển hình như: mô hình “Xóm đạo bình yên”, “Vận động tín đồ phật giáo tham gia giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới”, “Gia đình hội viên không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Mỗi hội viên là một an ninh viên”,“Câu lạc bộ liên thế hệ” hay mô hình “Đường quê an toàn”.

Người đội trưởng với dấu ấn nâng cao chất lượng mô hình phong trào -0
Đại úy Trường giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Tại Bến Lức, các khu vực phức tạp về an ninh trật tự chủ yếu là các khu phòng trọ gần các khu công nghiệp. Trường chủ động lên kế hoạch báo cáo Công an huyện phối hợp Liên đoàn Lao động huyện tham mưu xây dựng, nhân rộng mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn hóa” với mục tiêu hướng đến “An toàn về ANTT - không tệ nạn xã hội - môi trường xanh, sạch, đẹp, nghĩa tình - đời sống tinh thần của công nhân cơ bản được đáp ứng”. Trường trực tiếp đến các nhà trọ tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ thực hiện bộ tiêu chí nhà trọ văn hóa và tuyên truyền phòng, chống tội phạm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” cho người thuê trọ.

Thời gian qua, Trường cùng các đồng đội đã xây dựng 175 mô hình nhà trọ văn hoá. Từ những phong trào này, chủ trọ và người ở trọ đã cung cấp 134 nguồn tin giúp lực lượng Công an làm rõ, xử lý 55 vụ với 195 đối tượng. Trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, ngoài hướng dẫn, kiểm tra hồ sơ đăng ký cư trú, kiểm tra cơ sở nhà trọ, Trường còn trực tiếp hướng dẫn các cơ sở thực hiện thông báo lưu trú qua internet, giúp các cơ sở thuận lợi hơn trong việc thông báo lưu trú và tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Từ đó, tạo sự đồng tình, khen ngợi từ người dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Công việc của người cán bộ chiến sĩ Công an là gần dân, hiểu dân, Trường đã tham mưu Ban chỉ huy Công an huyện xây dựng, triển khai mô hình “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” trong lực lượng Công an xã, thị trấn với khẩu hiệu hành động “3 không”, “3 nên”, “3 cần” nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của Công an cơ sở.

Việc gần gũi với dân, đi sâu sát với thực tế được dân tin yêu nên chỉ trong thời gian ngắn người dân đã cung cấp 195 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an làm rõ, xử lý 195 vụ với 539 đối tượng. Tệ nạn, tội phạm liên quan đến ma túy, mại dâm, người nghiện ma túy, hoạt động mại dâm đều giảm so với cùng kỳ, góp phần làm chuyển biến an ninh trật tự trên địa bàn. Để ngăn chặn tình trạng này Trường đã cùng anh em trong đội đã tổ chức 14 cuộc tuyên truyền trong các trường học cho hơn 5.345 em học sinh,  viết 140 tin, bài tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gương người tốt việc tốt, kết quả công tác từ thiện, xã hội, giúp dân…

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Trường còn tham gia nhiều phong trào, tham gia các cuộc thi và đạt các giải cao. Nhìn bảng giải thưởng với hàng chục giấy khen, kỷ niệm chương cho thấy sức làm việc của Đại úy Lê Việt Trường là không biết mệt mỏi. Với những thành tích đạt được, Đại úy Lê Việt Trường vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen về thành tích xuất xắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28 ngày 1/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới” giai đoạn 2016-2021.

Anh Thư