“Mẹ ơi, bao giờ mẹ về?”

08:11 11/10/2021

“Mẹ ơi, bao giờ mẹ về?” đó là những câu hỏi luôn văng vẳng bên Thiếu tá Đinh Thị Chí, cán bộ Công an xã Huy Thượng, huyện Phù yên, tỉnh Sơn La, một trong những nữ chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 tại điểm “nóng” Phù Yên.

Mặc dù từ nhà đến đơn vị chỉ hơn 10km nhưng đã hơn 1 tháng qua, Thiếu tá Đinh Thị Chí chưa được về nhà. Ngay khi nhận được lệnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại xã Huy Thượng, chị đã sát cánh cùng đồng chí, đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ truy vết F0, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân các bản vùng cao chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thức khuya, dậy sớm đồng hành cùng đồng đội, bà con nhân dân trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, những công việc đó đã quá quen thuộc với chị. Thiếu tá Đinh Thị Chí chia sẻ: “Địa bàn xã Huy Thượng rất rộng, có nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao nên khi thực hiện nhiệm vụ tại những vùng này, chúng tôi phải rất cẩn trọng, bên cạnh đó, thời tiết ở đây nắng mưa thất thường, ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa cao nên chúng tôi phải thường xuyên nhắc nhở. Bản thân tôi cùng anh em trong đơn vị sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, sớm đẩy lùi dịch bệnh để mọi nhà, mọi người được bình an, vui vẻ bên nhau như trước đây...”.

“Mẹ ơi, bao giờ mẹ về?” -0
Ngoài nhiệm vụ làm công tác truy vết F0 tại địa bàn, Thiếu tá Đinh Thị Chí còn làm nhiệm vụ chăm lo đời sống cho nhân dân vùng cao.

Để tham gia làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19, Thiếu tá Đinh Thị Chí đã phải gửi hai con nhỏ cho người thân trông hộ; con còn nhỏ, đôi khi trái gió trở trời chỉ sợ con ốm lại không có mẹ bên cạnh cũng là một thiệt thòi lớn.

Khi nhắc đến 2 con của chị bất giác chị lặng người đi, những giọt nước mắt lăn dài qua lớp khẩu trang và chị nói với chúng tôi bằng cả niềm xúc động: “Nhớ con lắm em ạ! Lần đầu tiên mình xa con lâu đến vậy, có nhiều đêm đi làm về, nghĩ đến con không ngủ nổi”.

Xã Huy Thượng, huyện Phù Yên có 7 bản, với hơn 5.000 nhân khẩu, hiện nay trên địa bàn có 4 bản đang có nguy cơ lây nhiễm cao, với tổng số 50 trường hợp F0, 199 trường hợp F1 và 33 trường hợp F0 đã điều trị xong trở về địa phương tiếp tục theo dõi. Không để dịch lây lan rộng ra địa bàn, Thiếu tá Đinh Thị Chí cùng đồng đội đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát người tại các khu cách ly và tại địa phương, thường xuyên làm tốt công tác bám, nắm địa bàn, nắm tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân để kịp thời hỗ trợ, ổn định tạm thời cuộc sống của người dân trong vùng dịch.

Cảm thông, chia sẻ với những hy sinh để đồng lòng chống dịch, khi nhắc đến người đồng đội của mình, Đại úy Lò Văn Nguyễn – Trưởng Công an xã chia sẻ: “Thiếu tá Đinh Thị Chí chính là một trong những tấm gương cho rất nhiều CBCS học tập, trong công tác hàng ngày, chị luôn quan tâm, chăm sóc đến đời sống của anh em trong Tổ công tác như người thân trong gia đình, động viên tập thể anh em cùng nỗ lực, cố gắng quyết tâm chiến thắng đại dịch trong thời gian sớm nhất”.

Làm nhiệm vụ trong các "vùng đỏ" đối với nam giới đã đầy những khó khăn, vất vả, đối với các nữ chiến sỹ vừa phải đảm nhận thiên chức làm vợ, làm mẹ thì sự vất vả còn nhân lên nhiều lần. Dẫu trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng Thiếu tá Đinh Thị Chí khẳng định sẽ luôn cùng đồng chí, đồng đội nêu cao tinh thần chiến đấu trong mọi hoàn cảnh. Quyết tâm giữ vững “Tấm lá chắn phòng, chống dịch COVID-19” nơi cửa ngõ Sơn La.

Cao Thiên- Trung Hiếu