Đại úy Công an nhiệt huyết với nghề báo

Chủ Nhật, 19/06/2022, 07:31

Đó là Đại úy Hồ Hoàng Giang, cán bộ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Trà Vinh. Gắn bó với công tác tuyên truyền hơn 10 năm nay, Hồ Giang, bút danh khá quen trên Báo Công an nhân dân, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, kênh Truyền hình ANTV, Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, về lĩnh vực an ninh trật tự.

Nhớ lại những ngày đầu tác nghiệp, anh cho biết, vô cùng trân quý khoảng thời gian được đồng hành cùng đồng đội trong công tác tuyên truyền, nhờ đó mà anh đã có được những trải nghiệm thú vị của nghề báo.

pv.jpg -0
Đại úy Hồ Hoàng Giang tác nghiệp.

Không ngại khó khăn, gian khổ, dù nắng hay mưa, địa bàn xa xôi, cách trở, khi có thông tin về vụ việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự, anh đã chủ động báo cáo lãnh đạo đơn vị để có mặt sớm nhất tại hiện trường, ghi nhận lại vụ việc bằng hình ảnh và cập nhật thông tin sớm nhất để nhân dân có nguồn thông tin chính thống, tránh bị ảnh hưởng và hoang mang về những thông tin sai lệch, với phương châm “nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan và tin cậy”.

Bên cạnh đó, anh còn là phóng viên tích cực thực hiện các phóng sự truyền hình trong chương trình An ninh Trà Vinh và An toàn giao thông do Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình sản xuất và phát sóng định kỳ. Trong thời gian gắn bó với công tác tuyên truyền, Đại úy Hồ Hoàng Giang đã thực hiện và cộng tác gần 1.000 tin, bài báo, gần 200 phóng sự về tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Anh vẫn nhớ như in lần tác nghiệp vào năm 2016, khi nhận được thông tin Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vào cuộc điều tra vụ án giết người, chôn xác ở xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, anh bỏ vội chén cơm đang ăn dở để lên xe cùng đi với tổ công tác đến ngay hiện trường. Đây là vụ án do phạm nhân Trần Ngọc Diệu (SN 1979, ngụ ấp Chông Nô 1, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè) khai nhận với cán bộ quản giáo Trại giam Đại Bình (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Trong những ngày chấp hành án về tội cướp tài sản, Diệu thường gặp ác mộng và ám ảnh bởi một bóng trắng, thế nên hắn ta quyết định khai báo với cán bộ quản giáo hành vi giết người phụ nữ bán ve chai ở quê nhà để cướp chiếc nhẫn vàng mà nạn nhân xấu số đang đeo trên tay vào năm 2014. Theo lời khai của Diệu, cơ quan điều tra tiến hành khai quật phần đất phía sau vườn nhà của Diệu và phát hiện thi thể người phụ nữ đã phân hủy, chỉ còn lại bộ xương.

Dù hiện trường rất ám ảnh, anh vẫn cố gắng ghi lại đầy đủ những khoảnh khắc thể hiện sự vất vả của lực lượng kỹ thuật hình sự, sự khó nhọc của Cảnh sát hình sự trong việc chứng minh tính pháp lý của vụ án qua lời khai của Diệu nhằm đảm bảo tính khách quan, cẩn trọng trong công tác. Đây cũng là vụ án mà anh “theo” đến khi phiên tòa xét xử hành vi giết người, cướp tài sản của Trần Ngọc Diệu được mở và tuyên án tử hình vào năm 2017.

Tâm huyết với công việc, Đại úy Hồ Hoàng Giang luôn dành thời gian nghiên cứu sử dụng thành thạo nhiều phương tiện phục vụ công tác tuyên truyền, anh cũng là người thường xuyên hỗ trợ đồng đội khi gặp sự cố về phương tiện trong tác nghiệp.

Nhờ đi nhiều, tiếp xúc nhiều với các nhân vật, anh đã có những bài viết, hình ảnh sinh động. Sự sáng tạo của anh đã góp phần mang lại nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và các cơ quan truyền thông cấp Bộ tổ chức.

Với sự nỗ lực phấn đấu của Đại úy Hồ Hoàng Giang trong thời gian qua, anh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ trong nhiều sự kiện quan trọng của Công an tỉnh, các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến thăm và làm việc tại Công an Trà Vinh. Đại úy Hồ Hoàng Giang được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen chuyên đề và đột xuất.

Mộng Tuyền
.
.