Người đội trưởng “có duyên” phá án

08:46 12/09/2018
Thiếu tá Lê Thanh Liêm, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Kế Sách (Sóc Trăng) năm nay 38 tuổi. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau ở Công an huyện Kế Sách, Thiếu tá Lê Thanh Liêm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo tín nhiệm, đồng đội quý mến, nhân dân tin tưởng.

Trong số các vụ án xảy ra trên địa bàn huyện, Thiếu tá Lê Thanh Liêm cho biết, có nhiều vụ khiến anh và đồng đội “đau đầu” bởi kẻ phạm tội tinh vi, khéo che giấu hành vi của mình. 

Cụ thể, lúc 11h ngày 13-5-2014, bà Nguyễn Thị Sành (ngụ thị trấn Kế Sách) đi công việc về nhà phát hiện người giúp việc Nguyễn Thị Hà chết trong tư thế bị trói. Khi cơ quan Công an có mặt tại hiện trường thì người dân hiếu kì kéo đến cho rằng chị Hà bị giết để cướp tài sản. 

Tuy nhiên, với bản lĩnh nghề nghiệp, Thiếu tá Lê Thanh Liêm thấy nhiều dấu vết bất thường, không giống một vụ giết người cướp tài sản. Qua sàng lọc, Thiếu tá Lê Thanh Liêm đã chỉ ra thủ phạm chính là cháu ruột của chủ nhà. Chiều cùng ngày, hung thủ Nguyễn Hữu Trí (học sinh lớp 12) bị bắt. Tại cơ quan Công an, Trí khai nhận do mâu thuẫn trong lúc tìm chìa khóa nên đã ra tay sát hại chị Hà… 

Hoặc vụ án “Gốc cây bưởi” xảy ra ngày 25-11-2013 tại xã Trinh Phú khiến một người chết mà thủ phạm là 4 người trong gia đình, gồm: Nguyễn Văn Cọp, Phạm Thị Tuyết (vợ Cọp) và 2 con Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Út (cùng ngụ ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách). 

Thiếu tá Lê Thanh Liêm chỉ đạo một cuộc họp giao ban đơn vị.

Khi cơ quan Công an vào cuộc, các đối tượng ngoan cố, không chịu khai nhận hung thủ đã gây ra cái chết cho nạn nhân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, điều tra viên đã làm rõ các đối tượng gây ra cái chết cho nạn nhân.

Thiếu tá Lê Thanh Liêm cho biết: “Trong công tác điều tra, khám phá án, rất cần sự nhạy bén, khách quan. Từ trinh sát đi xác minh đến điều tra viên đánh giá tài liệu chứng cứ cho đến người lãnh đạo chỉ huy đều phải nhận định đúng tình hình và đưa ra quyết định phù hợp. Mỗi vụ án, mỗi đối tượng đều có những đặc điểm khác nhau nên đòi hỏi cán bộ trinh sát, điều tra viên phải biết vận dụng biện pháp nghiệp vụ phù hợp, nắm được tâm lý của đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất”.

Trong những tháng đầu năm 2018, bản thân Thiếu tá Lê Thanh Liêm trực tiếp điều tra khám phá 6 vụ trộm cắp tài sản với 9 đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại trên 70 triệu đồng; điều tra làm rõ 5 vụ cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị truy tố trước pháp luật 14 đối tượng. Đặc biệt điều tra, khám phá vụ án giết 2 người tại xã Trinh Phú, do Lê Văn Ri (71 tuổi), gây ra ngày 5-1-2018; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Trần Thị Thanh Huyền với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Hai, Trưởng Công an huyện Kế Sách nhận xét: “Đồng chí Lê Thanh Liêm là Đội trưởng giàu kinh nghiệm, gương mẫu trong công tác, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhạy bén trong công tác điều tra, phá án. Các vụ án giao cho Đội Điều tra tổng hợp đều hoàn thành xuất sắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Liêm”.

Với những thành tích trong công tác, Thiếu tá Lê Thanh Liêm đã 9 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện và các ban, ngành của địa phương.

Đ.Văn – C.X.