Linh cảm nghề nghiệp và những kiện hàng “vô chủ” bị bóc gỡ

07:56 26/06/2016
Sau một thời gian hẹn gặp, cuối cùng tôi cũng đã có dịp tiếp xúc với anh – Thượng úy Trần Đình Chung, trinh sát có nhiều thành tích trên trận tuyến lật tẩy những kiện hàng “vô chủ”. Mới biết, trong khoảng thời gian qua, anh đang được cấp trên phân công cùng đồng đội trinh sát một đường dây vận chuyển, buôn bán hàng lậu, cấm trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội).

Vào những ngày đầu tháng 5-2016, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn huyện Thường Tín xuất hiện một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu với số lượng lớn, lãnh đạo phòng, chỉ huy đội đã chỉ đạo anh cùng Thiếu úy Trần Anh Việt xuống địa bàn xác minh nguồn tin trên.

Quy luật, thủ đoạn hoạt động của đường dây chuyên vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu do Đặng Hữu Đô, 41 tuổi, ở thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín cầm đầu nhanh chóng được dựng lên. Thượng úy Trần Đình Chung bảo, các đối tượng trong đường dây này thường xuyên di chuyển địa điểm, sử dụng các cung đường khác nhau để tập kết, vận chuyển hàng.

Các “mắt xích” giao hàng thường theo kiểu “ném” các kiện hàng ngay bên vệ đường vắng người qua lại vờ như đó là hàng… vô chủ. Nhưng, mọi thủ đoạn tinh vi này đều được anh và các trinh sát nắm bắt và báo cáo kịp thời tới lãnh đạo phòng, ban chỉ huy đội, từ đó xác lập kế hoạch phá án.

Thượng úy Trần Đình Chung.

Khoảng 19h ngày 21-5, khi mọi người đang quây quần bên bữa cơm gia đình, trên tuyến đường 427 thuộc xã Hà Hồi, huyện Thường Tín xuất hiện chiếc xe ôtô Zace 7 chỗ mang BKS 29A-728.7x với nhiều biểu hiện nghi vấn. Nhận định đây chính là chiếc xe đang chở những kiện hàng “vô chủ” với số lượng khủng, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế nhanh chóng ra tín hiệu dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tài xế Nguyễn Hữu Tín và Trần Trọng Trường đang chở theo 22 thùng carton, bên trong có chứa thuốc lá nhãn hiệu 555 Gold do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp. Khai thác “nóng”, Trường cho biết, số thuốc lá trên là của Đặng Hữu Đô thuê vận chuyển từ kho thuộc xã Hà Hồi đi tiêu thụ thì bị phát hiện. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và địa điểm cất giữ hàng hóa của Đặng Hữu Đô ở thị trấn Thường Tín và xã Hà Hồi, thu giữ thêm 138 thùng với 6.900 cây nhãn hiệu 555 Gold do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

“Tổng số tang vật thu giữ trong vụ án này lên đến 160 thùng với 8.000 cây (80.000 bao thuốc lá điếu) nhãn hiệu 555 Gold với tổng trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Đây là vụ án có số lượng tang vật thu giữ lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”, anh cho biết thêm.

Sinh trưởng trong một gia đình có bố, mẹ và chị gái đều là cán bộ chiến sĩ CAND, ngay từ nhỏ, anh đã sớm có ước mong sau này trưởng thành sẽ được nối nghiệp người thân. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh thi đỗ vào Trường Trung cấp An ninh nhân dân I. Và rồi, chính những bài học trên ghế nhà trường cũng như lời chỉ bảo của người thân trong gia đình đã trở thành hành trang tri thức giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp trên giao phó sau này. Anh chia sẻ, đã là trinh sát trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng cấm thì việc xa nhà cả tháng trời để lần tìm manh mối, lật tẩy những dấu vết của các đường dây vi phạm pháp luật là chuyện như cơm bữa.

Còn nhớ lần chặn bắt đường dây vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu với số lượng lớn ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội), anh đã phải mật phục trên địa bàn này gần một tháng. Trong các cuộc giao dịch giữa “đầu nậu” Lê Tuấn Anh, 34 tuổi, ở huyện Sóc Sơn với các mắt xích thường được ngụy trang bởi các kiện hàng “vô chủ” được tập kết bên vệ đường. Tuy nhiên, mọi di biến của đường dây này đều không lọt qua được con mắt nghiệp vụ của anh và đồng nghiệp. Và cuối cùng mẻ lưới được cất.

Khoảng 23h ngày 19-4-2016, khi đang cùng Lê Quang Kiên điều khiển xe ôtô mang BKS 30A-5599x vận chuyển 4 thùng carton, bên trong chứa 344 cây (3.440 bao thuốc lá điếu) nhãn hiệu 555 Gold do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, Lê Tuấn Anh đã bị Tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế (CATP Hà Nội) chặn bắt.

Khai thác “nóng”, Lê Tuấn Anh cho biết, số hàng trên vốn được lấy từ một vị trí tập kết trên QL18, khi đang trên đường vận chuyển về nhà, chờ thời gian thích hợp mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện. 

Được tôi luyện trong một đơn vị có bề dày thành tích cũng như bản thân luôn trau dồi học hỏi, xung kích hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm 2015, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ bặng Bằng khen vì có thành tích trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc cùng nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp, các ngành trao tặng khác…

Diễm Lệ