Lặng thầm giữ an ninh nơi rẻo cao xứ Nghệ

07:00 23/01/2017
Mặc người người nô nức chợ phiên, sắm sửa cho ngày Tết sắp đến, những cán bộ an ninh Công an huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn lặng thầm, miệt mài bám bản, ngày Tết đối với họ là “trên từng cây số”, là đón Tết cùng bà con trong bản, trong thôn…

Trong cái rét ngọt của huyện miền núi vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An), phóng viên theo chân Trung tá Vừ Bá Tếnh, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Kỳ Sơn cùng tổ công tác xuống địa bàn tuyên truyền, vận động người dân không vượt biên trái phép, di cư trái phép sang Lào hay nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu. Con đường đất ngoằn ngoèo, khúc khuỷu khiến chúng tôi ngồi sau tay lái của Trung tá Tếnh vài phen hú vía…

Tổ công tác vào nhà ông Lầu Chống Dì (68 tuổi), trú tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ông Dì là người có uy tín của bản, luôn phối hợp với lực lượng Công an để tích cực tuyên truyền những quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Tổ công tác Đội An ninh Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thăm hỏi, tuyên truyền pháp luật cho gia đình ông Lầu Chống Dì.

Trong ngôi nhà Mông truyền thống với vách, tường làm hoàn toàn bằng gỗ, mái lợp gỗ sa mu theo kiểu xếp lớp, bên bếp lửa hồng ấm áp, các cán bộ Đội An ninh Công an huyện Kỳ Sơn trò chuyện, hỏi thăm việc chuẩn bị Tết của gia đình ông Dì. Mùi củi khô cháy đượm quyện với mùi thơm từ những xiên thịt treo gác bếp tạo nên không khí, cảm xúc thật khó tả, vừa lạ vừa thân thuộc…

“Tình hình vượt biên, xuất cảnh trái phép của người dân trong huyện những năm gần đây ổn định, nhưng nổi lên các đối tượng ở Tây Nguyên, Tây Bắc móc nối với một số đối tượng ở Kỳ Sơn đưa người vượt biên trái phép sang Lào” – Trung tá Vừ Bá Tếnh cho biết.

Chẳng hạn, tháng 8-2013 một số đối tượng từ Tây Nguyên móc nối với Lỳ Bá Cụ (SN 1973), trú bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn tổ chức vượt biên trái phép sang Lào, Công an huyện Kỳ Sơn đã tổ chức bắt giữ và truy tố đối tượng trước pháp luật về hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Tháng 5 năm 2014, Lỳ Bá Hua (SN 1982) và Lầu Bá Hùa (SN 1987), cùng trú xã Nậm Cắn đón tiếp 11 người ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) để tổ chức vượt biên trái phép. Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ, trao trả số người này về Cao Bằng; đồng thời xử lý hành chính hai đối tượng Hua, Hùa và đưa ra kiểm điểm trước dân.

Đội An ninh Công an huyện đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, về quy chế biên giới, chủ quyền biên giới, an ninh quốc gia đến người dân trên địa bàn. Phối hợp các đội nghiệp vụ và Công an các xã biên giới lồng ghép tuyên truyền phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, yêu cầu bà con thực hiện tốt các quy định trong xuất nhập cảnh. Việc tuyên truyền có thể theo hình thức tập trung, hoặc tuyên truyền gián tiếp qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín; tuyên truyền qua cấp uỷ chính quyền trong những cuộc họp có liên quan đến lực lượng Công an…

Ngoài tiếng phổ thông, cán bộ Đội An ninh của Công an huyện Kỳ Sơn thành thạo ngôn ngữ, am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào nên việc tiếp cận, nắm tình hình, tuyên truyền, vận động bà con không hề gặp khó khăn.

“Cán bộ An ninh cũng như con trong nhà, mình ăn chi thì họ ăn cái nớ, mình trồng ngô họ cũng giúp mình trồng ngô, mưa bão nhà tốc mái, cán bộ lại giúp lợp lại mái nhà”, ông Lầu Chống Dì nói. Trung bình mỗi cán bộ của Đội An ninh phụ trách 2 xã, họ luôn bám địa bàn, ăn ngủ ở địa bàn hơn 20 ngày mỗi tháng, vậy nên về địa bàn họ như người con thân thuộc đã lâu.

Cũng nhờ thế mà Kỳ Sơn có tới 11 xã biên giới, trong đó phức tạp nhất là xã Nậm Cắn, nhưng Đội An ninh đã tăng cường cán bộ xuống xã tham gia trực tiếp nắm tình hình, giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự tại địa bàn.

Huyện Kỳ Sơn cũng được đánh giá làm tốt, giữ ổn định an ninh biên giới, dân tộc. Công an huyện Kỳ Sơn đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện thành lập các đoàn (do đồng chí trưởng các ban, ngành của huyện làm trưởng đoàn) tuyên truyền và vận động bà con các xã biên giới, đặc biệt xã có đông đồng bào Mông sinh sống. Qua đó, kịp thời vận động 2 hộ, 8 khẩu ở bản Huồi Giảng 3, xã Tây Sơn và 10 hộ, 106 khẩu ở các bản Huồi Mú, Huồi Ức, Huồi Đun, xã Huồi Tụ từ bỏ ý định di cư trái phép sang Lào.

Rời bản Sơn Hà, tổ công tác lại tiếp tục đến Đọoc Mạy, Nậm Cắn, Huồi Tụ, Bắc Lý… - những địa bàn có nhiều người dân di cư trái phép sang Lào. Hai bên đường những nụ đào rừng đã khoe sắc trắng hồng báo hiệu xuân sắp về, Tết sắp gõ cửa.

Mặc người người nô nức chợ phiên, sắm sửa cho ngày Tết sắp đến, những cán bộ an ninh Công an huyện miền núi rẻo cao vẫn lặng thầm, miệt mài bám bản, ngày Tết đối với họ là “trên từng cây số”, là đón Tết cùng bà con trong bản, trong thôn…

Quỳnh Vinh