Đại úy CSGT giành lại sự sống cho nhiều người từ hà bá

07:49 02/06/2018
Nhiều năm qua, Đại úy Lê Văn Việt, công tác tại Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, đã dũng cảm, mưu trí, cứu được nhiều người không may bị đuối nước, hoặc tự vẫn trên sông Hương...


Chúng tôi gặp Đại úy Việt khi anh đang dạy lái ca nô cho các học viên trên sông Hương. Anh tâm sự rằng, do đặc thù nghề nghiệp nên đơn vị thường tổ chức tuần tra truy quét “cát tặc” ở khu vực thượng nguồn sông Hương và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho chủ phương tiện thuyền rồng hoạt động trên tuyến sông này nhằm đảm bảo ATGT đường thủy nội địa.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, anh và đồng đội đã kịp thời cứu những người không may bị đuối nước; hoặc quẫn trí, buồn bực gia đình mà nhảy cầu xuống sông Hương tự vẫn. 

Mới đây nhất, trưa 21-5, khi đang trực ban tại đơn vị, nhận được tin có người nhảy cầu Dã Viên xuống sông Hương tự vẫn, anh lập tức báo cáo lãnh đạo và nhận lệnh đi cứu người. Khi lái ca nô tiếp cận hiện trường, phát hiện người thanh niên đang chới với giữa sông và chìm dần, anh liền lao xuống nước để cứu người này đưa lên ca nô. 
Đại úy Lê Văn Việt (góc phải) đã dũng cảm cứu nhiều người thoát chết trên sông Hương.

Sau khi cứu vớt đưa vào bờ thì nạn nhân đã bất tỉnh, mặt mày tím tái và có dấu hiệu ngưng thở. Tôi đã vận dụng những kiến thức học được từ các buổi huấn luyện cứu nạn cứu hộ để cùng với một số người dân tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo giúp nạn nhân hết ngạt nước, hồi tỉnh trở lại rồi mới chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu”, Đại úy Việt nhớ lại.

Sau khi xuất viện, anh Hồ V. N. (20 tuổi, trú phường Phú Hội, TP Huế), người nhảy cầu được cứu sống đã cùng người vợ sắp cưới đến Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế để gửi lá thư cảm ơn Đại úy Việt và những người đã “sinh ra mình lần thứ hai”. 

Trong thư, anh N. bày tỏ rằng, do mâu thuẫn chuyện gia đình và trong một phút nóng giận, anh đã tìm đến cầu Dã Viên để quyên sinh nhưng sau đó may mắn được CSGT đường thủy cứu sống. 

“Tôi rất biết ơn các đồng chí CSGT đường thủy khi đã bất chấp hiểm nguy lao xuống dòng nước xoáy để cứu tính mạng tôi. Như được sinh ra lần thứ 2 nên tôi xin hứa sẽ không bao giờ làm điều dại dột như thế…”, anh N. viết. 

Nói về việc cứu người, Đại úy Việt tâm sự: “Đối với những người không biết bơi, khi nhảy xuống sông thì mạng sống của họ chỉ còn tính bằng giây nên việc cứu người là không thể chậm trễ”...

Trung tá Lê Viết Sơn, Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trong công tác, Đại úy Việt luôn nỗ lực rèn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. 

Bên cạnh đó, Đại úy Việt cũng đã nhiều lần dũng cảm cứu người đuối nước trên sông Hương. Hành động dũng cảm của Đại úy Việt xứng đáng để đồng đội noi theo… 

Anh Khoa