Công an thành phố Thái Bình và những bài học từ cơ sở

07:48 06/07/2005

Một lần, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát được cấp trên giao cho nhiệm vụ về giúp Thái Bình giải quyết tình hình khiếu kiện, đã nói: “May mà thị xã (TX) còn yên mới có chỗ cho các đoàn công tác ở lại”.

Một thời gian dài từ năm 1997 - 1999, cả Thái Bình trở thành điểm nóng vậy tại sao TX lại không để xảy ra những vụ khiếu kiện như vậy? Chúng tôi đã đặt câu hỏi này với Thượng tá Hoàng Văn Thái, Trưởng CA thành phố Thái Bình (trước đây là TX Thái Bình).

Hóa ra bí quyết của các anh trong việc giữ gìn an ninh nông thôn cũng đơn giản, đó là: hãy tôn trọng dân, lắng nghe ý kiến của dân và phải biết minh bạch về tất cả các vấn đề liên quan đến tài chính, đất đai ở chính quyền cấp cơ sở.

Thật ra vào thời điểm năm 1997, TX Thái Bình cũng có những mầm mống để gây mất ổn định về an ninh nông thôn. Đó là việc một số chính quyền cấp phường, xã đã có những biểu hiện vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, lợi dụng chức quyền trù úm nhân dân... Khi nhân dân tố cáo, khiếu kiện thì không được giải quyết kịp thời. Lợi dụng những việc này, một số người trước đây là cán bộ đã bị kỷ luật, kéo bè kéo cánh kích động nhân dân.

Trước tình hình TX có nguy cơ trở thành trung tâm, một điểm nóng mới, CA thị xã Thái Bình đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tập trung khảo sát tình hình chấp hành pháp luật của các cấp chính quyền cơ sở. Hàng chục đoàn thanh tra được thành lập, trong đó lực lượng CA là chủ công đã xuống từng tổ dân phố để nghe bà con phản ánh về các việc làm sai của cán bộ. Ở xã Đông Hòa, có việc bán đất trái thẩm quyền; xã Hoàng Diệu buông lỏng quản lý tài chính, rồi các xã Phú Xuân, phường Phú Khánh... sờ đến nơi nào là nơi đấy có chuyện.

Bằng thái độ đấu tranh kiên quyết, lực lượng CA đã giúp chính quyền tìm ra những chứng cứ sai phạm của một số cá nhân, tập thể... từ đó có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm. Chủ tịch xã Hoàng Diệu, là Thị ủy viên bị kỷ luật cách chức và phải bồi thường thiệt hại. Và một loạt bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch xã, trưởng ban tài chính xã bị kỷ luật và ai gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

Có một thực tế là khi tình hình an ninh trật tự ở địa phương mất ổn định thì sản xuất bị đình đốn, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở không bao giờ dám nói ra điều này và hay tìm cách che giấu. Khi anh em CA cơ sở phân tích cho bà con ở từng cụm dân cư thấy sự thật này thì mọi người nhận ra ngay và đã đấu tranh lại với những đối tượng hay tìm cách “chọc ngoáy”.

TX Thái Bình đã làm được một việc rất hay, đó là huy động tối đa các tổ chức đoàn thể, trong đó chủ yếu là các cựu chiến binh, một số cán bộ về hưu và cả những người có chức sắc trong tôn giáo vào việc giữ gìn trật tự trị an ở địa phương.

Trạm gác ở cụm Nhất Thanh, phường Kỳ Bá có đến gần một chục cựu chiến binh, trong đó có cả một nữ cựu chiến binh cũng tham gia. Tại trạm này, ngoài việc tổ chức tuyên truyền bằng loa về phòng chống tội phạm trong nhân dân thì các cụ, các bác là đội viên ở trạm còn làm được một việc vô cùng có ý nghĩa, đó là tổ chức giáo dục, cai nghiện tại cộng đồng cho một số người nghiện.

Những người nghiện ở tại cụm dân cư được đưa đến trạm để các cụ kèm cặp, quản lý, đồng thời tạo điều kiện cho người nghiện có công ăn việc làm. Từ cuối năm 2004 đến nay, trạm đã tổ chức cai nghiện thành công cho 7 đối tượng.

Tại cụm dân cư Cự Lộng, phường Trần Lãm tuy được gọi là phường nhưng trên đường, rơm chất từng đống cao như núi và mặt đường bị bà con biến thành sân phơi thóc, phơi rơm. Hóa ra, nhân dân ở phường vẫn chủ yếu sống bằng nghề nông. Theo đồng chí Bí thư, chốt ở đây là chốt tự lập, anh em công an phường chỉ đạo về công tác, còn mọi người tham gia đều trên tinh thần tự nguyện, không có một chế độ gì mặc dù họ chia nhau có mặt ở đây suốt ngày đêm.

Đội viên tham gia của trạm chủ yếu là đảng viên, cựu chiến binh và chi bộ ở đây đã xác định là mọi người phải góp tay với công an để giải quyết các vấn đề về trật tự, an toàn ở địa phương. Chốt có 16 người, trong đó có 14 cựu chiến binh, ngoài ra còn huy động được thường xuyên là 40 cựu chiến binh khác tham gia. Từ ngày có chốt vào giữa năm 2004, nạn trộm cắp vặt do các đối tượng vãng lai thực hiện, hầu như đã chấm dứt.

Vì thế, bà con rất tin và ủng hộ hết mình cho anh em tham gia bảo vệ. Chẳng ai bảo ai, bà con thường đem cân đường hộp sữa hoặc có khi là những củ khoai đến bồi dưỡng cho anh em.

Có một vấn đề muôn thuở và rất dễ thấy, đó là để tình hình an ninh chính trị ở địa phương ổn định thì chính quyền, công an phải biết dựa vào dân, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của nhân dân vào công tác công an. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đã làm được như CA thành phố Thái Bình

Bảo Sơn
.
.