Bên dòng sông Ba, chạnh lòng tiếc thương người lính cứu hỏa trẻ

08:27 09/03/2018
Như Báo CAND đã thông tin, trong lúc cùng đồng đội tham gia cứu nạn một tài xế xe tải bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ, Thiếu úy Bùi Minh Quý (25 tuổi, công tác tại Đội PCCC An Khê - Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ  Công an tỉnh Gia Lai đã anh dũng hy sinh. Sự ra đi của anh khi tuổi đời còn quá trẻ đã để lại bao tiếc thương cho bạn bè, người thân và đồng đội…


Dang dở... những dự định

Sau hơn 5 ngày xảy ra vụ việc, chúng tôi trở lại Đội Cảnh sát PCCC An Khê - đơn vị nơi Thiếu úy Bùi Minh Quý công tác. Trung tá Lê Đức Hải, Đội phó Đội PCCC An Khê vẫn chưa hết đau đớn, bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của đồng đội - người em cùng đơn vị.

“Quý ra đi là sự việc quá bất ngờ. Tất cả chúng tôi đều bàng hoàng. Quý là người sống rất nghị lực, luôn cố gắng vươn lên, hòa nhã, thường giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với bạn bè và đồng đội, được anh em và người dân quý  mến”, Trung tá Hải nói.

Cũng theo Trung tá Hải, Thiếu úy Quý sau khi tốt nghiệp, tháng 10-2015 được điều động về nhận nhiệm vụ tại Phòng và đến tháng 7-2017, Quý mới được chuyển về công tác tại Đội Cảnh sát PCCC An Khê. “Quý là người ít nói, sống nội tâm nhưng lại là chiến sỹ có bản lĩnh vững vàng, giàu lòng nhiệt tình cách mạng, có lối sống lành mạnh, giữ đúng tác phong của người chiến sĩ CAND, gương mẫu. Nhiều lần nhìn cảnh đồng đội thực hiện nhiệm vụ về mệt mỏi, Quý lại âm thầm đi mua nước, đồ ăn cho anh em lót dạ”, Trung tá Hải xốn xang kể.

Một người dân đi đường thắp nhang tiếc thương trước sự hy sinh của Thiếu úy Quý.

Khi được chúng tôi hỏi về hoàn cảnh của gia đình Thiếu úy Quý, Trung tá Hải đượm buồn cho hay, Quý có hoàn cảnh rất khó khăn. Là con trai độc nhất trong gia đình, mẹ già thường xuyên ốm đau, bố bị bệnh tâm thần hơn 10 năm nay.

“Hàng tháng, Quý vẫn chắt chiu trích tiền từ đồng lương ít ỏi của mình gửi về quê để mua thuốc chữa bệnh cho bố mẹ. Tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ thấy Quý lơ là hay chểnh mảng trong công việc. Dù đêm khuya hay đường sá xa xôi, Quý vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường khi có lệnh và trong bất cứ hoàn cảnh nào, em ấy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Trung tá Hải cho biết.

Dẫn chúng tôi quay lại nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc vào chiều 3-3, thắp vội cho người anh nén nhang bên bờ suối, Trung sỹ Vũ Văn Công (21 tuổi, công tác cùng đơn vị với Quý) nghẹn ngào: “Anh hứa với em sẽ về xây cho bố mẹ căn nhà mới, rồi sẽ cưới cho bố mẹ người con dâu hiếu thảo để phụng dưỡng tuổi già, ấy vậy mà sao anh lại nằm lại nơi đây một mình. Sao anh lại không giữ lời hứa chứ…”.

Sông Ba gắn với tên anh

Chiều muộn, đứng bên bờ của dòng sông Ba chảy qua địa bàn thị xã An Khê, Thiếu tá Trần Đăng Khoa, Đội trưởng Đội PCCC An Khê trầm ngâm chỉ tay về hướng con đập tràn nơi Thiếu úy Quý đã vĩnh viễn nằm lại. Khoa kể anh em cùng đơn vị vẫn nhớ như in cái buổi chiều định mệnh ấy.

“Hôm ấy, sau khi nhận được tin báo từ trực ban Công an thị xã An Khê về việc có một tài xế cùng với xe mía bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ. Ngay lập tức, Đội PCCC An Khê đã điều động cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện chuẩn bị lên đường. Dù không phải trong ca trực nhưng Thiếu úy Quý vẫn một mực xin đi theo. Biết Quý là người bơi rất giỏi, có thể hỗ trợ đồng đội cứu hộ trong nước lũ nên tôi đã đồng ý”, Thiếu tá Khoa nhớ lại.

Cũng theo Thiếu tá Khoa, sau khi đến hiện trường, Thiếu úy Quý tình nguyện xin được tiếp cận tài xế và chiếc xe. “Sau khi được trang bị dụng cụ cứu hộ, Quý một mình bơi ra giữa dòng nước. Khi chỉ còn cách hiện trường chiếc xe tải chưa đầy 5 mét thì bất ngờ một luồng nước lũ phía trên tràn về đẩy dồn Quý va đầu vào thành xe tải bất tỉnh.

Không còn sức chống cự, Quý bị dòng nước cuốn xuôi và vướng vào một trụ điện giữa dòng. Cơn lũ hung dữ đã nhấn chìm em ấy trong gang tấc. Đứng trên bờ, nhiều đồng đội đòi lao mình xuống dòng nước dữ để cứu Quý nhưng tôi chỉ biết ngăn họ lại mà bất lực. Bởi tôi biết, lúc này đây, một người xuống thêm là thêm nguy cơ bị nạn”, Thiếu tá Khoa nói.

Về phần anh Trương Quang Vinh (41 tuổi, trú tại thôn 3, xã Nghĩa An, thị xã An Khê) - tài xế lái xe tải bị mắc kẹt giữa dòng nước vào chiều 3-3, sau sự việc, anh vẫn chưa hết bàng hoàng nhưng vì cuộc mưu sinh nên đã trở lại với công việc.

Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, anh Vinh nghẹn ngào, không ngớt lời nói về sự hy sinh đầy dũng cảm của người chiến sĩ Công an đã quên mình. “Tôi rất cảm kích trước sự hy sinh dũng cảm của em ấy. Vì nhiệm vụ, vì sự an nguy đến tính mạng của người dân mà Quý đã quên đi bản thân mình. Mấy ngày rồi, ngày nào tôi và người thân cũng thắp nhang, cầu nguyện mong em ấy yên nghỉ nơi chín suối…”, anh Vinh xúc động nói.              

Trước sự hy sinh dũng cảm của đồng chí Thiếu úy Bùi Minh Quý, ngày 6-3, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã làm hồ sơ gửi Bộ Công an để trình Chủ tịch nước đề nghị truy tặng “Huân chương dũng cảm”.

Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã có thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh chung tay giúp đỡ gia đình Thiếu úy Bùi Minh Quý.

Trước đó, như Báo CAND đã thông tin, tại lễ truy điệu vào chiều 4-3 ở đơn vị, Công an Gia Lai có quyết định phong cấp bậc hàm, nâng lương trước thời hạn từ Thượng sỹ lên Thiếu úy đối với đồng chí Bùi Minh Quý. Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai cũng trao quyết định khen thưởng, truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đối với đồng chí Quý.
Văn Thành