Tấm Huy chương Vàng để đời của đô cử Hoàng Thị Duyên

06:29 04/12/2019
Ngay trước thềm SEA Games 30, Hoàng Thị Duyên đã được lãnh đạo đội cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng “quy hoạch” vào nhóm có thể giành Huy chương Vàng (HCV). Đến ngày 3-12, cô gái người Giáy sinh ra ở Lào Cai đã không phụ sự kỳ vọng để lần đầu bước lên đỉnh vinh quang ở SEA Games.


Trong hai năm qua, Hoàng Thị Duyên nổi lên như một trong những đô cử sáng giá nhất của cử tạ Việt Nam có thể giành vé tham dự Olympic 2020. Trước đó, người trong nghề chỉ biết trông vào Vương Thị Huyền (Hà Nội) cho mục tiêu giành vé dự Olympic 2020. 

Nhưng rồi tấm Huy chương Bạc nội dung cử giật ở hạng 59kg Giải vô địch cử tạ thế giới năm 2018 của Hoàng Thị Duyên đã mở thêm cánh cửa để tham dự Olympic 2020 cho cử tạ Việt Nam. 

Kỳ ấy, Hoàng Thị Duyên chỉ đăng ký thi đấu ở nhóm B nhưng rồi bất ngờ vươn lên hạng Nhì nội dung cử giật với thành tích đầy ấn tượng là 103kg. Đến bây giờ, Hoàng Thị Duyên vẫn chưa lặp lại thành tích trên nhưng chỉ cần từng ấy cũng đủ giúp cô khẳng định được vị thế tại hạng 59kg nữ cử tạ thế giới.

Đô cử Hoàng Thị Duyên giành HCV hạng 59kg nữ đầy thuyết phục.

Cho đến trước SEA Games 30, hành trình đến với Olympic 2020 của Hoàng Thị Duyên vẫn khá hanh thông. Cô xếp thứ 11 trong danh sách các đô cử đứng đầu hạng 59kg nữ thế giới. Nếu vào nhóm 8 đô cử đứng đầu thì cô nghiễm nhiên có vé dự Olympic 2020. 

Tuy nhiên, trong danh sách này có 2 đô cử Trung Quốc trong khi tại Oympic 2020, mỗi đoàn chỉ được cử 1 VĐV tham dự 1 hạng cân nên Hoàng Thị Duyên tạm xếp thứ 10 và hoàn toàn có cơ hội cải thiện thứ hạng sau vòng tích điểm ở SEA Games 30 và Giải vô địch châu Á 2020. 

Thực tế, Hoàng Thị Duyên hoàn toàn có thể xếp hạng cao hơn nếu không có lần lỡ bước ở Giải vô địch châu Á năm 2018. Khi ấy, cô đã thành công ở nội dung cử giật với 101kg nhưng lại không thể chinh phục các mức tạ nội dung cử đẩy, dẫn đến không được tính thành tích tổng cử. Điều này khiến cô không tích lũy được thêm điểm để cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic 2020.

Dù vậy, thứ hạng trên bảng xếp hạng Olympic 2020 cũng đủ để cô gái sinh năm 1996 này thêm tự tin và quyết tâm chinh phục tấm HCV SEA Games 30 đồng thời tăng thêm điểm trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic 2020. Đó cũng là tấm HCV mà cô hằng ao ước, bắt đầu từ những ngày làm quen với cử tạ cách đây hơn chục năm. 

Lúc đó, cô phải giấu gia đình chuyện đi tập cử tạ nhưng rồi cũng không qua được mắt người thân. Khi ấy, bố mẹ cô biết chuyện, xót con, không muốn con phải nâng tạ, ném tạ huỳnh huỵch suốt ngày. Họ chỉ muốn con đi theo con đường học vấn để dễ xin việc, đỡ phải lao động chân tay. 

Cũng phải nhờ sự kiên trì thuyết phục của các huấn luyện viên ở Lào Cai mà cuối cùng Hoàng Thị Duyên mới được bố mẹ đồng ý cho theo tập cử tạ. Và rồi cô chứng minh được rằng quyết định của mình là đúng khi phát triển ổn định để rồi vào đội tuyển trẻ quốc gia rồi đội tuyển quốc gia.

Hôm qua, Hoàng Thị Duyên đã hoàn thành mục tiêu của mình khi dễ dàng lên ngôi vô địch hạng 59kg. Áp đảo các đối thủ cùng hạng cân, cô nâng thành công mức tạ 95kg, hơn tới 13kg so với đô cử xếp sau, ở phần thi cử giật – thế mạnh của cô.

Ở phần thi cử đẩy, Hoàng Thị Duyên lại một mình một ngựa về đích khi chinh phục lần lượt các mức tạ 105kg, 110kg, 115kg để đạt tổng cử 210kg (hơn tới 21kg so với đô cử đoạt HCB C.Margaret của Philippines) và lên ngôi vô địch trong sự tâm phục khẩu phục của các đối thủ.

Trong ngày Hoàng Thị Duyên lên ngôi vô địch SEA Games 30, lãnh đạo đội cử tạ Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) Đỗ Đình Kháng cho hay, tấm HCV này đã giúp cử tạ Việt Nam vượt chỉ tiêu tại SEA Games 30 đồng thời củng cố hy vọng tham dự Olympic 2020 cho chính Hoàng Thị Duyên. 

Hệ số điểm cho vòng loại Olympic 2020 từ sân chơi SEA Games thấp hơn so với vòng loại châu Á, thế giới nhưng cũng đủ giúp cử tạ Việt Nam “sáng cửa” trong việc giành vé dự Olympic  - sân chơi thể thao lớn nhất thế giới vào năm sau. Còn cô gái người Lào Cai này cũng vui mừng vì khiến bố mẹ tự hào về sự lựa chọn nghề nghiệp của con gái. Đến lúc này, cô đã hoàn toàn có thể chuyên tâm chinh phục nốt tấm vé dự Olympic 2020.

Minh Hà