Những vận động viên ăn Tết muộn

08:57 21/01/2020
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, như lẽ thường trong thể thao, không ít huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) lại phải ăn Tết xa nhà vì bận thi đấu, tập huấn. Đặc biệt, trong năm 2020, thể thao Việt Nam còn phải chinh phục hàng loạt tấm vé dự Olympic 2020 nên sự quyết tâm của những HLV, VĐV phải ăn Tết xa nhà càng thể hiện rõ.


Phải phụ thuộc lịch thi đấu quốc tế

Đấy là tâm sự của nhiều HLV, VĐV khi đề cập đến việc phải ăn Tết xa nhà vì bận thi đấu quốc tế hay tập huấn để chuẩn bị cho giải quốc tế ngay sau Tết Nguyên đán. Dù muốn hay không cũng phải xem đó là một phần của cuộc chơi, của nghiệp HLV, VĐV.

Vận động viên Phạm Thị Thu Trang tập huấn xa nhà trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2020, ít nhất 3 bộ môn có HLV, VĐV phải đón Tết xa nhà. Ngay từ ngày 21-1-2020 đến 30-1-2020 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), Đại Kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm sẽ dự giải cờ vua nổi tiếng Gibraltar 2020 tại Anh. 

Từng nhiều lần dự giải này và cũng từng nhiều lần ăn Tết xa nhà vì dự giải quốc tế, nên Lê Quang Liêm hoàn toàn tập trung cho giải đấu. 

Tại giải này, Lê Quang Liêm từng giành nhiều thành công, qua đó giúp anh tăng đáng kể hệ số elo quốc tế. Hiện đang sở hữu hệ số elo quốc tế là 2.713, kỳ thủ số 1 Việt Nam đặt mục tiêu thi đấu tốt tại giải Gibraltar 2020 nâng hệ số elo. 

Được xếp làm hạt giống số 6 của giải đấu, Lê Quang Liêm càng có nhiều hy vọng cải thiện hệ số elo quốc tế cũng như giành thêm tiền thưởng. Cách đây ít tháng, Lê Quang Liêm đã khẳng định chấp nhận ăn Tết tại nước Anh để tập trung vào giải Gibraltar 2020.

Trong khi đó, đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ khởi hành từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào đúng ngày 24-1-2020 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) để tham dự World Cup cử tạ thế giới 2020, giải đấu tích điểm để xếp hạng vòng loại Olympic 2020, diễn ra từ ngày 28-1-2020 tại Italia. 

Trong thành phần đội tuyển, ngoài trưởng đoàn Đỗ Đình Kháng (Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục Thể dục thể thao), còn có các lực sĩ như Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Trần Anh Tuấn cùng các HLV Huỳnh Hữu Chí, Nguyễn Mạnh Thắng. 

Ông Đỗ Đình Kháng kể, đây là lần đầu tiên đội tuyển cử tạ Việt Nam thi đấu quốc tế xuyên Tết Nguyên đán. Vấn đề là lịch thi đấu do Liên đoàn Cử tạ thế giới đặt ra và việc của các đô cử Việt Nam là chấp nhận.

Giải đấu năm nay đặc biệt quan trọng với các đô cử Việt Nam trong hành trình tranh vé tham dự Olympic 2020 nhất là với các đô cử nữ như Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên. Vương Thị Huyền vẫn chưa vào nhóm có khả năng giành vé dự Olympic 2020 nên càng phải cố gắng tích điểm từ giải này. Còn Hoàng Thị Duyên đang xếp hạng 7 nên hoàn toàn có thủ ra khỏi nhóm 8 đô cử dẫn đầu thế giới hạng 59kg nữ và có thể không được dự Olympic 2020.

Dù chỉ tập huấn trong nước nhưng vận động viên Phạm Thị Thu Trang – từng giành Huy chương vàng nội dung đi bộ tại SEA Games 30 cũng sẽ không ăn Tết cùng gia đình. Cách đây nửa tháng, tổ đi bộ của điền kinh Hà Nội trong đó có Phạm Thị Thu Trang đã đi tập huấn tại Quảng Ninh với mục tiêu chính là giúp Thu Trang chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại Olympic 2020. 

Trong năm 2020, cô gái này sẽ có hai giải đấu vòng loại Olympic 2020 tại Nhật Bản (tháng 3) và Trung Quốc (tháng 5). Vì thế, cô cần phải tập trung tối đa, thậm chí hạn chế tiếp xúc truyền thông, để thực hiện mục tiêu và cách tốt nhất là tập huấn ở địa điểm ngoài Hà Nội. Vì vậy, cô mới được đưa đến địa điểm tập huấn quen thuộc của tổ đi bộ, điền kinh Hà Nội tại Quảng Ninh. 

Từ khi tập huấn tại Quảng Ninh, Phạm Thị Thu Trang chỉ về nhà đúng 1 ngày. Sau đó, cô sẽ ăn Tết Nguyên đán ngay ở địa điểm tập huấn và sau Tết sẽ sang tập huấn ở Trung Quốc. Để hỗ trợ cho Phạm Thị Thu Trang trong thời gian này cũng như dịp Tết Nguyên đán, khoảng 4-5 vận động viên đi bộ khác của Hà Nội cũng sẽ tập huấn xuyên Tết Nguyên đán cùng nhà vô địch SEA Games 30 tại Quảng Ninh. 

Ngoài ra, huấn luyện viên Nguyễn Văn Toản cũng sẽ đồng hành cùng các học trò trong dịp Tết. Trước Tết này, anh chỉ có 3 ngay về nhà để chuẩn bị Tết Nguyên đán cùng gia đình. Đến 28 Tết, anh trở lại Quảng Ninh cùng các học trò.

Vì thành công chung, vì danh dự nghề nghiệp bản thân

Những HLV, VĐV xa nhà vào dịp Tết Nguyên đán này đều xác định rõ mục tiêu là vì thành công chung của thể thao Việt Nam cũng như danh dự nghề nghiệp bản thân. Đặc biệt, nhóm VĐV tranh vé dự Olympic 2020 đều khẳng định rằng, không mấy khi có cơ hội đoạt vé tham dự sân chơi danh giá nhất của thể thao thế giới này. Cho nên, tất cả đều tập trung tối đa để đạt thành tích tốt nhất. 

“Tất cả đều xác định rõ nhiệm vụ của mình nên đương nhiên sẽ không có chuyện chơi Tết. Cả đội sẽ phải đợi đến khi kết thúc giải đấu rồi mới ăn Tết muộn.” – ông Đỗ Đình Kháng, trưởng đoàn cử tạ Việt Nam tại World Cup cử tạ 2020, khẳng định.

Còn đô cử Vương Thị Huyền (Hà Nội) cũng xác định: “Hiện tại tôi chưa có vị trí thuận lợi trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic 2020. Vì vậy, tôi càng phải chuẩn bị kỹ cho giải đấu. Chúng tôi sẽ không nghỉ Tết. Đương nhiên, trong hành lý tới giải đấu ở Italia cũng sẽ có những món ăn đặc trưng ngày Tết ở Việt Nam như bánh chưng, giò”.

Theo Trưởng bộ môn điền kinh Hà Nội Lại Phúc Lộc, việc phải tập huấn hay thi đấu xuyên Tết Nguyên đán là bình thường với mỗi VĐV thể thao thành tích cao hay chuyên nghiệp do phải phụ thuộc vào lịch thi đấu quốc tế. Với riêng tổ đi bộ của điền kinh Hà Nội, các VĐV vẫn sẽ đón cái Tết Nguyên đán ấm cúng, đơn giản tại địa điểm tập luyện với đầy đủ hương vị Tết.

HLV đội đi bộ Hà Nội Nguyễn Văn Toản – từng là VĐV chạy đường dài nổi tiếng Việt Nam, bày tỏ: “Rõ ràng, việc đóng góp thành tích cho thể thao Hà Nội mà cụ thể là giành vé dự Olympic 2020 đang là mục tiêu tối quan trọng. VĐV Phạm Thị Thu Trang đang có cơ hội giành tấm vé đó nhưng phải chuyên tâm tập luyện, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán này, nhất là khi giải đấu vào tháng 3 tại Nhật Bản đang cận kề”. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Toản kể rằng, thầy trò trong đội, trong đó có những vận động viên được cử đi Quảng Ninh để vừa tập luyện vừa làm “quân xanh” cho Phạm Thị Thu Trang, cũng đã xác định là sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà vô địch SEA Games 30 hoàn thành mục tiêu. 

“Vừa có người tập luyện cùng, vừa có người chia sẻ về mặt tâm lý sẽ giúp Thu Trang yên tâm tập luyện, chuẩn bị cho giải đấu. Tôi tin là các vận động viên hiểu rõ mục đích chuyến ăn Tết xa nhà của mình để cùng mang về thành quả cho thể thao Hà Nội” – huấn luyện viên Nguyễn Văn Toản bộc bạch. Và điều đó càng khiến người ngoài trân trọng sự cống hiến thầm lặng của chính những thành viên khác trong đội đi bộ Hà Nội bên cạnh nhà vô địch SEA Games 30 Phạm Thị Thu Trang.

Rõ ràng, thể thao Việt Nam đã, đang và sẽ gặt hái thành công trên đấu trường quốc tế. Trong đó, đương nhiên có những đóng góp thầm lặng của những HLV, VĐV – những người chấp nhận thi đấu, tập huấn xuyên Tết Nguyên đán khi người người, nhà nhà quây quần.

Cắt ngắn thời gian nghỉ Tết

Trong khi một số đội tuyển thi đấu, tập huấn xa nhà vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì một số đội tuyển khác như vật, kiếm quốc tế cũng lên kế hoạch nghỉ Tết theo hướng nghỉ ít hơn những đội tuyển khác không tranh vé đến Olympic 2020. 

Theo HLV đội vật nữ quốc gia Bùi Huy Hà, đội tuyển vật nữ sẽ nghỉ Tết từ 29 tháng Chạp và tập trung tập luyện trở lại vào ngày 4 tháng Giêng. Trong đội, 3 đô vật được đầu tư để giành vé dự Olympic 2020 là Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Xuân, Đào Thị Hương. (Minh Khuê)

Minh Hà