Năm 2019, thể thao Việt Nam sẽ thành công hơn nữa trên các đấu trường

10:55 01/01/2019
Giới chuyên môn và người hâm mộ thể thao nước nhà tin tưởng rằng bước sang năm mới 2019, thể thao Việt Nam chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên đấu trường quốc tế.

Năm 2018, bóng đá Việt Nam 3 lần giành thành tích cao tại đấu trường khu vực và châu lục; những tấm huy chương vàng đầy nghị lực của các vận động viên thể thao người khuyết tật, thành công của Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII đã giúp thể thao Việt Nam tạo nên bức tranh tổng thể đầy sinh động, tươi sáng và lung linh. 

Với những thành tích đáng tự hào này, giới chuyên môn và người hâm mộ thể thao nước nhà tin tưởng rằng bước sang năm mới 2019, thể thao Việt Nam chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên đấu trường quốc tế.

Thành tích tiếp nối thành tích

Năm 2018 được coi là năm thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi liên tiếp giành được những thành tích vượt trội. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành ngôi vị Á quân tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 diễn ra tại Trung Quốc; đội tuyển Olympic Việt Nam tiến sâu vào vòng bán kết tại Đại hội thể thao châu Á 2018 (ASIAD 2018); giành chức vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á 2018 (AFF Suzuki Cup 2018) sau 10 năm chờ đợi. 

Thành tích của các cầu thủ bóng đá đã làm nức lòng người hâm mộ nước nhà. Những thành tích này của các đội tuyển bóng đá Việt Nam đã được các hãng báo chí phương tây dành cho không ít lời khen ngợi về sức mạnh đoàn kết, ý chí thi đấu kiên cường khi chiến thắng những "gã khổng lồ" như: Pakistan, Iraq, Qatar, Nhật Bản, Bahrain, Syria…

Thể thao người khuyết tật Việt Nam năm 2018 cũng đã tô điểm thêm cho bức tranh thể thao Việt Nam bằng những tấm huy chương vàng quý báu. Những vận động viên khuyết tật đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 8 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 24 huy chương đồng tại Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á 2018 (ASIAN Para Games 2018). 

Đặc biệt, tại kỳ Đại hội tầm cỡ châu lục này, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự chỉ với 56 vận động viên và tranh tài ở 7/18 môn. Bằng nghị lực phi thường, các vận động viên khuyết tật Việt Nam đã giành thành tích vượt mong đợi, đặc biệt ở môn cử tạ có 4 vận động viên tham gia thì tất cả đều giành huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng. Những tấm huy chương này là kết quả xứng đáng cho những con người luôn vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường.

Bức tranh thể thao Việt Nam hoàn thiện khi Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 kết thúc tốt đẹp. Với sự góp mặt của hơn 7.000 vận động viên thuộc 65 đơn vị, tỉnh, thành, ngành, Đại hội đã trở thành cuộc vận động lớn trong cả nước về thể dục thể thao. Tại Đại hội, các vận động viên đã nỗ lực, quyết tâm thi đấu giành thành tích cao, phá 199 kỷ lục, trong đó có 151 kỷ lục Đại hội, 48 kỷ lục quốc gia ở các môn: điền kinh, bắn cung, bắn súng, bơi, lặn và cử tạ.

Đánh giá về kỳ Đại hội này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: Từ Đại hội thể thao các cấp đến Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về lợi ích, vai trò của thể dục thể thao. 

Đại hội cũng thể hiện chất lượng phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của từng địa phương, từng ngành và cả nước trong thời gian qua, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 1-12- 2011 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020” và Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam kết thúc một năm thắng lợi.

Vươn tầm thế giới

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm mới 2019, ngành thể dục thể thao nước nhà tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm, phấn đấu đạt thành tích cao tại SEA Games 30, Para Games 10 tại Philippines, Đại hội thể thao bãi biển thế giới lần thứ 1 tại Mỹ, vòng loại Olympic, Paralympic 2020 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục, thế giới. Đặc biệt ở môn bóng đá nam, các đội tuyển Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng khi hướng ra các sân chơi châu lục và thế giới, phấn đấu giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản.

Riêng bóng đá nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ nỗ lực xây dựng, định hình hệ thống chiến thuật, lối thi đấu hiện đại cho các đội tuyển bóng đá phù hợp với đặc điểm thể lực của người Việt Nam. 

Liên đoàn cũng phấn đấu nâng thành tích cho các đội tuyển bóng đá ở các cấp độ, tiếp tục đầu tư cho công tác đào tạo bóng đá trẻ, bóng đá nữ, đặc biệt đầu tư cho các tài năng bóng đá trẻ để xây dựng lực lượng kế cận, bổ sung cho các đội tuyển quốc gia…

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng khẳng định: Trong năm 2019, ngành tiếp tục phát huy sáng tạo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách về thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng giống nòi; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa. 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều môn thể thao dần được chuyên nghiệp hóa; thể thao thành tích cao dần tiếp cận với phương pháp tập luyện, thi đấu hiện đại, tập trung nâng cao thành tích của các môn thể thao trọng điểm, hướng tới thành tích cao tại các giải đấu châu lục và thế giới. Không ít môn thể thao có tính truyền thống, nhất là võ thuật đã phát triển mạnh và rộng, trở thành môn thể thao được yêu thích, đưa vào thi đấu trong các giải khu vực và thế giới…

Trong công tác hợp tác quốc tế, năm 2019, ngành tập trung triển khai các thỏa thuận hợp tác về thể dục thể thao đã ký kết với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác thể dục thể thao với các nước ASEAN, các nước có nền thể thao mạnh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Hungary...

Quốc Trị