HLV Lê Huỳnh Đức rời SHB Đà Nẵng: Lời chia tay của một tượng đài

08:24 04/05/2021
Sáng 3/5, BLĐ của SHB Đà Nẵng và HLV Lê Huỳnh Đức đã có buổi họp để quyết định thanh lý hợp đồng của chiến lược gia sinh năm 1972 và đội bóng sông Hàn. Lời đồn đại kéo dài từ sau vòng đấu 11 đã trở thành sự thật, Lê Huỳnh Đức không còn là người dẫn dắt SHB Đà Nẵng từ giờ đến cuối mùa giải và chiếc ghế nóng tại sân Hòa Xuân sẽ được tiếp quản bởi nhà cầm quân kỳ cựu Phan Thanh Hùng.


Cái kết được báo trước

Sau vòng đấu thứ 11 khi SHB Đà Nẵng để thua Sài Gòn FC, HLV Lê Huỳnh Đức đã lên tiếng chỉ trích các học trò của mình, đó là điều không thường thấy ở nhà cầm quân này dù ông vốn có tiếng là người rất nghiêm khắc với các học trò. 

Ông Đức bộc bạch: “Tôi không hiểu sao cầu thủ không làm theo ý của tôi. Tôi cho tập một đằng thì vào sân họ đá một nẻo. Ví dụ, khi tập, tôi giao cầu thủ này đá phạt nhưng vào trận người khác thực hiện. Tôi đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Tôi không biết họ nôn nóng điều gì, có ý đồ ra sao. Tôi nói cầu thủ, nếu họ cảm thấy huấn luyện viên không quan trọng thì tự làm đi”.

Lê Huỳnh Đức rời SHB Đà Nẵng.

Phát ngôn của HLV Lê Huỳnh Đức ám chỉ có một điều gì đó bất ổn trong nội bộ của SHB Đà Nẵng. Nguồn tin thân cận với đội bóng sông Hàn cho hay ông Đức đã đệ đơn từ chức ngay sau trận, nhưng được giữ lại để tiếp tục cầm quân trong vòng đấu 12. SHB Đà Nẵng có thêm một thất bại nữa với bàn thua ở phút bù giờ trước Viettel và rơi xuống thứ 9 trên Bảng xếp hạng (BXH). Họ vẫn còn cơ hội để lọt vào tốp 6 đội dẫn đầu nếu như vượt qua Nam Định ở vòng cuối giai đoạn 1 trong khi các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đều sảy chân, nhưng HLV Lê Huỳnh Đức sẽ không còn là người ngồi trên ghế nóng nữa.

Đây là lần thứ 2 ông Đức rời SHB Đà Nẵng. Trước đó, HLV này từng chia tay đội chủ sân Hòa Xuân sau V.League 2017 và trở lại dẫn dắt đội vào V.League 2019 cho đến thời điểm này. Tổng cộng 2 nhiệm kỳ của HLV Lê Huỳnh Đức tại SHB Đà Nẵng kéo dài 12 năm, 9 năm của nhiệm kỳ 1 từ 2008-2017 và 3 năm nhiệm kỳ 2 từ 2019-2021. Đỉnh cao của HLV Lê Huỳnh Đức với SHB Đà Nẵng là 2 chức vô địch V.League các năm 2009, 2012, giành Cúp Quốc gia 2009, Siêu cúp Quốc gia 2009, 2012. Có lẽ trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chưa có nhà cầm quân nào gắn bó với một đội bóng trong khoảng thời gian lâu như thế.

Tất nhiên khi phải chia tay một đội bóng mà mình đã dành cả “thanh xuân” của nghiệp huấn luyện để gắn bó, HLV Lê Huỳnh Đức không thể tránh khỏi nỗi buồn. Là người gốc Huế, thành danh ở đội bóng Công an TP Hồ Chí Minh nhưng Đà Nẵng mới là nơi mà ông Đức dành nhiều tình cảm nhất. Việc rời đội bóng trong tình cảnh hiện tại cũng là chuyện chẳng đặng đừng.

Hết động lực hay có “nổi loạn” ngầm

Ngay sau trận thua Viettel, HLV Lê Huỳnh Đức chia sẻ việc mình rời SHB Đà Nẵng là điều bình thường: “Tôi đã làm việc ở Đà Nẵng quá lâu, động lực cạn dần. Đà Nẵng cần thay đổi, tôi cũng cần thay đổi. Khi tôi đi học, các thầy nói HLV chỉ nên làm ở mỗi đội bóng 3 năm, vì hết 3 năm động lực của HLV, cầu thủ sẽ giảm sút. Nhưng tôi có tình cảm riêng với Đà Nẵng nên ở lại đây lâu”.

Lê Huỳnh Đức đã dẫn dắt Đà Nẵng lâu gấp 4 lần cái khoảng 3 năm ấy. Cùng với những năm còn là cầu thủ, ông đã gắn bó với thành phố gần 2 thập kỷ, các con của Lê Huỳnh Đức giờ cũng nói rặt giọng Đà Nẵng. Vì thế lý do hết động lực có thể chỉ là một cách giải thích tế nhị những cơn sóng ngầm trong nội bộ đội bóng dẫn đến quyết định chia tay của chiến lược gia sinh năm 1972.

Trước thềm V.League 2021, HLV Lê Huỳnh Đức gặp vấn đề về sức khỏe, trải qua 2 ca phẫu thuật mổ cườm mắt và tuyến giáp. SHB Đà Nẵng có khởi đầu rất tốt, toàn thắng 3 trận đấu mùa nhưng phong độ sau đó của họ dần dần đi xuống, từ vòng 8 đến vòng 12, SHB Đà Nẵng chỉ có thêm được 1 điểm và để thua 4 trận.

Sự sa sút của SHB Đà Nẵng có thể đến từ những lý do ngoài chuyên môn, như chính HLV Lê Huỳnh Đức chia sẻ sau trận thua Sài Gòn FC. Khi tiếng nói của nhà cầm quân không còn được tôn trọng, là một người giàu tự trọng, Huỳnh Đức quyết định rời cuộc chơi khi mọi thứ chưa “bung bét” và mối quan hệ với đội bóng vẫn giữ ở mức tốt đẹp.

Ở tuổi gần “ngũ thập tri thiên mệnh”, cựu trung phong số 1 của ĐT Việt Nam có lẽ đã hiểu rõ lẽ thịnh suy trong cuộc đời nói chung và bóng đá nói riêng. Ông từng là người hùng của dân Đà Nẵng, nhưng chỉ sau một vài trận đấu thiếu thuyết phục, lập tức có người chỉ trích thậm chí chửi bới và đòi ông phải từ chức. Lê Huỳnh Đức cá tính rất mạnh, nhưng ông không phản ứng lại và nhìn nhận mọi việc một cách nhẹ nhàng: “CĐV bỏ tiền vé vào sân xem đá bóng, đội đá kém thì họ có quyền chỉ trích”. Cách ông rời ghế nóng sau đó cũng không tạo nên sự ồn ào, điều đó cho thấy Lê Huỳnh Đức vẫn luôn giữ một tình cảm rất lớn cho SHB Đà Nẵng.

Bây giờ, Lê Huỳnh Đức đã có thể nghỉ ngơi để chờ những cơ hội tiếp theo. Với những gì ông đã làm được trong suốt thời gian gắn bó với SHB Đà Nẵng, Huỳnh Đức sẽ vẫn là một thương hiệu được săn đón trong giới HLV tại V.League.                     

HLV Phan Thanh Hùng trở lại quê hương

Chỉ ít lâu sau khi rời Becamex Bình Dương vì lý do bệnh tim, HLV kỳ cựu Phan Thanh Hùng đã tái xuất khi nhận lời thay thế Lê Huỳnh Đức. Sau 13 năm bôn ba, ông Hùng mới lại trở về dẫn dắt đội bóng quê hương.

Điều thú vị là ông Phan Thanh Hùng chính là người đã “dạy nghề” cho Lê Huỳnh Đức thời điểm mới bước vào sự nghiệp huấn luyện. Sau khi giã từ nghiệp cầu thủ năm 2007, Huỳnh Đức theo học liền hai khóa HLV bằng C rồi B do AFC giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp, Huỳnh Đức được bổ nhiệm cương vị HLV phó cho HLV Phan Thanh Hùng ở SHB Đà Nẵng tại V.League 2007. Sau trận thua Đồng Tâm Long An 1-3 ở vòng 3 V.League 2008, bầu Hiển chỉ định Huỳnh Đức giữ chức HLV trưởng SHB Đà Nẵng thay ông Hùng.

Trước thềm mùa 2021, HLV Phan Thanh Hùng chia tay Than Quảng Ninh. Nhà cầm quân sinh năm 1960 sau đó chuyển sang Becamex Bình Dương. Tới giữa tháng 4, ông chia tay đội bóng đất Thủ với lý do sức khoẻ. Như vậy SHB Đà Nẵng là đội bóng thứ 3 mà ông Hùng cầm quân ở V.League trong năm 2021!


Đơn Ca