Một góc nhìn từ đại chiến Man đỏ - Man xanh:

Dấu ấn "nhà tư tưởng bóng đá" Pep Guardiola

08:43 12/09/2016
Lần đầu tiên trong lịch sử Jose Mourinho đối đầu với Pep Guardiola trong bối cảnh mà đội bóng của ông được đánh giá là mạnh hơn và thuận lợi hơn. Lần đầu tiên "cửa" thắng cho Mourinho lại lớn đến thế, nhưng rồi vẫn như phần lớn các lần trước, Mourinho lại thua, và cái thua từ một trận đấu chắc chắn sẽ khiến người hâm mộ của cả Man đỏ lẫn Man xanh phải chiêm nghiệm nhiều về đoạn đường phía trước.

Trong quá khứ, việc Mourinho thường xuyên thua Pep Guardiola thực chất không có gì khó hiểu. Vì ở quá khứ ấy, Pep dẫn dắt một Barcelona hùng cường - một Barca có một chu kỳ dài thống trị thế giới với triết lý Tiqui - Taca siêu hạng.

Những đội bóng cũ của Mourinho như Inter Milan, rồi ngay cả Real Madrid dẫu có giành được chiến thắng trước Barca thì đấy cũng chỉ là những chiến thắng hiếm hoi, mang tính khoảnh khắc, còn xét trên diện rộng nó không đủ sức mạnh để trở thành một đối trọng thực sự của Barca.

Nhưng lần này thì khác, Pep chân ướt chân ráo đến giải Ngoại hạng Anh hành nghề - cái giải đấu mà Jose Mourinho đã có cả một bồ kinh nghiệm, trải qua 2 chu kỳ huấn luyện Chelsea. Đã thế, trong cuộc chiến với Mourinho, Pep còn mất con át chủ Aguero trên hàng tấn công, trong khi ngược lại, Mourinho có đầy đủ binh hùng tướng mạnh.

Thế nhưng điều gì đã xảy ra? 45 phút đầu tiên, đội bóng của Pep vẫn chơi theo phong cách Pep: cầm bóng, tấn công, buộc đối phương phải chạy theo mình. 45 phút ấy, M.U cũng chơi theo phong cách quen thuộc của Mourinho: co lại phòng ngự, chờ cơ hội phản đòn.

Pep Guardiola (phải) cao tay hơn Mourinho trong trận đấu này.

Oái oăm ở chỗ, đấy là một Mourinho phiên bản lỗi. Bằng chứng là trong phòng ngự, các cầu thủ M.U nhiều lần ngờ nghệch đến khó tin, giúp cho De Bruyne nhiều lần thoát xuống, trực tiếp hoặc gián tiếp đe doạ khung thành De Gea. Còn ở mặt trận phản công, mọi đường bóng nhắm đến cái chân Ibrahimovic đều bị hoá giải dễ dàng. Rất nhiều tình huống, Ibra có bóng nhưng không có đủ người phối hợp, nên luôn phải cố đi bóng trước những hậu vệ vừa trẻ, vừa khoẻ hơn mình.

Sau trận đấu, Mourinho thừa nhận "45 phút đó quá thất vọng. Có tới 2,3 cầu thủ đánh mất mình - những người mà nếu được chọn lại, chắc chắn tôi sẽ không chọn họ". Nhưng là một nhà cầm quân bản lĩnh, Mourinho vẫn chốt lại vấn đề: "Xét cho cùng, tất cả do tôi, vì tôi là người lựa chọn nhân sự cho trận đấu".

Sang 45 phút hiệp 2, với việc thay "tội đồ" Lingrad và Mkhitaryan bằng những cầu thủ tự tin hơn, có khả năng cầm bóng tốt hơn, M.U bắt đầu lấy lại thế trận. Nhưng ngay cả lúc này, những pha phối hợp tấn công của họ vẫn không thật nhuyễn. Những miếng đánh của họ vẫn luôn gặp phải những trục trặc nào đó, lúc thì tốc độ chậm, lúc thì chuyền bóng sai, lúc thì phối hợp không đúng ý đồ. Nó khác và khác rất nhiều so với sự chủ động, nhuần nhuyễn mà Man City thể hiện trong hiệp đầu.

Cùng ở một vạch xuất phát, nhưng cảm giác như đến lúc này những gì Pep Guardiola làm được ở Man xanh là ấn tượng hơn so với những gì Jose Mourinho làm được ở M.U. Còn nếu phải chọn thêm một hệ quy chiếu nữa để so sánh thì có thể thấy vẫn là Man xanh, nhưng Man xanh dưới bàn tay của Pep chơi có nét, có phong cách hơn hẳn so với Man xanh dưới thời Mancini hay Pellegrini ngày trước.

Từ rất lâu rồi, thế giới bóng đá đã thừa nhận Mourinho là một nhà cầm quân đại tài. Còn với Pep, không chỉ là một nhà cầm quân, ông còn là một nhà tư tưởng bóng đá giàu bản sắc. Thành - bại, thắng - thua còn phải chờ thời gian hậu xét, nhưng rõ ràng là từ Barca đến Bayern Munich, rồi bây giờ là Man City, Pep đi tới đâu đội bóng của ông chơi bóng có nét, có hồn ở đấy!

Guardiola bảo vệ thủ thành Bravo đến cùng

Để mất bóng vô duyên, dẫn đến bàn thắng của Ibrahimovic cho M.U, thủ môn Bravo đã nhận phải những chỉ trích nhất định từ một bộ phận các fan hâm mộ Man City. Ở thời điểm cuối hiệp 1, khi Bravo sai sót và M.U có bàn rút tỉ số xuống 1-2, camera truyền hình còn "bắt" được gương mặt như thể không hiểu chuyện gì vừa xảy ra của Pep.

Sang hiệp 2, Bravo cũng có 2 tình huống giữ bóng nguy hiểm, khiến khung thành Man City chao đảo không đáng có. Tuy nhiên Pep Guardiola vẫn bảo vệ màn ra mắt của thủ thành 33 tuổi này tới cùng.

Ông nói: "Cậu ấy đã có màn ra mắt tốt, và chắc chắn thời gian tới mọi thứ còn tốt hơn". Trước đấy, Pep đã loại thủ thành số 1 của Man City những mùa giải qua là Joe Hart khỏi cuộc chơi, vì Joe Hart không có ưu thế dùng chân chơi bóng, không thể trở thành mắt xích đầu tiên trong cái "công nghệ chuyền bóng" mà Pep yêu thích.

Ngược lại, Bravo dùng chân tốt, chơi bóng ngắn tốt, nhưng sau màn ra mắt với một tai nạn chết người, chắc chắn thời gian tới Bravo sẽ còn phải căn chỉnh thêm nhiều điều.

Ngọc Anh


Diệp Xưa