Tình trạng thờ ơ của người lớn trước tính mạng của con em mình

Thứ Ba, 09/07/2024, 17:28

Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành luật lệ giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT.

Vào 9h20 ngày 9/7, trên tuyến đường Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xảy ra vụ TNGT thương tâm giữa 1 xe máy do người phụ nữ điều khiển chở cháu nội di chuyển từ trong ngõ ra mặt đường đã va chạm với 1 ô tô khách mang BKS 29B-313.XX  điều khiển. Không may cháu nhỏ 6 tuổi đã ngã vào bánh xe ô tô khách do quán tính phanh gấp từ xe bà và tử vong tại hiện trường. Được biết, bà đang chở cháu đi học bơi. Đáng chú ý là cháu nhỏ không đội mũ bảo hiểm (MBH).

Cơ quan Công an Quận Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra đối với lái xe cho kết quả âm tính với ma tuý và không vi phạm nồng độ cồn.

Hầu hết trong các vụ việc tai nạn như trên, các nạn nhân đều không đội MBH, hoặc đội MBH không đúng quy cách, không đạt chuẩn.

Việc đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành luật lệ giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT.

Theo thống kê của Uỷ ban ATGT quốc gia, từ quý 1 năm 2024 cả nước xảy ra 6.550 vụ TNGT, làm chết 2.723 người, bị thương 5.246.  Đặc biệt, có tới 50% trong số này bị chấn thương sọ não do không đội MBH.

Con số thông kê trên quả thật đáng báo động cho thấy “TÌNH TRẠNG THỜ Ơ CỦA NGƯỜI LỚN TRƯỚC TÍNH MẠNG CỦA CON EM MÌNH”, cũng như cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về TNGT.

Đội MBH cho trẻ em là một việc làm hết sức cần thiết. Thực tế, thời gian qua, việc đội MBH cho học sinh khi ngồi trên xe gắn máy của cha mẹ, nhiều bậc phụ huynh vẫn xem nhẹ. Thậm chí, một số phụ huynh dù có mang MBH theo nhưng chỉ treo trên xe chứ không đội cho con.

Về việc không tuân thủ quy định của pháp luật trong việc đội MBH cho trẻ, các vị phụ huynh thường đưa ra nhiều lý do khác nhau như: nhà gần, quên MBH; MBH không tốt cho con, trời nóng nực; không có nơi cất đặt, sợ mất... Điều này cho thấy, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH nên thực hiện chưa nghiêm túc. Trong khi đó, tại nạn giao thông có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, nhiều người lớn cũng không có ý thức chấp hành luật pháp, có tâm lý nuông chiều con cái, nhận thức chưa đầy đủ về tác động của hành vi vi phạm trật tự ATGTvới con trẻ, cộng thêm với tâm lý của tuổi mới lớn nên gián tiếp gia tăng nguy cơ TNGT ở lứa tuổi này.

Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, là đối tượng luôn cần được ưu tiên chăm sóc và bảo vệ. An toàn của con cái chúng ta, hơn ai hết chính chúng ta phải vào cuộc quyết liệt, đừng để người khác nhắc nhở. Đã đến lúc người lớn phải biết ý thức, thay đổi suy nghĩ và hành động đúng đắn để ngăn chặn mối hiểm họa TNGT đối với trẻ em cũng như bảo vệ sức khỏe, thân thể và mạng sống của trẻ em khi tham gia giao thông. Xin đừng để xảy ra hậu quả đau lòng rồi mới hối tiếc.

Trần Ngọc Cường
.
.
.