Nhân rộng mô hình điểm dừng chân cho tài xế “xe ôm”

Thứ Hai, 08/07/2024, 08:24

Trong cái nắng gắt giữa trưa ngày cuối tuần tại TP Hồ Chí Minh, nhiều tài xế xe ôm công nghệ ghé vào “Điểm dừng chân” ở số 44 đường Liên khu 16-18, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân để tạm nghỉ chân sau những cuốc chở khách.

Anh Trần Văn Hiệp (thường trú ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) vừa vào điểm dừng chân chia sẻ: “Chỉ cuối tuần tôi mới thỉnh thoảng ghé đây sau những cuốc xe chạy thêm, còn ngày thường tôi vẫn đi làm việc khác… Tại đây, tôi cùng anh em tài xế được uống nước trà đá, nước lọc miễn phí. Ngoài ra còn được lấy khẩu trang, bao tay… miễn phí. Xe hư thì sẽ được sửa chữa miễn phí tiền công…”.

dung chan 2.jpg -0
Điểm dừng chân có “Tủ quà 0 đồng” tại TP Thủ Đức.

Nhà mãi tận Long An, nhưng ngày nào anh Lê Minh Tâm cũng rong ruổi lên TP Hồ Chí Minh chạy xe ôm. Và do cảm giác thân quen nên lâu nay cứ gần trưa hay chiều tối anh đều chủ ý chạy về phía quận Bình Tân và vào tạm nghỉ ở điểm dừng chân này. Theo anh Tâm thì điểm dừng chân như ngôi nhà thứ 2 giúp bản thân vơi đi mệt nhọc, được sử dụng nhiều tiện ích miễn phí, có chỗ nghỉ chân, sạc pin, sửa chữa xe, giúp anh tiết kiệm được một khoản chăm lo cho gia đình mình.

“Điểm dừng chân này là nơi để anh em tài xế ghé rất tiện lợi, trời nắng mưa anh em vào nghỉ ngơi uống nước thì cũng có trà đá miễn phí rồi võng cũng tiện cho anh em nghỉ ngơi buổi trưa...”, anh Tâm cho biết.

 “Điểm dừng chân” trên là quán cà phê của anh Lê Tấn Lưu, Chủ tịch Nghiệp đoàn xe ôm, xe công nghệ quận Bình Tân. Anh Lưu cho biết, khi Trung tâm Công tác xã hội Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh và quận Bình Tân có ý tưởng chuyển quán thành “Điểm dừng chân”, anh Lưu rất sẵn lòng. Anh mong muốn các tài xế vừa có thêm chỗ che nắng, che mưa, vừa là nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tuyên truyền các điều khoản, chính sách của hãng xe và chính sách pháp luật của Nhà nước, những chính sách ưu đãi từ tổ chức công đoàn đến các bác tài.

Và vào tháng 4/2024, “Điểm dừng chân” cho đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm, xe công nghệ được Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Liên đoàn lao động quận Bình Tân tổ chức ra mắt tại địa chỉ 44 đường Liên khu 16-18, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Đây là “Điểm dừng chân” đầu tiên được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.

“Điểm dừng chân” có “Tủ quà 0 đồng”, trong đó có các loại mì gói để các tài xế sử dụng khi cần thiết. Vào ngày cuối tuần, Nghiệp đoàn còn tổ chức sửa xe miễn phí, tài xế chỉ cần bỏ tiền mua phụ tùng. Không những vậy, đối với những tài xế có hoàn cảnh khó khăn, Nghiệp đoàn cũng sẵn sàng xem xét, hỗ trợ tiền cho tài xế, tùy vào hoàn cảnh và tính chất sự việc.

Anh Lê Tấn Lưu cho biết, hằng ngày điểm dừng chân có khoảng 50-80 tài xế lui tới. Thông thường, họ sẽ đến vào 6-8h hoặc 11-13h, nghỉ ngơi một lát rồi tiếp tục hành trình mưu sinh.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức được 4 “Điểm dừng chân”, bao gồm 2 điểm ở quận Bình Tân, 1 điểm ở quận 7 và 1 điểm ở TP Thủ Đức. Riêng tại địa bàn TP Thủ Đức, “Điểm dừng chân” đặt tại Nhà văn hóa Lao động TP Thủ Đức - số 245 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức, mới thành lập vào ngày 21/6.

Tại đây, điểm dừng chân có mái che, bàn ghế, phục vụ trà đá, wifi miễn phí, nhà vệ sinh và các nhu yếu phẩm do các nhà hảo tâm hỗ trợ; bình nước lạnh được đặt sát đường cùng tủ quà 0 đồng kế bên với đủ loại mì gói, cháo gói phục vụ xuyên suốt.

Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch mỗi quận, huyện sẽ có 1-2 điểm dừng chân để phục vụ các đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm.

TP Hồ Chí Minh hiện có trên 12.000 đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm ở các quận, huyện, TP Thủ Đức. Từ cuối tháng 4 đến nay, với việc ra mắt các “Điểm dừng chân” cho thấy mô hình này của tổ chức Công đoàn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tài xế, đặc biệt các tài xế lái xe 2 bánh và cả đơn vị đối tác.

Phú Lữ
.
.
.