Gần 34.000 tỉ đồng làm cao tốc TP Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước

14:48 18/03/2021
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Phước đã thống nhất các phương án triển khai dự án đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh - Bình Phước.

Sáng nay 18/3, TP Hồ Chí Minh, Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước và Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc để thống nhất các phương án triển khai dự án đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh - Bình Phước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chủ trì buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi.

Theo dự kiến, dự án tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước có tổng chiều dài toàn tuyến là 73km. Trong đó đi qua TP Hồ Chí Minh 2km, Bình Dương 60km và Bình Phước 11km (gồm 7km cao tốc và 4km nối dài).

Điểm đầu của tuyến cao tốc là nút giao thông Gò Dưa, TP Hồ Chí Minh; điểm cuối giao với Quốc lộ 14 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tuyến cao tốc được thiết kế từ 6-8 làn xe.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đồng thuận cùng với Bình Phước nỗ lực triển khai dự án cao tốc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 TP Hồ Chí Minh và Bình Phước đã đề xuất 2 phương án để thực hiện dự án.

Phương án 1, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 33,8 ngàn tỷ đồng với mặt cắt đường 24,75m.

Phương án 2, tổng vốn đầu tư dự kiến 28,2 ngàn tỷ đồng với thiết kế mặt cắt đường 17m.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cho biết, tỉnh sẽ sớm làm việc với các bộ, ngành Trung ương liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án.

“Dù khó đến đâu Bình Phước cũng sẽ nỗ lực hết mình với phương châm “Không đi thì không đến, không làm thì không xong” để dự án giao thông quan trọng này sớm được triển khai và đi vào khai thác trước năm 2025” – ông Lợi nói.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố thống nhất cao chủ trương và xúc tiến làm ngay dự án cao tốc này. “Vướng đến đâu gỡ đến đó, vì đây là tuyến đường quan trọng nằm trong quy hoạch kết nối Tây nguyên, miền Tây Nam bộ và phía Đông, phía Tây của thành phố. Dự án còn rất phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của thành phố năm 2020 và sau năm 2020 theo các quyết định mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành” – ông Nên nói.  

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương đã thống nhất thành lập Ban chỉ đạo dự án do tỉnh Bình Phước chủ trì. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ hợp sức với Bình Phước để dự án cao tốc quy mô này sớm được triển khai.

Đức Trí