Vụ nổ xe khách làm 8 người Việt tử vong tại Lào:

Nỗi đau xé lòng miền quê nghèo xứ Nghệ

07:28 04/06/2016
8 người trên xe chết tại chỗ, 5 người bị thương nặng. Các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đều là người Việt Nam, quê ở tỉnh Nghệ An và một nạn nhân quê ở tỉnh Nam Định...


Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Nghệ An, vụ việc xảy ra vào khoảng 4h sáng 2-6. Tại thời điểm nói trên, xe khách mang biển kiểm soát của Lào UN-3897 chạy đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào), cách Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15km, đã bất ngờ phát nổ lớn.

Hậu quả khiến 8 người trên xe chết tại chỗ, 5 người bị thương nặng. Các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đều là người Việt Nam, quê ở tỉnh Nghệ An và một nạn nhân quê ở tỉnh Nam Định.

Qua xác minh, xe UN-3897 thuộc Công ty vận tải hành khách Chaluensouk (nước CHDCND Lào) được Bộ Công chính và Vận tải Lào chấp thuận khai thác tuyến vận tải hành khách cố định Lào - Việt Nam đi từ thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn (Lào) đến bến xe Chợ Vinh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An (Việt Nam).

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thắp hương và thăm hỏi các gia đình có thân nhân bị nạn tại huyện Nghĩa Đàn.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương. Đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào xử lý, khắc phục hậu quả, cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn nhằm giảm tối đa thiệt hại về người; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục sớm đưa các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn về quê mai táng.

Đến chiều tối 2-6, các nạn nhân bị thương đã được đưa về điều trị cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An.

Danh tính 8 nạn nhân tử vong được xác định là: Nguyễn Bá Lợi (SN 1971), Nguyễn Kế Hải (SN 1973), Nguyễn Thế Hậu (SN 1970), cùng trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An; Trần Thế Dũng (SN 1972), Dương Ngọc Thạch (SN 1984), Cao Văn Hoạt (SN 1993), cùng trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An và Phạm Đình Tú (SN 1988), trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An và Hoàng Thế Chiến (SN 1982), trú tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Ngoài ra, thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe còn có 2 người nhưng không bị thương là Nguyễn Văn Đô (SN 1997) quê ở xã Nghi Hòa, huyện Nghi Lộc, Nghệ An và Trần Viết Công (SN 1991), quê ở TP. Vinh, Nghệ An. Hai người này đã được đưa về Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn.

Riêng lái xe Nguyễn Đức Tú (SN 1990), trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, là con trai chủ xe, sau khi xảy ra vụ nổ đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến chiều 2-6, Tú đã ra đầu thú và đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trên, ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 6-3, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã tới thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ ban đầu cho các gia đình nạn nhân trong vụ nổ xe khách tại Lào trên địa bàn Nghệ An.

Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiêm Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn thăm hỏi. Ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết, Ban ATGT tỉnh đã quyết định trích hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi người bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Tang thương lễ tang tập thể

Đến chiều tối 3-6, thi thể các nạn nhân trong vụ nổ xe khách tại Lào đã được đưa về quê để gia đình làm thủ tục mai táng theo phong tục của địa phương. Có mặt tại xóm 3, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), nơi có 3 nạn nhân Nguyễn Bá Lợi, Nguyễn Kế Hải và Nguyễn Kế Hậu đúng vào thời điểm những chiếc xe tang chở thi thể các nạn nhân này vừa về đến quê nhà, xóm nghèo tang tóc, đìu hiu. Những tiếng khóc xé lòng,... xé toang sự bình yên vốn có của làng quê.

Nỗi đau đè nặng lên người ở lại.

Chúng tôi tìm đến gia đình nạn nhân Nguyễn Kế Hậu. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt phóng viên đó là 4 người con gái của anh đang ngồi bệt ôm lấy nhau khóc ngất đón chờ thi thể của cha. Trong nhà, vợ anh Hậu là chị Nguyễn Thị Mai (SN 1974), ngồi thất thần, dõi đôi mắt qua song cửa sổ, gọi tên chồng.

Chị Mai nghẹn ngào nói: Năm nay đứa con thứ hai của anh chị là cháu Nguyễn Thị Trinh sẽ thi bước vào kỳ thi đại học. Cách đây khoảng một tuần, anh Hậu có gọi điện về, hứa sẽ về nhà giúp vợ con thu hoạch mùa màng rồi sẽ đưa con gái đi thi. Không ngờ ngày về của anh Hậu lại lạnh lẽo và tang thương đến thế.

Cạnh đấy, là gia đình nạn nhân Nguyễn Bá Lợi, cũng tang thương không kém. Chị Phùng Thị Thuận (SN 1974), vợ anh Lợi ôm 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học trong tay. Chị Thuận cũng chẳng biết ngày mai phải sống ra sao nữa khi không có người chồng trụ cột bên cạnh.

Ông Hoàng Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: Hoàn cảnh của cả 3 nạn nhân đều thuộc diện khó khăn vì đang phải nuôi con trong độ tuổi đến trường. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 500 lao động đang đi làm việc tại Lào, phần lớn là làm công nhân xây dựng.

Trong khi đó, tại gia đình anh Trần Thế Dũng (SN 1972), thôn Tân Thai, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, thi thể anh Dũng đã được đưa về nhà lúc 10h tối 2-6. Anh Dũng có mẹ già và 2 người con.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cũng cho biết, xóm Ngọc Lam, xã Nghĩa Lợi có 2 nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách tại Lào. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, chính quyền địa phương đã chia sẻ nỗi đau mất mát người thân với gia đình các nạn nhân, đồng thời hỗ trợ mai táng cho gia đình.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nghệ An cho biết, Sở GTVT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với xe ôtô tham gia vận tải hành khách liên vận quốc tế, xe mang BKS nước ngoài đang hoạt động ở Nghệ An. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 35 xe ôtô mang biển số Lào hoạt động vận tải hành khách nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận tuyến.

Thiên Thảo