Kiến nghị lùi thời hạn đăng ký xe máy điện tới cuối năm 2016

09:42 25/04/2016
Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Bộ Giao thông Vận tải tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30-12-2016.


Khẳng định tất cả các xe máy điện đi đăng ký phải nộp thuế trước bạ và có giấy chứng nhận kiểm định, hồ sơ để đăng ký xe từ ngày 1/7 tới đây là đúng, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam cho rằng, đây cũng là thời điểm mà các học sinh ồ ạt mua sắm xe điện làm phương tiện để nhập trường. 

“Vì vậy, việc giới hạn làm đăng ký xe vào thời điểm nhạy cảm này đã vô hình trung tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ tích trữ nâng giá thành sản phẩm, trục lợi, gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến kỳ nhập học của các học sinh không kịp có phương tiện đi học,” đại diện hiệp hội này phân tích thêm. 

Mặt khác, với chính sách thuế nhập khẩu linh kiện xe đạp điện, xe máy điện như hiện nay, hiệp hội này cũng quả quyết rằng sẽ không còn ai có khả năng đi nhập lậu vì chi phí nhập lậu còn đắt gấp đôi chi phí nhập khẩu chính ngạch. Như vậy, trên mỗi chiếc xe điện Nhà nước đã hoàn toàn thu được thuế nhập khẩu. 

Phạm Huyền