Đừng vì đường vắng mà bất chấp luật lệ

08:19 22/06/2021
Trên đại lộ Võ Văn Kiệt, PV Báo CAND ghi nhận, có khá nhiều người lưu thông trong làn ôtô luôn tìm cách luồn lách, né chốt, trong đó có cả người điều khiển xe đạp. Khi bị lập biên bản tạm giữ phương tiện, nhiều lý do được người vi phạm viện dẫn để xin được bỏ qua...


Sáng 14/6, tài xế xe ôm N.V.T (SN 1963, ngụ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Duy Trinh (hướng từ cảng Phú Hữu ra vòng xoay Phú Hữu). Đến trước Trạm y tế phường Phú Hữu (TP Thủ Đức), do tránh xe máy một nam thanh niên chạy ngược chiều nên ông T ngã xuống đường.

Cùng lúc này, xe đầu kéo BKS 72C-116.80 lưu thông từ phía sau trờ tới cán qua người khiến ông T tử vong tại chỗ. Trước đó, khuya 12-6, một nam thanh niên điều khiển xe tay ga BKS 54T1-2617 lưu thông trong làn xe ôtô trên đường Trường Chinh. Đến trước số nhà 761 Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình, người này va chạm với xe ben BKS 51C-370.95 ngã xuống đường. Cùng lúc này, xe đầu kéo BKS 72C-166.95 lưu thông phía sau không xử lý kịp tình huống tông vào khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

CSGT xử lý một trường hợp điều khiển phương tiện vào làn xe ôtô.

Đây là 2 vụ TNGT trong thời điểm TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Sáng 14-6, tổ công tác thuộc Đội CSGT Bến Thành (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh) phát hiện H.M.T (SN 1999, ngụ quận 8) điều khiển xe máy chở đầy hàng hóa, không đội mũ bảo hiểm lưu thông trong làn ôtô đại lộ Võ Văn Kiệt (tuyến đường đi qua các quận 1, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh) nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện. T không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga “thông chốt”, tổ CSGT truy đuổi và dừng được phương tiện của T.

Cũng trên đại lộ Võ Văn Kiệt, PV Báo CAND ghi nhận, có khá nhiều người lưu thông trong làn ôtô luôn tìm cách luồn lách, né chốt, trong đó có cả người điều khiển xe đạp. Khi bị lập biên bản tạm giữ phương tiện, nhiều lý do được người vi phạm viện dẫn để xin được bỏ qua. Như trường hợp vừa kể, khi bị lập biên bản, T phân bua “do giao hàng gấp, thấy đường vắng nên vào làn ôtô đi… cho nhanh!”.

Còn T.Đ.M (SN 1975, ngụ quận 8) sau khi tăng ga bỏ chạy không xong, đã xuống nước năn nỉ CSGT bỏ qua vì “hay tin mẹ bị té, ở nhà không có ai nên chạy vào làn ôtô cho nhanh!”. M cũng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì. Còn H.Đ.N.A (SN 1995, quê Bến Tre) đi ngược chiều rồi bất ngờ băng ngang đường, tháo chạy. Khi bị CSGT dừng lại, chị này phân trần do “không nghe thấy CSGT kêu dừng xe chứ không phải bỏ chạy!”.

Cũng trên đường Võ Văn Kiệt, chiều 14-6, Đội CSGT Chợ Lớn đã ra quân xử lý các loại phương tiện “quá đát” hay “xe mù”. Khi phát hiện CSGT, nhiều người bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của mình và người khác, đã  quay đầu xe chạy ngược chiều, chạy tốc độ cao để tránh bị xử phạt. Một cán bộ trong tổ xử lý thuộc Đội CSGT Chợ Lớn cho biết, trong thời điểm toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người chủ quan khi thấy đường vắng, phương tiện lưu thông ít nên bất chấp quy định pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nói thêm về người lưu thông vào thời điểm giãn cách xã hội thiếu ý thức gây mất an toàn giao thông, Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, tình trạng người điều khiển phương tiện đi vào đường cấm, đường ngược chiều, không đúng phần đường, làn đường… những ngày qua có dấu hiệu tăng. Thời điểm này, các giải bóng đá châu Âu, Nam Mỹ đang điễn ra. Nhiều đối tượng có thể tụ tập xuống đường tổ chức đua xe trái phép.

“Để hạn chế, kéo giảm TNGT xảy ra xuất phát từ thực trạng vừa kể, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Song song đó, đơn vị cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, Thượng tá Đoàn Văn Quới cho biết.               

Anh Thư