Đi xe khách ngày giáp Tết phải trả phụ thu 60%

09:07 14/12/2017
Từ ngày 17 đến 19-12 âm lịch, mức phụ thu tăng lên 40% và từ ngày 20 đến hết ngày 30 Tết, khách đi xe về quê phải trả phụ thu lên đến 60%.

Theo đại diện Bến xe Miền Đông (TP Hồ Chí Minh), dịp Tết năm nay, dự kiến lượng khách đi xe về quê sẽ đạt mức gần 400 ngàn người, tập trung cao điểm vào các ngày 25, 26 và 27 tháng Chạp âm lịch. 

Từ ngày 20-11 âm lịch sắp tới, bến xe sẽ triển khai bán trước vé đi lại dịp Tết cho hành khách. Năm nay, việc bán vé trực tuyến qua mạng internet để tạo thuận lợi cho hành khách tiếp tục được bến thực hiện. 

Mức phụ thu vé Tết đối với khách đi xe những ngày cao điểm từ Bến xe Miền Đông về các tỉnh, thành vẫn được áp dụng các mức từ 20, 40 và 60%, nhưng thời gian phụ thu và các tuyến áp dụng phụ thu được các nhà xe thống nhất thực hiện sớm và rộng hơn năm ngoái. 

Cụ thể, từ ngày 12-12 âm lịch đến 16-12, mức phụ thu là 20% với các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh, thành từ Phú Yên trở ra và các tuyến đi Gia Lai, Kon Tum. Từ ngày 17 đến 19-12 âm lịch, mức phụ thu tăng lên 40% và từ ngày 20 đến hết ngày 30 Tết, khách đi xe về quê phải trả phụ thu lên đến 60%. 

Ngay cả các tuyến ngắn từ Khánh Hòa trở vào cũng được các nhà xe áp dụng phụ thu trên trong những ngày giáp Tết. Hiện công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và an toàn giao thông trong dịp cao điểm Tết cũng đã được Bến xe Miền Đông phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương hoàn chỉnh. 

Để kiểm soát việc bán trước vé Tết của các nhà xe, Bến xe Miền Đông yêu cầu các DN vận tải phải xây dựng kế hoạch bán trước vé Tết, số lượng xe tăng cường và giờ lên tài gửi về 2 đầu bến trước ngày 15-1-2018. Các DN tự bán vé phải thông báo kế hoạch bán vé về bến trước 3 ngày để bến xe sắp xếp, tránh tình trạng quá tải lượng người đến chờ mua vé xe.

Để đảm bảo đủ lượng xe phục vụ khách Tết, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, bến sẽ không giải quyết bất cứ trường hợp xe trong bến nào ra ngoài chạy hợp đồng trong cao điểm 10 ngày trước và sau Tết. 

Riêng các xe chạy ra phía Bắc, quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 15 tháng Chạp. Theo ông Huy, nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng chặt chém khách dịp Tết, Bến xe Miền Đông cũng đã đề nghị Sở GTVT cho phép bến được quyền dừng việc bán vé của nhà xe vi phạm.

Tại Bến xe Miền Tây, theo Giám đốc bến Nguyễn Ngọc Thừa, năm nay bến dự kiến phục vụ trên 45 ngàn khách. Do các nhà xe trong bến đều chạy tuyến ngắn, hành khách chỉ tập trung về quê vào các ngày cuối năm nên cao điểm Tết sẽ bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp. 

Trong đợt cao điểm Tết này, từ ngày 27-12 âm lịch đến ngày 30 Tết, Bến xe Miền Tây tổ chức bán vé phục vụ hành khách 24/24h. Để tránh quá tải trong những ngày giáp Tết, Bến xe Miền Tây sẽ tổ chức bán vé trước cho khách trong khoảng thời gian từ ngày 10-12 đến ngày 25-12 âm lịch. 

Về mức phụ thu vé Tết, ông Thừa cho biết, các nhà xe áp dụng mức phụ thu không quá 40% so với mức giá vé ngày thường, riêng tuyến đường có cự ly trên 400km, mức phụ thu sẽ không quá 60%. 

Thời gian áp dụng phụ thu chỉ trong 6 ngày, gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết và bắt đầu từ ngày 27-12 âm lịch đến hết ngày mùng 2 Tết.

Đ.Thắng