CSGT kiên quyết xử lý nghiêm tài xế sử dụng nồng độ cồn

17:38 12/11/2018
Tối 11-11, Đội CSGT Bàn Cờ thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, xử lý các phương tiện liên quan đến nồng độ cồn tại đường Điện Biên Phủ (quận 3) theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Có mặt tại đây, khoảng 22 giờ, PV Báo CAND ghi nhận hàng loạt phương tiện ôtô khi lưu thông trên đường bị kiểm tra nồng độ cồn một cách ngẫu nhiên. Sau khi kiểm tra định tính, CSGT phát hiện khoảng 4 tài xế ôtô (trong tổng số gần 30 trường hợp bị kiểm tra) nghi vấn có cồn trong người. Lập tức tổ công tác tiến hành kiểm tra định lượng bằng cách cho tài xế thổi trực tiếp vào máy.

Qua kiểm tra, CSGT phát hiện 1 trường hợp có mức cồn trong máu là 1,39 miligam/lít khí thở. Tài xế này bị lập biên bản, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe. Tài xế Phạm Văn V. (Bình Thạnh), người vi phạm nồng độ cồn cho biết, đây là lần đầu tiên vi phạm nồng độ cồn. Hôm nay tiếp khách nên ông có uống khoảng 5 chai bia rồi tự lái xe về. Theo CSGT, với trường hợp vi phạm này sẽ có mức phạt 17 triệu đồng và tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Bắt đầu từ 22h hằng đêm, CSGT sẽ kiểm tra, đo nồng độ cồn các phương tiện tham gia giao thông 

CSGT sẽ lập nhiều chốt trên địa bàn thành phố để kiểm tra, đo nồng độ cồn các phương tiện tham gia giao thông

Trung tá Thái Văn Anh - Phó đội trưởng Đội CSGT Bàn Cờ cho biết, việc đo nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế trải qua 2 giai đoạn là kiểm tra định tính và định lượng. Định tính là tổ công tác sẽ dùng máy đo nồng độ cồn ở chế độ thụ động không cần dùng ống thổi để kiểm tra xác định người lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở hay không. Tùy vào từng loại phương tiện kiểm tra mà người lái xe có thể ngồi trên xe hoặc xuống xe cho phù hợp để thực hiện yêu cầu kiểm soát. 

Nếu không phát hiện vi phạm, tổ công tác hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình. Trường hợp phát hiện có vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ yêu cầu người lái xe đưa xe vào khu vực xử lý. Tại đây, tổ công tác sẽ dùng máy đo nồng độ cồn ở chế độ đo định lượng có ống thổi để kiểm tra xác định mức độ vi phạm, nếu vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định. Việc kiểm tra định tính diễn ra rất nhanh để phát hiện người điều khiển phương tiện có vi phạm nồng độ cồn hay không rồi mới tiến hành kiểm tra định tính.

Việc đo nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế giúp CSGT kiểm tra được nhiều xe hơn mà không mất thời gian và không làm ùn tắt giao thông

Những xe khi được đo nồng độ cồn nếu có vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định

Các chủ phương tiện tham gia giao thông được đo nồng độ cồn chỉ trong khoảng thời gian chưa đến 10 giây sẽ xác định được có sử dụng bia rượu hay không khi tham gia giao thông

Việc đo nồng độ cồn là rất thiết thực, giúp giảm tình trạng tai nạn giao thông do bia, rượu, sử dụng các chất có cồn

Các xe vi phạm ngoài việc lập biên bản xử phạt sẽ tạm giữ xe theo quy định

Đợt kiểm tra nồng độ cồn này nằm trong kế hoạch mở cao điểm kiểm tra, xử phạt vi phạm về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019 (từ 03-11-2018 đến 02-03-2019) của Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo Trung tá Thái Văn Anh, từ đầu năm 2018 đến nay, Đội CSGT Bàn Cờ đã xử lý tổng 987 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với cả phương tiện môtô và ôtô. Trong đó, có 23 trường hợp ôtô vi phạm buộc phải tạm giữ phương tiện và 936 trường hợp người điều khiển môtô vi phạm, có 1 trường hợp tai nạn giao thông có liên quan đến nồng độ cồn. Đặc biệt, có 7 trường hợp nữ giới vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy.Nhân Sơn - Phan Linh (ảnh, clip)