Yêu cầu dừng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

16:12 07/11/2017
Ngày 7-11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn tạm dừng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Lý do tạm dừng cuộc thi là việc tổ chức bán kết cuộc thi trong tình hình các tỉnh miền Trung nói chung và Khánh Hòa nói riêng đang phải tập trung đối phó với cơn bão số 12 khiến dư luận bức xúc. 

Vì vậy, Bộ yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn tạm dừng tổ chức cuộc thi cho đến khi khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ. Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn rà soát, kiểm tra lại quy trình cấp phép và thực hiện chức năng giám sát việc tổ chức cuộc thi, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa báo cáo trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại địa phương liên quan đến phần thi bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Báo cáo của các đơn vị gửi về Bộ trước ngày 10-11.

Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tạm hoãn cuộc thi, báo cáo và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan trong việc tổ chức đêm bán kết cuộc thi 4-11, trong đó  làm rõ việc thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 2, Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu…

Hình ảnh đêm thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Trước đó, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 bị dư luận chỉ trích vì tổ chức đêm bán kết khi cơn bão số 12 đổ vào miền Trung khiến nhiều người dân khốn khổ. Tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định đã có văn bản yêu cầu dừng cuộc thi nhưng bị ban tổ chức “phớt lờ”. 

Về việc này, ban tổ chức cuộc thi cũng thừa nhận đã tiếp nhận thông tin từ sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa. Các hoạt động vào ngày 3-11 và sáng 4-11 của cuộc thi đều bị hủy bỏ. 

Riêng đêm thi bán kết, ban tổ chức đã có phương án dự phòng trường hợp mưa bão kéo dài và gây ảnh hưởng lớn thì sẽ hoãn lại. Nhưng đến trưa 4-11, cơn bão kết thúc và buổi chiều thì thời tiết đã tạm ổn. Sân khấu chính Crown Center là sân khấu trong nhà, được xây dựng kiên kiên cố theo tiêu chuẩn quốc tế, được tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới thiết kế và giám sát năm 2008 và đã tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Thế giới 2008. Sân khấu không bị ảnh hưởng sau bão, vẫn đảm bảo đủ điều kiện tổ chức nên đêm bán kết vẫn diễn ra theo đúng thời gian dự kiến. 

Tuy nhiên, quy mô tổ chức ngắn gọn, vừa đủ cho khách nội bộ. Ban tổ chức cũng quyết định dành toàn bộ số tiền bán vé đêm bán kết và trích thêm một phần từ Qũy từ thiện của Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam để tiếp tục thực hiện các hoạt động thăm hỏi, động viên và trao quà tặng hỗ trợ người dân chống bão lũ trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa và một số tỉnh thần lân cận đang chịu sự ảnh hưởng của cơn bão số 12. Hành động này của ban tổ chức chưa xoa dịu được dư luận những ngày qua.

Hoa Nguyễn