Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc vụ tranh cãi lùm xùm cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016

17:53 15/08/2016

Liên quan đến hàng loạt sự cố quanh việc phát hiện thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có dấu hiệu gian dối, chiều ngày 15- 8, Ban tổ chức (BTC)đã có buổi họp công bố rộng rãi các thông tin liên quan. 

Về việc thí sinh Nguyễn Thị Thành có 8 chiếc răng sứ thẩm mỹ, BTC khẳng định, sau khi bị phát hiện, Nguyễn Thị Thành đã giải trình là làm răng không phải vì mục đích thẩm mỹ mà do bị ngã cầu thang, bị gãy 3 chiếc răng, rạn nứt và lung lay 5 chiếc khác. 

Khi bị BTC yêu cầu giải trình, sau khoảng gần 10 ngày dây dưa, Nguyễn Thị Thành đã trình ra đơn cứu xét một bộ hồ sơ vụ việc gồm: Giấy xác nhận sự việc là có thật của ông L.Q.L, đại diện Ban Giám đốc một công ty thiết kế thời trang (có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5) nơi cô làm thử việc được 3 ngày. Toa thuốc của bác sĩ V.T.N, làm việc tại một phòng khám tại đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh người đã khám cấp cứu,  trong toa ghi rõ “Bệnh nhân bị chảy máu và gẫy răng, đã xử lý rửa sạch vết thương và cầm máu tại chỗ…” và “Yêu cầu đi trồng răng, chỉnh hình răng” với liệt kê các răng cụ thể.

Thí sinh Nguyễn Thị Thành bị tố cố tình lừa dối BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.
 Nguyễn Thị Thành cũng có xác nhận của bác sĩ N.H.T, phòng khám tại đường Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 5, TP Hồ Chí Minh rằng bác sĩ T đã khám cho bệnh nhân Thành sau khi cô  được bác sĩ N. sơ cứu và chỉ định điều trị. Bác sĩ T. xác nhận do răng lợi của Thành bị chấn thương và nứt vỡ nhiều nên cần điều trị bằng phương pháp bọc sứ và chính bác sĩ này đã thực hiện việc bọc 8 chiếc răng sứ cho Nguyễn Thị Thành. 

Tuy nhiên, khi BTC lập tổ công tác đi xác minh lại cách tài liệu trên thì những người liên quan đều khẳng định lại điều mình xác nhận. Tổ công tác nhận định hồ sơ này có nhiều điều phi lý như công ty nơi Nguyễn Thị Thành khai bị ngã chấn thương ở mức độ nặng như vậy nằm rất gần những bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Quân y 7A, Bệnh viện Đại học Y, Dược, nhưng lại được đưa đi cấp cứu sang một nơi xa hơn rất nhiều tận đường 3/2 bên Quận 10. Đặc biệt, tại cả 2 phòng khám đều không ghi nhận bất cứ thông tin nào về trường hợp của Nguyễn Thị Thành.

Cũng theo BTC, xuất phát từ quan điểm bất luận làm răng sứ trong trường hợp nào thì Nguyễn Thị Thành cũng không đáp ứng quy định thể lệ cuộc thi là phải “có vẻ đẹp tự nhiên” và phải rời cuộc thi, đồng thời với mong muốn giữ gìn thể diện cho thí sinh, tránh phải công bố cụ thể thông tin cá nhân của thí sinh trước công luận. Do Vòng chung kết đã quá cận kề mà quá trình điều tra có thể phải kéo dài, ngày 9-8-2016, đại diện BTC cuộc thi đã gặp Nguyễn Thị Thành thông báo cô không đủ điều kiện tiếp tục tham dự cuộc thi,  đề nghị cô tự nguyện rút khỏi cuộc thi với lý do hợp lý để BTC khép lại hồ sơ. 

Đáng tiếc là Nguyễn Thị Thành đã không chấp nhận và đã phát tán thông cáo báo chí vu cáo BTC. Hiện tại, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam buộc lòng phải phối hợp với cơ quan Công an  tiếp tục điều tra, làm rõ những điểm nghi vấn trong hồ sơ Nguyễn Thị Thành. 

Trước những biện pháp đấu tranh nghiệp vụ sắc sảo của cơ quan Công an, lần lượt bác sĩ N. và bác sĩ T. phải khai nhận là đã chứng nhận sai sự thật cho Phạm Thị Thành vì một số người quen nhờ. Cơ quan Công an đã chuyển giao cho BTC các tài liệu ghi lời thú nhận đã làm các giấy xác nhận sai sự thật các bác sĩ N. và T. Thực tế Nguyễn Thị Thành không hề bị ngã gãy răng, mà đã đi làm răng thẩm mỹ.

Từ lời khai của các đương sự với cơ quan Công an và các tài liệu trinh sát, BTC khẳng định đã có cơ sở để đặt nghi vấn đối với một bầu sô tên K và một hoa hậu tên H, đồng thời đề nghị cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ sự dính líu của những người này để có biện pháp xử lý thích đáng.

BTC cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện thêm một số thí sinh không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và đưa ra biện pháp xử lý. Trong đó, thí sinh Trần Thị Thu Hiền, Thùy Trang  dán composit một số răng. Ban tổ chức vẫn chấp thuận cho hai thí sinh iếp tục dự thi với điều kiện gỡ lớp composit, hoàn nguyên tình trạng ban đầu. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân (SBD 323) không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và ở thời điểm này không phục hồi nguyên trạng ban đầu nên BTC đã ra quyết định chấm dứt sự tham dự của thí sinh Ngọc Vân từ ngày 15-8. 


N.Hoa