Nhà văn hóa Hữu Ngọc giành Giải thưởng Lớn “Vì tình yêu Hà Nội” 2017

14:54 17/08/2017
Với những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá "chân dung văn hóa" Hà Nội, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã đoạt Giải thưởng Lớn tại lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 – 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 17-8. 


Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Chung,Ủy viên Trung ương đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN...

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "10 năm qua, giải thưởng Bùi Xuân Phái đã đi vào lòng người dân Hà Nội. Các tỉnh thành trong cả nước, công dân cả nước và cả người nước ngoài cũng luôn hướng về Hà Nội, luôn có nhiều ý tưởng, có nhiều việc làm dành cho thủ đô yêu dấu. Đây là điều mà lãnh đạo và nhân dân TP Hà Nội luôn trân trọng”.

Theo nhà thơ Bằng Việt –Chủ tịch Hội đồng giám khảo, mùa giải năm nay tiếp tục là một mùa giải bội thu khi hội tụ được những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm Vì tình yêu Hà Nội điển hình nhất.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc nhận giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

Nhà văn hóa Hữu Ngọc (sinh năm 1918 tại Hà Nội) –người được vinh danh với Giải thưởng Lớn “Bùi Xuân Phái -Vì Tình yêu Hà Nội” 2017 đã được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập, Chính phủ Thụy Điển tặng Huân chương “Ngôi sao phương Bắc”, Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm và giải “Lời Vàng” cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác. Ông sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và chữ Hán. Hơn 60 năm cầm bút, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã cho ra đời 34 cuốn sách. Trong số các tác phẩm được dịch ra các thứ tiếng, mảng văn hóa Hà Nội chiếm vị trí quan trọng. 

2 vợ chồng nhà văn hóa Hữu Ngọc  tại lễ vinh danh

Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” bằng tiếng Anh và Pháp được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị các nước sử dụng tiếng Pháp lần 7 tại Hà Nội. Năm 2010, Hà Nội tròn 1.000 tuổi, ông lại được "đặt hàng" biên soạn bộ sách 10 cuốn “Hanoi, who are you?” (Hà Nội, bạn là ai?) bằng tiếng Anh để phục vụ công tác đối ngoại. Mỗi tập  Hanoi, who are you?” trả lời một vấn đề: Hà Nội - ăn uống, Hà Nội - vui chơi, Hà Nội - địa lý… Ông còn xuất bản cuốn “Hà Nội của tôi” dày gần 500 trang, nói về Hà Nội, về những người bạn nước ngoài của ông đã từng sống, công tác ở Hà Nội với tình yêu dành cho Hà Nội sâu đậm.

Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung ghi nhận những đóng góp về văn hóa cho HN của những người được trao giải

2 giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho các tập tùy bút “Thú lang thang người Hà Nội”, “Thú ăn chơi người Hà Nội” của nhà văn Băng Sơn, vì những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu đối với mọi mặt của đời sống Hà Nội và cuốn sách ảnh “Hà Nội dấu yêu” (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, vì đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội.

Giải "Ý tưởng- Vì Tình yêu Hà Nội" được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng"; vì đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, trả lại sự bình yên cho phố phường Hà Nội.

Trao giải Việc làm - vì tình yêu Hà Nội cho ông  Paul George Harding 

2 giải "Việc làm- Vì Tình yêu Hà Nội" được trao cho: Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội, vì đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn. Đặc biệt,  ông Paul George Harding –một cựu binh Mỹ cũng được trao giải này bởi đã miệt mài xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Thủ đô.

Thanh Hằng