Dự án nghỉ dưỡng Highland Resort vi phạm vẫn được đề xuất cho gia hạn

Thứ Năm, 27/01/2022, 09:32

Hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại Khu nghỉ dưỡng Highland Resort của Công ty cổ phần Thiên Nhân ở Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm vẫn chưa khắc phục xong nhưng được Sở Xây dựng Lâm Đồng đề nghị các cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư lập thủ tục, xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng và giãn tiến độ thực hiện dự án.

Dư luận tại Lâm Đồng từng “dậy sóng” bởi những vi phạm tràn lan về trật tự xây dựng và phá rừng xảy ra tại Khu nghỉ dưỡng Highland Resort. Tới nay, những vi phạm tại khu nghỉ dưỡng này chưa được chủ đầu tư khắc phục xong, nhiều công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, điều này đã tạo ra một tiền lệ xấu tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, nơi thu hút các dự án về du lịch chất lượng cao của TP Đà Lạt.

vipham.jpg -0
Tràn lan vi phạm về trật tự xây dựng ở dự án của Công ty Cổ phần Thiên Nhân.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort đã xây dựng 5 công trình không có giấy phép xây dựng, 23 công trình sai giấy phép xây dựng. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, đối với 5 công trình không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã tháo dỡ hoàn toàn công trình tại vị trí số 32. Những công trình vi phạm còn lại vẫn đang trong “tình trạng khắc phục” và ngưng thi công.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Đà Lạt ban hành Quyết định số 1521/QĐ-CCXP ngày 17/4/2020 về việc cưỡng chế tháo dỡ đối với các khối công trình (tại vị trí số 1 và số 28) nhưng đến nay UBND TP Đà Lạt chưa tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

Đối với 23 công trình sai phép tại Khu nghỉ dưỡng Highland Resort, chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quyết định xử lý vi phạm hành chính của UBND TP Đà Lạt nhưng chưa tháo dỡ công trình vi phạm hoặc chưa thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy phép điều chỉnh, bổ sung. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư xây dựng một số công trình phụ không có giấy phép xây dựng xen lẫn với các khối nhà chính và các hàng rào.

Những vi phạm mới phát hiện này cũng chưa được chủ đầu tư nghiêm túc khắc phục, xử lý dứt điểm. Ngày 20/12/2021, Công ty Cổ phần Thiên Nhân có kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết cho gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư, gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng, thực hiện các thủ tục để sớm hoàn thành dự án đã đề ra.

Mặc dù những sai phạm về trật tự xây dựng tại Khu nghỉ dưỡng Highland Resort vẫn chưa được chủ đầu tư nghiêm túc khắc phục nhưng Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vẫn đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh này xem xét, kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Thiên Nhân lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng và giãn tiến độ thực hiện dự án.

Khắc Lịch
.
.
.