Phát hiện mảnh vỡ máy tính lâu đời nhất thế giới

10:08 27/11/2018
Việc phát hiện ra một mảnh vỡ của máy tính lâu đời nhất thế giới rất quan trọng. Sarah Bond thuộc tại Đại học Iowa nói: “Antikythera Mechanism là một phát hiện quan trọng trong lịch sử công nghệ cổ đại”.


Antikythera Mechanism chứa hơn 30 bánh răng, nhiều hơn một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ bình thường,Mirror 26-11 cho hay.

Các chuyên gia khảo cổ phát hiện mảnh vỡ của chiếc máy tính lâu đời nhất thế giới – Antikythera Mechanism, có từ khoảng năm 205 TCN. Đây là một công cụ thời Hy Lạp cổ đại và được dùng để xác định vị trí của những chòm sao.

Máy tính Antikythera Mechanism nhỏ như chiếc đĩa

Mới đây, một số nguồn tin cho rằng mảnh vỡ của chiếc máy tính lâu đời nhất thế giới được phát hiện trên biển Aegean. Antikythera Mechanism mất tích cách đây khoảng 2.200 năm, khi chiếc tàu chở nó bị đắm ngoài khơi hòn đảo Antikythera, Hy Lạp. Chiếc máy tính được phát hiện lần đầu tiên bởi các thợ lặn vào năm 1901. Họ đã mang theo cỗ máy (mà họ tin là một tảng đá) đến cho nhà khảo cổ học Valerios Stais ở Bảo tàng khảo cổ quốc gia Athens.

Ban đầu, không ai biết đó là gì. Hai thập kỷ sau, nhà toán học Spyridon Stais là người đầu tiên phát hiện ra các bánh răng trong cỗ máy cổ. Nhờ sự phát triển của công nghệ X-quang, các chuyên gia đã xác định đó là một chiếc máy tính. Nó có thể thực hiện các phép tính cơ bản, tính được chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng, các chòm sao và dự đoán các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực.

Nó được lấy lên từ con tàu
Bề ngoài khó phân biệt

Năm 2012, một nhóm nhà khảo cổ đã quay trở lại để kiểm tra xác con tàu đắm. Họ đã tìm thấy hàng trăm hiện vật, gồm cánh tay bằng đồng, đồ nội thất, tiền xu và một nắp quan tài Ai Cập cổ đại. Đến năm 2017, họ phát hiện một chiếc đĩa bị ăn mòn có đường kính khoảng 8 cm. 

Kết quả chụp X-quang cho thấy chiếc đĩa có một dấu khắc của cung hoàng đạo Kim Ngưu. Tuy nhiên, các học giả khác lại bày tỏ sự lo ngại. Họ cho rằng thật khó để xác định mảnh vỡ này thuộc về Antikythera Mechanism hay là một phần của thiết bị tương tự. Trong khi các nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục, mọi người bị thu hút bởi sự tồn tại của chiếc máy tính cổ và lịch sử tuyệt vời của nó.

Hưng Minh