Nhiều người vay tiền qua mạng bị mắc lừa

Thứ Tư, 08/02/2023, 12:38

Ngày 8/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Nam (SN 2000, trú xã Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu vay tiền qua mạng internet.

Trước đó, Nam đã lập ra nhiều Facebook ảo quảng cáo việc cho vay tiền qua mạng kèm theo tài khoản Zalo. Khi những người có nhu cầu vay tiền liên hệ, Nam giả vờ đồng ý và yêu cầu bên vay nộp trước một số khoản “lệ phí” trước khi giải ngân. Tiếp theo, đối tượng làm giấy ủy nhiệm chi giả mạo và chụp ảnh, gửi cho người vay và nói dối rằng đã chuyển tiền.

Khi người vay phản hồi chưa nhận được, Nam viện lý do tài khoản của họ bị lỗi, đồng thời yêu cầu tiếp tục nộp tiền vào tài khoản của Nam để “đối ứng để ngân hàng giải quyết”, nếu không thực hiện sẽ bị mất hoàn toàn lệ phí và chịu trách nhiệm về khoản tiền Nam đã cho vay. Sau khi nạn nhân không còn khả năng hoặc không thực hiện việc nộp thêm tiền thì Nam chặn facebook, Zalo để cắt liên lạc.

Nhiều người vay tiền qua mạng bị mắc lừa kẻ gian -0
Đối tượng Nguyễn Hồng Nam.

Ngày 31/1, chị Đ.T.T.B (SN 1996, trú Đà Nẵng), một trong những nạn nhân bị Nam lừa đã đến Công an thành phố trình báo về việc bị một đối tượng không rõ lai lịch lừa cho vay tiền qua mạng internet và chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng. Phòng Cảnh sát Hình sự đã tiếp nhận thông tin và tiến hành xác minh, lập kế hoạch đấu tranh.

Sau một thời gian thu thập thông tin, tài liệu, đơn vị đã xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Hồng Nam  và thực hiện triệu tập vào Đà Nẵng để làm việc. Qua đấu tranh, Nam khai nhận, từ cuối tháng 5/2022 đến nay đã thực hiện khoảng 25 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng. Sáng 8/2 , Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Hồng Nam để phục vụ công tác điều tra.

Đề nghị ai là bị hại của đối tượng lừa đảo nêu trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng (số 47 Lý Tự Trọng, TP Đà Nẵng; số điện thoại 0694.260.111) để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra, giải quyết vụ án.

Thân Lai
.
.
.