“Hack” Facebook lừa chuyển tiền - thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn “sập bẫy”

Thứ Ba, 14/02/2023, 10:05

Ngày 14/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số vụ đối tượng giả danh tài khoản Facebook của người thân quen để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Đây là thủ đoạn không mới, đã được cơ quan Công an liên tục tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít người dân vì nhẹ dạ, cả tin nên vẫn “sập bẫy”.

Theo Phòng ANM&PCTPSDCNC Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thủ đoạn chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác vẫn diễn ra khá phổ biến.

Các đối tượng thường thực hiện theo các bước: Thao tác chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của người sử dụng, sau đó giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho những người quen biết trong nhóm bạn bè (thông thường là bạn bè, các mối quan hệ có uy tín của người bị hại…) để mượn tiền hoặc nhờ bị hại chuyển tiền giúp vào một tài khoản (không phải tên chủ tài khoản Facebook) ở một ngân hàng với nhiều lý do khác nhau. Số tiền các đối tượng dụ dỗ bị hại chuyển thường từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

“Hack” Facebook lừa chuyển tiền - thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn “sập bẫy”  -0
Một tài khoản Facebook cá nhân bị các đối tượng hack để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người nhận được những tin nhắn thường không nghi ngờ vì nghĩ bên kia đúng là bạn bè người thân của mình và họ đang cần giúp đỡ về tiền bạc nên đã tin tưởng và thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng mà không thực hiện việc gọi điện trực tiếp để kiểm tra.

Người dân cần đề cao cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, cần phải xác minh thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp đến người vay bằng số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook…

“Hack” Facebook lừa chuyển tiền - thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn “sập bẫy” -0
“Hack” Facebook dù là thủ đoạn cũ, nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”.

Cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ, nhất là các đường link giả mạo chương trình bình chọn cuộc thi người mẫu, hoa hậu, âm nhạc, mỹ thuật…

Không cung cấp các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho các đối tượng mà mình không quen biết. Thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt.

Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua Zalo tiếp nhận tin báo, tố giác, thông tin về tội phạm của Phòng ANM&PCTPSDCNC Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu số 02543.72.79.76 để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Hoàng Anh
.
.
.