Bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng

07:27 01/10/2021

Thời gian qua, Công an các tỉnh, thành Tây Nam bộ đã phát hiện nhắc nhở và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm trên không gian mạng. Lực lượng nghiệp vụ chủ động triển khai các giải pháp công tác, phối hợp với các đơn vị liên quan, xử lý nghiêm các hành vi phát tán thông tin sai sự thật, bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng.

Hồi giữa tháng 8/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp khá phức tạp. Ngày 14/8, quản trị viên Fanpage “Tin tức Đồng Tháp” đăng tải nội dung “Huyện Cao Lãnh đề xuất tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 26/8”. Ngay sau đó tài khoản Facebook “Cường Nguyễn” vào bình luận với ngôn từ thô tục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức và xuyên tạc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

2.jpg -0
Cán bộ Công an TP Cần Thơ tống đạt quyết định xử phạt trường hợp vi phạm vì chia sẻ thông tin sai sự thật.

Thông tin bình luận trên, khiến nhiều người bức xúc. Sau khoảng hơn 30 phút, chủ tài khoản đã xóa bình luận, đổi ảnh đại diện (avatar) và đổi tên tài khoản Facebook thành “Wgqg Gwshe”. Trong ngày, lực lượng An ninh mạng đã nhanh chóng xác định chủ tài khoản Facebook “Cường Nguyễn” là P.H.C. (SN 1997, ngụ xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh) nên mời làm việc và lập biên bản xử lý.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi ngày trên Internet và mạng xã hội có hàng trăm ngàn thông tin liên quan. Trong đó không ít thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang trong dư luận và gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Những thông tin này ít nhiều đã gây tác động tiêu cực đến tâm lý của người dân, tạo nên những cách nhìn tiêu cực về công tác phòng, chống dịch nói chung và ở từng địa phương nói riêng.

Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đến nay, cả hệ thống chính trị “căng mình” chống dịch để bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân. Những hình ảnh tích cực về công tác phòng, chống dịch được lan tỏa trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Tuy nhiên nhiều trường hợp cố tình đưa ra những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng. Nhiều thông tin bị xuyên tạc, bóp méo sự thật, thông qua những tiêu đề “giật gân”.

Cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh vừa ra quyết định xử phạt V.H.D.T. (SN 1993, ngụ thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải) và K.T.S.S.Đ. (SN 1991, ngụ xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải), mỗi trường hợp 5 triệu đồng về hành vi xúc phạm lực lượng chống dịch trên mạng xã hội. Cả hai thừa nhận hành vi vi phạm, xóa thông tin đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Nguyên nhân chủ yếu do các đối tượng thiếu nhận thức về pháp luật, chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc đăng tải thông tin sai sự thật. Ngoài ra một số trường hợp gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, đã thể hiện bức xúc trên mạng xã hội, có khi xúc phạm đến uy tín cơ quan, tổ chức. Từ tháng 7/2021 đến nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Trà Vinh đã phát hiện, giáo dục hơn 100 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp, với số tiền 55 triệu đồng.

Ngày 29/9, Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với B.Q.G. (SN 1986, ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền) số tiền 5 triệu đồng về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức. G. dùng tài khoản Tiktok chia sẻ video có nội dung sai sự thật, xúc phạm đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Nội dung này đã thu hút hàng trăm lượt thích, bình luận, gây ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua làm việc, G. thừa nhận hành vi đăng tải nội dung sai sự thật nhằm tạo sự thu hút, chú ý của mọi người để thuận tiện cho việc buôn bán.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, dù đã có nhiều quy định pháp luật quản lý nhưng trong những năm vừa qua, thông tin trên mạng của một số tổ chức/cá nhân xuyên tạc có xu hướng ngày càng phát triển và mang tính chất nghiêm trọng hơn. Các đối tượng xấu, phản động đã triệt để lợi dụng việc phát triển của ngành viễn thông, mạng Internet toàn cầu, lợi dụng sự phát triển của các mạng xã hội, như: Facebook, YouTube, Tiktok, Instargram… đưa, đăng, chia sẻ, phát tán các thông tin có nội dung xấu, độc hại.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, phát hiện, giải quyết, xử lý 12 vụ việc vi phạm pháp luật về báo chí đối với 13 đối tượng (11 tổ chức, 2 cá nhân) và 77 vụ việc vi phạm pháp luật về thông tin trên không gian mạng. Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện thẩm định, giám định tư pháp đối với 60 lượt vi phạm về hoạt động báo chí, thông tin trên không gian mạng để phục vụ cho công tác quản lý, truy tố của các cơ quan chức năng thành phố.

Văn Vĩnh - Hồ Giang