“Siêu máy bơm” chống ngập ở TP HCM có công suất "khủng" như thế nào?

09:02 03/10/2017
Ngày 2-10, Trung tâm điều hành chống ngập TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận “siêu máy bớm” từ Tập đoàn công nghiệp Quang Trung thông qua bản hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên. Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 2-10 đến ngày 31-12-2017 và có thể gia hạn theo yêu cầu. 


Tập đoàn cơ khí Quang Trung phải đảm bảo vận hành máy bơm sao cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1m). Trước đó, “siêu máy bơm” đã có 3 lần thử nghiệm thành công.

Gần đây nhất, trận mưa lớn ngày 30-9 đã khiến đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, rất nhiều phương tiện chết máy, giao thông hỗn loạn. Khi mực nước ngập lên tới 65cm, đội ngũ kĩ sư của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã cho vận hành “siêu máy bơm”. Chỉ khoảng 1 giờ sau, toàn bộ lượng nước đã được rút hết.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá công trình đã có hiệu quả bước đầu, đồng thời kiến nghị chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện để có thể kí hợp đồng chính thức.

“Siêu máy bơm” của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung có công suất 96.000 m3/h, cao hơn khoảng 30 lần so với máy bơm bình thường. Bơm hút được đặt tại cửa xả nước tiếp giáp với sông và có bộ lọc tự động tách rác thải đưa vào xe chuyên dụng. Hệ thống tự động được kết hợp với cảm biến đo mực nước, trong khi đó, hệ thống van 1 chiều sẽ giúp đẩy nước xa 10km mà không bị dội trở lại. Khi hoạt động, máy bơm sẽ hút toàn bộ nước thông qua hệ thống cống và ống dẫn ngầm để thoát ra sông Sài Gòn.

Theo tính toán, tổng chi phí cho “siêu máy bơm” này là 88 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 12 tỉ đồng, còn lại là chi phí cho công nghệ và thiết bị. UBND TP Hồ Chí Minh đang đề xuất phương án thuê lại công trình này với giá 12 tỉ đồng/năm. Hiện thành phố vẫn còn trên 66 điểm ngập úng, trong đó có trên 40 điểm ngập thường xuyên.

Ước tính, trung bình mỗi trận mưa, chi phí nhiên liệu để vận hành máy bơm chỉ khoảng 5 triệu đồng.

K.Vy