Smartphone chạy Android ở châu Âu sẽ bị Google tăng giá

18:38 20/10/2018
Đây gần như là một động thái đáp trả mạnh mẽ của gã khổng lồ Google đối với khoản phạt 5 tỷ USD mà EU áp đặt lên Google vừa qua với mục tiêu chống độc quyền.


Ngày 20-10, theo tờ Neowin đăng tải, Google đưa ra thông báo với nhiều thay đổi trong các điều khoản cấp phép ứng dụng Android đối với các công ty, tập đoàn muốn sử dụng Android cho thiết bị của mình.

Theo đó, với chính sách mới của Google. tất cả thiết bị kích hoạt sau 1-2-2019 của các nhà sản xuất thiết bị chạy hệ điều hành Andorid sẽ phải chi trả cho Google một khoản phí tương đối lớn nếu muốn đưa vào sản phẩm của mình bộ ứng dụng Google trong đó bao gồm Google Play Store, một ứng dụng không thể thiếu với người dùng smartphone Android trong thời điểm hiện tại.

Mức phí được Google đưa ra cao nhất lên tới 40 USD cho một thiết bị tuy nhiên nó sẽ có sự chênh lệch giữa từng quốc gia, từng thiết bị. Cụ thể, khu vực châu Âu với các quốc gia Anh, Thụy Điển, Đức, Na Uy và Hà Lan  sẽ là nơi chịu mức phí cao nhất mà Google áp dụng. Mức phí thấp nhất Google đưa ra tại một số khu vực sẽ ở mức 2,5 USD cho mỗi thiết bị .

Tuy nhiên, chính sách mới của Google có thể sẽ không thu phí của các nhà sản xuất thiết bị nếu nhà sản xuất đồng ý cài đặt Chrome và Google Tìm kiếm trên thiết bị của mình. Điều này sẽ được đề cập trong một thỏa thuận riêng giữa Google và công ty sản xuất điện thoại.

Nhận định về chính sách mới của Google, giới chuyên gia cho rằng đây chính là hành động đáp trả của Google với quyết định chống độc quyền của Liên minh châu Âu được ban hành vào tháng 7. Phán quyết của nhà chức trách châu Âu không ép buộc Google phải tính phí nhưng yêu cầu Google chia tách gói ứng dụng truyền thống bởi nếu Google vẫn giữ nguyên như hiện tại sẽ cản trở cạnh tranh, loại bỏ cơ hội cho các nhà sản xuất ký các thỏa thuận tốt hơn xoay quanh trình duyệt và công cụ tìm kiếm. 

Đ.Trung