Siêu vi tính mạnh nhất thế giới do Anh thiết kế bắt đầu hoạt động

10:42 02/11/2018

Sau 12 năm xây dựng và chi hết 453 tỷ đồng trong quỹ tài trợ, một siêu vi tính được thiết kế mô phỏng não người cuối cùng đã sẵn sàng hoạt động.

Thiết kế tại Đại học Manchester của Anh, siêu máy tính SpiNNaker được hình thành từ một triệu bộ vi xử lý có khả năng thực hiện 200 ngàn tỷ hành động/giây, có nghĩa là nó có thể mô hình hóa tế bào thần kinh sinh học trong thời gian thực hơn bất kỳ siêu vi tính nào trước đây.

Không như các loại máy tính truyền thống, nó không giao tiếp bằng cách truyền lượng lớn thông tin từ điểm A đến điểm B thông qua một mạng tiêu chuẩn. Thay vào đó, siêu vi tính mới sao chép cấu trúc truyền tin song song của bộ não người bằng cách truyền lượng nhỏ thông tin đến các điểm khác nhau cùng một lúc.

Siêu vi tính SpiNNaker có thể thực hiện 200 ngàn tỷ hành động/giây. Ảnh: Indepent

“Chúng đã tạo ra một cỗ máy hoạt động giống bộ não hơn là một máy tính truyền thống, thật thú vị,” Steve Furber, giáo sư khoa công nghệ vi tính công tác tại Đại học Manchester cho biết.

“Mục tiêu cuối cùng của dự án là một triệu lõi vi xử lý trong một máy vi tính sẽ tạo nên ứng dụng mô phỏng bộ não trong thời gian thực, và bây giờ chúng tôi đã được nó, thật kỳ diệu,” nhà khoa học trả lời phỏng vấn Báo Độc lập (Independent) hôm 2-11.

Viết tắt từ cụm danh từ Spiking Neural Network Architectute (Khai thác Phép cấu tạo Mạng thần kinh), SpiNNaker là bước đi đầu tiên hướng đến việc tạo ra một mô hình siêu máy tính chứa “một tỷ tế bào thần kinh”trong thời gian thực, đồng thời nó sẽ đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của não người, Indepent đưa tin.

Siêu vi tính thực hiện điều này bằng cách điều hành mô phỏng hoạt động của nhiều vùng não khác nhau, chẳng hạn, Basal Ganglia, một khu vực bị ảnh hưởng vì bệnh Parkinson.

 Các hành động trong SpiNNaker được thực hiện như não người. Ảnh: Indenpent

Nó cũng có thể được điều chỉnh để cung cấp năng lượng cho robot thông minh nhân tạo SpOminibot, có thể điều khiển và nhận dạng các đối tượng trong thế giới thực, theo tờ báo Anh.

“Các nhà khoa học thần kinh bây giờ có thể sử dụng SpiNNaker để giúp mở khóa một số bí mật về não người hoạt động thông qua việc thực hiện các mô phỏng quy mô lớn chưa từng thấy,” giáo sư Furber chia sẻ.

“Nó cũng bắt chước cách hoạt động của tế bào thần kinh trong thời gian thực, cho phép các nhà khoa học tự động hóa thiết kế mạng thần kinh quy mô lớn thành robot di động để chúng có thể đi lại, nói chuyện, di chuyển linh hoạt và sử dụng năng lượng thấp,” nhà khoa học vi tính cho biết thêm.

Phạm Trúc