'Phù thủy" Jony Ive tuyên bố rời khỏi Apple

15:38 28/06/2019
Apple vừa phải nhận cú sốc lớn khi nhà thiết kế trưởng Jony Ive đột ngột tuyên bố rời khỏi công ty này.


30 năm gắn bó với Apple, nhà thiết kế trưởng của hàng loạt siêu phẩm trong hệ sinh thái "Nhà táo" Jony Ive
đột ngột đưa ra tuyên bố nghỉ việc và sẽ rời khỏi Apple vào cuối năm nay.

Cùng với quyết định rời khỏi Apple, Jony Ive cũng cho biết, ông sẽ mở một công ty thiết kế của riêng mình với tên gọi là LoveFrom, dự kiến ra mắt vào năm 2020. 

Sự ra đi của Ive có lẽ là cú sốc lớn nhất với Apple và thông tin ấy nhanh chóng tạo ra tác động tiêu cực trên thị trường chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch, giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm đến 1,5% xuống còn 199,74 USD. Mức giảm này tương đương 9 tỷ USD.

Với sự ra đi của Ive, Apple buộc phải đưa phần việc của Ive về cho Evans Hankey (phó chủ tịch bộ phận thiết kế công nghiệp) và Alan Dye (phó chủ tịch bộ phận giao diện người dùng).

Ive gia nhập Apple vào năm 1992, ông được biết đến là một trong những nhà thiết kế hàng đầu trong giới công nghệ, đã tạo ra các sản phẩm huyền thoại của Apple như Mac, iPod, iPhone, iPad và Apple Watch. 

Ông cũng là người đưa ra ý tưởng về trụ sở Apple Park có hình phi thuyền nổi tiếng. Không dừng lại ở đó, ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế giao diện phần mềm, trong đó nổi tiếng là iOS 7 được ra mắt 2013 và nền tảng phần mềm cho máy tính cá nhân mà sau này là macOS.

B.C (t/h)